Mẹ bầu muốn áp dụng thai giáo hiệu quả cho con thì cần nắm rõ các lưu ý này (Phần 2)

Nếu như ở phần 1 đã giới thiệu phương pháp nghe nhạc và trò chuyện với con thì vẫn còn nhiều cách khác để tác động vào 5 giác quan của trẻ. Đặc biệt, các cách thức này dễ thực hiện vô cùng nên các mẹ bầu nhớ đừng bỏ lỡ cơ hội phát triển tốt hơn cho con nhé.

Áp dụng thai giáo đúng cách sẽ mang lại hiệu quả cao bất ngờ cho sức khỏe thể chất lẫn tinh thần của con các mẹ nhé.

Phát triển xúc giác của con

me-bau-muon-ap-dung-thai-giao-hieu-qua-cho-con-thi-can-nam-ro-cac-luu-y-nay-phan-2

Mẹ và bố nên thường xuyên thực hiện động tác xoa và vỗ về con thông qua thành bụng của mẹ. Khi thực hiện động tác xoa như thế thì sẽ tác động vào lớp nước ối và phần nước ối này sẽ vỗ ngược lại lên da của bé. Từ đó, bé sẽ cảm nhận được sự va chạm nhẹ nhàng, êm dịu này nên cũng phát triển xúc giác tốt hơn.

Tuy nhiên, mẹ nên lưu ý đừng xoa bụng quá mạnh hoặc vỗ bụng quá mạnh hoặc nếu mẹ có tiền sử xảy thai hoặc sinh non thì không nên áp dụng phương pháp xoa bụng vì nó có thể gây co bóp tử cung và gây sinh non.

Phát triển khướu giác

Mặc dù khi còn trong bụng mẹ, bé chưa phát triển nhiều về khướu giác như sau khi chào đời. Tuy nhiên, các nghiên cứu đã phát hiện ra rằng, mùi hương mà mẹ cảm nhận được cũng kích thích đến não bộ của con. Do đó, người mẹ nên thường xuyên tiếp xúc với các mùi thơm tự nhiên từ hoa cỏ, cây cối, từ thực phẩm… cũng là cách giúp bé phát triển khướu giác hơn về sau.

Phát triển vị giác 

Nếu mẹ ăn những món có mùi vị không tốt thì bé cũng sẽ không thích. Ví dụ như mẹ ăn quá nhiều gia vị, ăn quá cay, quá chua, ... Do đó, để tốt hơn cho bé thì mẹ có thể ăn đa dạng các loại vị khác nhau để con tập luyện cảm nhận được nhiều loại vị hơn, nhưng lưu ý đừng lạm dụng quá mức, nhất là đừng ăn cay khi mang thai một cách quá mức sẽ tốt hơn cho con.

Phát triển thị giác

Khoảng tuần 16 - 20 tuần thì bé đã biết chớp mắt và cảm nhận được ánh sáng từ bên ngoài mặc dù chưa rõ ràng lắm. Do đó, theo lời khuyên các chuyên gia sức khỏe thì mẹ nên hạn chế rọi đèn quá sáng vào bụng sẽ khiến bé khó chịu. Ngược lại, mẹ nên năng đi ra ngoài với các hoạt động ngoài trời, ngắm cây cỏ, đường phố,... sẽ giúp bé cảm nhận được ánh sáng tự nhiên và phát triển thị giác cho bé hiệu quả hơn.

me-bau-muon-ap-dung-thai-giao-hieu-qua-cho-con-thi-can-nam-ro-cac-luu-y-nay-phan-2

Mẹ bầu giữ tâm trạng vui vẻ, hạn chế tức giận

Bởi khi mẹ tức giận, khó chịu thì cơ thể mẹ sẽ tiết ra loại nội tiết tố bất lợi và truyền đến thai nhi. Lúc này bé cũng cảm nhận được sự khó chịu đó của mẹ nên cũng ảnh hưởng đến tâm lý, quá trình phát triển của con. Ngược lại khi tâm trạng mẹ thoải mái, vui vẻ, phấn khởi thì cơ thể mẹ tiết ra nhiều nội tiết tố tích cực và tác động tốt đến thai nhi. Do đó, khi mang thai thì mẹ bầu phải cố gắng thư giãn tinh thần, thoải mái đầu óc, hạn chế tức giận, cáu gắt thì đứa bé trong bụng mới phát triển như ý được.

  • 4.2k lượt xem0 bình luận
  • Khác
    • Chia sẻ
    • Sao chép liên kết
    • Báo cáo
Báo cáo vi phạm
Để giúp cho cộng đồng Bé Yêu tốt hơn, hãy mô tả sự cố mà bạn gặp phải?