Mẹ bầu nên tập những bộ môn thể dục nào?

Lợi ích của thể dục thể thao đối với tất cả mọi người đặc biệt là các mẹ bầu thì ai cũng biết. Vậy mẹ bầu nên tập những bộ môn thể dục nào? Để giải đáp mời các mẹ tìm hiểu qua bài viết dưới đây nhé.

Mẹ bầu không có nhiều lựa chọn khi tập thể dục, bởi có những bộ môn thể dục không phù hợp với mẹ bầu, có thể gây nguy hiểm cho mẹ cũng như cho bé. Ngoài ra, có những bộ môn mà mẹ bầu chỉ có thể tập nếu đã tập từ trước khi mang bầu để cơ thể đã có những rèn luyện nhất định. Hãy cùng điểm lại một số bộ môn thể dục phù hợp với mẹ bầu.

me-bau-nen-tap-nhung-bo-mon-the-duc-nao

Chạy bộ

Nếu trước khi có thai, mẹ chưa từng chạy bộ thì bộ môn này không phù hợp với mẹ để bắt đầu tập lúc này đâu. Trong thai kỳ, nhiều khớp xương của mẹ bị lỏng hơn. Nếu các cơ bắp của mẹ chưa được rèn luyện đủ để hỗ trợ những khớp xương thì mẹ sẽ dễ bị chấn thương nếu chạy bộ. Những mẹ đã thường xuyên chạy bộ từ trước khi mang thai thì trong thai kỳ vẫn có thể duy trì chạy bộ mà không gặp nguy hiểm gì. Tuy nhiên, luôn hỏi ý kiến bác sĩ trước khi quyết định chạy bộ trong thai kỳ.

Mẹ cũng cần chú ý, trong thai kỳ, mẹ sẽ không thể chạy với "thành tích" như ngày chưa mang bầu được. Và từ khoảng tháng 5 của thai kỳ, các mẹ thường bị đau lưng dưới, cần điều chỉnh cường độ tập luyện để không gây hại cho cơ thể. Khi chạy bộ, mẹ nên trang bị áo ngực và giày chuyên dụng và mẹ không nên chạy quá sức.

Đi bộ

Mẹ bầu nào cũng có thể tham gia đi bộ, không cần phải có sự tập luyện từ trước. Tuy nhiên khi mới bắt đầu, nên đi với tốc độ thấp. Xét cho cùng, mục đích của chúng ta là tăng sự dẻo dai cho cơ thể một cách dần dần. Hãy bắt đầu bằng việc đi bộ nhanh 5-10 phút mỗi lần, rồi tăng lên 20-30 phút mỗi lần. Mẹ có thể đi bộ nhanh 3-4 lần mỗi tuần. Nếu nhiệt độ và độ ẩm ngoài trời quá cao, không nên tập nữa.

me-bau-nen-tap-nhung-bo-mon-the-duc-nao

Aerobics

Aerobics là môn thể dục khá nặng, đòi hỏi toàn bộ cơ thể vận động với tốc độ nhanh, cường độ khá mạnh. Do vậy, nếu trước khi mang thai mẹ chưa từng tập thì trong thai kỳ, mẹ không nên bắt đầu tập đâu nhé.

Ngoài ra, mẹ cũng chỉ nên tập aerobics trong các lớp học có giáo viên hướng dẫn, không nên tự xem video và tập tại nhà. Khi tập, cần mặc quần áo và mang giày loại tốt, chống trơn trượt, chấn thương.

Đạp xe

Nhiều mẹ cảm thấy lo lắng và sợ rằng khi có bầu, việc đạp xe sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến em bé trong bụng. Thật ra, khi đạp xe, không có lực nào tác động trực tiếp đến bụng của mẹ cả. Bộ môn này còn rất phù hợp với mẹ bầu, do nó giúp mẹ bầu rèn luyện sức dẻo dai, nhưng trọng lượng của bụng bầu lại không hề ảnh hưởng gì đến việc mẹ tập.

Mẹ bầu nên đạp xe nếu trước khi mang bầu mẹ đã tập luyện thường xuyên, như vậy là tốt nhất. Nhưng nếu khi có bầu mẹ mới bắt đầu muốn tập thì cũng không sao, mẹ có thể tập luyện từ mức tập rồi từ từ nâng dần lên. Mẹ có thể dùng loại xe đạp tại chỗ chứ không cần phải đạp xe ngoài đường, tránh những nguy cơ va chạm.

me-bau-nen-tap-nhung-bo-mon-the-duc-nao

Bơi lội

Bơi lội là bộ môn thể thao tuyệt vời nhất dành cho mẹ bầu. Khi mẹ chìm người trong nước, mẹ không còn cảm thấy sự nặng nề của bụng bầu, có khi mẹ sẽ quên mất là bình đang có bầu. Môn bơi lội cũng không tạo áp lực lên các khớp xương của mẹ. Mẹ cũng không sợ mình bị nóng quá và ảnh hưởng đến em bé, vì bể bơi là nơi mát mẻ nhất rồi.

Có rất nhiều môn thể dục mà mẹ bầu có thể thử sức để rèn luyện sức khỏe, giúp mẹ có thai kỳ vui tươi hơn, ý nghĩa hơn.

  • 2k lượt xem0 bình luận
  • Khác
    • Chia sẻ
    • Sao chép liên kết
    • Báo cáo
Báo cáo vi phạm
Để giúp cho cộng đồng Bé Yêu tốt hơn, hãy mô tả sự cố mà bạn gặp phải?