Mẹ bầu thiếu hụt chất này có thể làm tăng nguy cơ tự kỷ ở thai nhi

Các nhà nghiên cứu vừa tìm ra được vai trò quan trọng của kẽm trong quá trình mang thai, nếu thiếu hụt nghiêm trọng sẽ khiến con dễ mắc chứng tự kỷ hơn.

me-bau-thieu-hut-chat-nay-co-the-lam-tang-nguy-co-tu-ky-o-thai-nhi

Cho đến nay, các nhà khoa học vẫn chưa tìm ra đáp án chính xác đối với nguyên nhân gây ra chứng tự kỷ ở trẻ em, tuy nhiên, phần lớn các nghiên cứu cho thấy rằng lý do đó có thể là sự kết hợp giữa các yếu tố môi trường và các khuyết tật di truyền trong quá trình mang thai.

Trong một bài báo được công bố gần đây, các nhà khoa học Mỹ và Đức nói rằng họ có bằng chứng chứng minh rằng mức độ kẽm trong thai kỳ có thể là một trong những yếu tố môi trường gây ra chứng rối loạn hành vi ở trẻ em sau sinh.

Để có được kết quả này, các nhà nghiên cứu đã sử dụng thiết bị phân tử phức tạp được mã hóa bởi các gen có nguy cơ tự kỷ để tiến hành phân tích. Sau phân tích, các nhà khoa học đã phát hiện ra vai trò của kẽm trong việc kết nối các khớp thần kinh giữa các tế bào não của thai nhi trong giai đoạn đầu thai kỳ.

Để khẳng định thêm về nghiên cứu mới này thì Tiến sĩ Sally Kim thuộc Trường Y khoa Đại học Stanford ở California cho biết: “Đúng là chứng tự kỷ có liên quan mật thiết với quá trình hình thành, trưởng thành và ổn định các khớp thần kinh trong giai đoạn phát triển ban đầu của thai nhi”.

me-bau-thieu-hut-chat-nay-co-the-lam-tang-nguy-co-tu-ky-o-thai-nhi

Đặc biệt, kẽm đã được chứng minh là có tác dụng giúp tạo ra các tế bào và enzyme mới, sản sinh carbohydrate, chất béo và protein trong thực phẩm từ đó nâng cao khả năng chữa lành vết thương.

Giáo sư Huguenard kết luận: Nghiên cứu này cho thấy rằng thiếu kẽm trong quá trình phát triển ban đầu của thai nhi có thể góp phần làm tăng nguy cơ tự kỷ do suy giảm sự trưởng thành của khớp thần kinh cũng như quá trình hình thành mạch thần kinh”.

me-bau-thieu-hut-chat-nay-co-the-lam-tang-nguy-co-tu-ky-o-thai-nhi

Mặc dù nghiên cứu mới này đã nhận định vai trò quan trọng của kẽm trong việc ngăn ngừa chứng tự kỷ ở trẻ em, tuy nhiên kết quả nghiên cứu này không có nghĩa là phụ nữ mang thai phải bổ sung kẽm ngay đầu thai kỳ giống như bổ sung chất sắt. Bởi cơ thể người bình thường, thậm chí phụ nữ mang thai cũng không cần quá nhiều kẽm mỗi ngày. Theo quy định thì mỗi ngày, cơ thể người trưởng thành không nên nạp quá 25mg kẽm, trừ trường hợp thiếu kẽm nhiều đến mức bác sĩ khuyên bổ sung.

Do đó, để thai nhi phát triển toàn diện và giảm thiếu nguy cơ mắc chứng tự kỷ hoặc các tổn thương thần kinh thì mẹ bầu nên nhớ bổ sung các thực phẩm giàu kẽm trong suốt thai kỳ. Một trong số những thực phẩm giàu kẽm nhất có thể là: hàu, tôm, cua, thịt bò, thịt gà, hạnh nhân, nấm, hạt điều…

  • 6.2k lượt xem0 bình luận
  • Khác
    • Chia sẻ
    • Sao chép liên kết
    • Báo cáo
Báo cáo vi phạm
Để giúp cho cộng đồng Bé Yêu tốt hơn, hãy mô tả sự cố mà bạn gặp phải?