Mẹ bầu thường xuyên căng thẳng sẽ ảnh hưởng nhiều đến thai nhi

Stress kéo dài ở bà bầu có thể dẫn đến những hậu quả khó lường cho trẻ nhỏ sau khi sinh ra.

Khi mang thai, mọi thay đổi ở cơ thể người mẹ đều có tác động nhất định đến thai nhi. Đặc biệt là tình trạng căng thẳng, stress kéo dài mà nhiều người chủ quan nghĩ là không gây hại gì. Vậy căng thẳng nghiêm trọng có thể gây những ảnh hưởng gì đến em bé trong bụng mẹ?

Gây sinh non

Ann Border, một bác sĩ phụ khoa sản phụ khoa tại Bệnh viện Evanston nói rằng việc người mẹ thường xuyên bị stress sẽ khiến thai nhi có nguy cơ bị sinh non.

Stress làm tăng sản xuất hormone giải phóng corticotropin (hoặc CRH). Ở những bà mẹ tương lai, CRH ảnh hưởng đến thời gian mang thai và sự trưởng thành của thai nhi. Mức CRH càng cao thì ngày sinh em bé càng sớm. Việc sinh non được kích thích bởi sự gia tăng sớm của CRH gây ra bởi căng thẳng gây ra chủ yếu trong 3 tháng đầu thai kỳ.

Ảnh hưởng đến phái triển trí não thai nhi

Các nhà khoa học đã phát hiện ra rằng mức cortisol cao có thể ảnh hưởng đến IQ của thai nhi. Thông thường, nhau thai sản xuất các enzyme phá vỡ cortisol nhưng những enzym này sẽ không có tác dụng nếu căng thẳng quá mạnh hoặc kéo dài.

Các nhà khoa học còn chỉ ra rằng căng thẳng gặp phải trong thai kỳ có thể có ảnh hưởng đến sự phát triển não bộ của bé. Cụ thể, một nghiên cứu được thực hiện bởi nhóm nghiên cứu của Đại học Wayne State cho thấy căng thẳng của mẹ ảnh hưởng đến kết nối não bộ và tổ chức các hệ thống chức năng thần kinh, khiến bộ não hoạt động kém hiệu quả.

me-bau-thuong-xuyen-cang-thang-thai-nhi-phai-ganh-nhung-hau-qua-tai-hai

Gây ra vấn đề giấc ngủ

Tâm trạng người mẹ không chỉ ảnh hưởng đến sự phát triển của thai nhi mà còn ảnh hưởng đến cả giấc ngủ. Một nghiên cứu năm 2007 đã phát hiện ra rằng mẹ bầu căng thẳng ảnh hưởng đến thời gian ngủ của bé.

Các nhà khoa học đã kiểm tra các bé ở độ tuổi 6, 18 và 30 tháng, đo thời gian ngủ và tần suất thức dậy trong đêm. Những đứa trẻ có mẹ trải qua lo lắng trong thời kỳ mang thai đã gặp vấn đề về giấc ngủ lúc 18 và 30 tháng. Hiện tượng này xảy ra do cortisol đi qua nhau thai và ảnh hưởng đến vùng não chịu trách nhiệm cho nhịp sinh học của bé.

Gây ra vấn đề với sức khỏe của bé

Một nghiên cứu năm 2011 đã xác nhận rằng căng thẳng của người mẹ ảnh hưởng đến sức khỏe của trẻ. Kết quả cho thấy trẻ có nguy cơ bị nhiễm trùng sớm và rối loạn tâm thần nếu mẹ bầu căng thẳng kéo dài. Ngoài ra thai nhi có thể gặp các vấn đề khác như mắt, tai, tiêu hóa, hô hấp, da, cơ xương khớp, tuần hoàn và các bệnh về cơ quan sinh dục. Stress ở mẹ còn góp phần vào sự phát triển dị ứng và hen suyễn của trẻ.

Tăng mức độ sợ hãi và lo lắng của trẻ

Tiến sĩ Elysia Davis từ Đại học Denver nói rằng mức cortisol cao ở phụ nữ mang thai khiến trẻ dễ bị căng thẳng trong tương lai. Điều này xuất hiện gần như ngay lập tức khi bệnh viện bắt đầu lấy máu trẻ sơ sinh.

Khi mới chập chững biết đi, chúng trải qua nỗi sợ hãi khi tiếp xúc với những thử thách đơn giản như nhìn thấy một người lạ bước vào phòng hoặc có một quả bóng lăn về phía chúng. Thông thường, một đứa trẻ sẽ vui vẻ tham gia vào trò chơi, nhưng những đứa trẻ có mẹ bị stress lúc mang bầu thường cảm thấy sợ hãi và luôn tìm kiếm mẹ.

Như vậy, căng thẳng quá mức gây hại vô cùng cho sự phát triển của thai nhi, thậm chí còn có thể để lại nhiều ảnh hưởng về sau. Do đó, trong suốt thai kỳ, mẹ bầu nên giữ cho tâm trạng thật thoải mái, vui vẻ sẽ rất tốt cho sức khỏe của cả mẹ lẫn bé các mẹ nhé.

Nguồn: eva
  • 11.6k lượt xem9 bình luận
  • Khác
    • Chia sẻ
    • Sao chép liên kết
    • Báo cáo
Báo cáo vi phạm
Để giúp cho cộng đồng Bé Yêu tốt hơn, hãy mô tả sự cố mà bạn gặp phải?