Mẹ bầu và nỗi lo suy giãn tĩnh mạch

Các chị em phụ nữ rất dễ bị giãn tĩnh mạch, mà đặc biệt là giai đoạn bầu bí nữa, giãn tĩnh mạch cứ như một cơn ám ảnh suốt và sau thai kì. Làm sao để nhận diện sớm, biết đúng tình trạng, để kịp thời điều trị?

me-bau-va-noi-lo-suy-gian-tinh-mach

Bệnh giãn tĩnh mạch được sinh ra từ sự hư hại của các van trong lòng tĩnh mạch, điều này làm cho máu chảy theo một chiều trái với thông thường. Bác sĩ, Thạc sĩ Lê Thanh Phong, chuyên khoa Lồng ngực mạch máu, sẽ giúp chúng ta, đặc biệt là các mẹ đang trong thai kỳ hiểu rõ hơn về cơ chế của căn bệnh này và cách nhận diện bệnh giãn tĩnh mạch từ nặng đến nhẹ qua các dấu hiệu.

Như chúng ta đã biết, cơ thể con người bao gồm hai loại mạch máu chính: động mạch và tĩnh mạch. Các động mạch sẽ dẫn máu đỏ từ tim, mang oxy và chất dinh dưỡng nuôi các cơ quan trong cơ thể, bao gồm cả 02 chân. Sau khi được các cơ quan nhận lấy các chất dinh dưỡng và oxy, máu trở thành màu đen và theo các tĩnh mạch để trở về tim. Như vậy hướng đi bình thường của dòng máu trong tĩnh mạch của hai chân là từ dưới lên trên và về tim.

Ở người bình thường, trong lòng tĩnh mạch có các van tĩnh mạch. Các van tĩnh mạch bao gồm 2 lá van, mỗi lá van có hình dạng như tổ chim với mặt lõm hướng lên trên. Các van mở ra, sẽ cho phép máu đi lên trên về hướng về tim, sau đó các van đóng lại giúp ngăn cản dòng chảy ngược xuống dưới.

Do lực hút của trái đất, các vật đều có khuynh hướng đi về dưới thấp, giống như khi ta buông một quả táo ra thì nó sẽ rơi ngay xuống đất. Máu trong tĩnh mạch cũng có khuynh hướng đi xuống thấp như thế. Nếu như không có các van tĩnh mạch ngăn cản, máu sẽ đổ dồn xuống 2 chân theo chiều trái ngược với dòng chảy bình thường.

người bị bệnh giãn tĩnh mạch, các van tĩnh mạch này bị hư nên không thể đóng kín và do đó dòng máu sẽ bị chảy ngược từ trên xuống, gây ứ đọng máu ở tĩnh mạch, làm tăng áp lực ở tĩnh mạch gây nên hiện tượng giãn tĩnh mạch và đi kèm một loạt các triệu chứng của bệnh.

Dấu hiệu nhận biết bệnh giãn tĩnh mạch từ nhẹ đến nặng cực kỳ chuẩn xácme-bau-va-noi-lo-suy-gian-tinh-mach

Bệnh biểu hiện bằng những triệu chứng cơ năng, có nghĩa là những dấu hiệu mà chỉ có người bệnh cảm nhận được và những triệu chứng thực thể có nghĩa là những dấu hiệu mà ai cũng có thể nhìn thấy.

Các triệu chứng mà người bệnh cảm thấy được chủ yếu là cảm giác đau nhức chân và những cảm giác khó chịu ở chân. Những cảm giác khó chịu này thường rất khó mô tả một cách chính xác, bao gồm: cảm giác nặng chân, mỏi chân, cảm giác chân không yên, chuột rút hay vọp bẻ, và ngứa.

Các dấu hiệu có thể nhận biết bằng mắt thường là các tĩnh mạch dãn dưới da, kích thước khác nhau từ nhỏ như sợi tóc cho đến to như con giun đất, có thể nằm rãi rác hay tập trung thành một đám. Một dấu hiệu thường gặp khác là phù chân, phù thường xuất hiện vào buổi chiều hay sau khi đứng một lúc. Trong giai đoạn nặng hơn, da ở vùng cổ chân sẽ sậm màu, dày hơn, cứng hơn, bề mặt bị sừng hoá nham nhở xen kẻ những chỗ mất sắc tố da trở nên trắng bệnh. Và nặng nhất là tình trạng loét da, chủ yếu ở xung quanh cổ chân, gần mắc cá trong và ngoài.

me-bau-va-noi-lo-suy-gian-tinh-mach

Trong kì tới, Ths.Bs. Lê Thanh Phong sẽ chia sẻ cho mọi người, đặc biệt là các mẹ bầu về nguy cơ mắc phải bệnh suy giãn tĩnh mạch ở mỗi người như thế nào. Chúng ta rất cần biết về nguy cơ để phòng ngừa các mẹ ạ. Hãy xem ngay TẠI ĐÂY sự tư vấn của Bác sĩ Lê Thanh Phong trong chủ đề Giãn tĩnh mạch ở mẹ bầu và cách điều trị.

  • 866 lượt xem0 bình luận
  • Khác
    • Chia sẻ
    • Sao chép liên kết
    • Báo cáo
Báo cáo vi phạm
Để giúp cho cộng đồng Bé Yêu tốt hơn, hãy mô tả sự cố mà bạn gặp phải?