Đây là lý do khiến mẹ có nguy cơ sảy thai đến 50% ở tam cá nguyệt thứ nhất

Một trong những tình huống phổ biến trong những tuần đầu mang thai là "bị bóc tách", hay bị động thai khiến cho các mẹ hoang mang, lo lắng rất nhiều.

Vậy, "bị bóc tách" nghĩa là thế nào và tại sao có nhiều mẹ bị bóc tách đến vậy?

1. Bóc tách túi thai là gì?

Bóc tách túi thai là một biến chứng xảy ra trong ba tháng đầu của thai kỳ và thường được phát hiện thông qua siêu âm. Khi có bóc tách túi thai nghĩa là có tình trạng dọa sẩy thai trên lâm sàng. Nhau thai là cơ quan cung cấp dưỡng chất từ mẹ sang con và nhận chất thải từ thai nhi qua mẹ. Khi bóc tách nhau thai khỏi niêm mạc tử cung, tuần hoàn nhau thai bị cản trở và ảnh hưởng đến sự phát triển thai nhi. Tùy vào mức độ bóc tách mà ảnh hưởng đến thai nhiều hay ít.

Các thai phụ thường bị tỷ lệ bóc tách 10%, 20%, 30%. Nếu bị bóc tách 10% thì khả năng dưỡng thai, an thai lại là khá cao. Bóc tách càng nhiều thì khả năng dưỡng thai càng thấp. Khi bóc tách nhau thai 30% ở thai 3 tháng đầu thì nguy cơ sẩy thai là 50%. Bóc tách túi thai trên 50% trở lên rất khó giữ được thai.

2. Két luận bóc tách túi thai có chính xác không?

Không phải lúc nào kết luận bóc tách cũng là chính xác. Có nhiều trường hợp thai phụ đi siêu âm tại một số phòng khám tư và được kết luận là bóc tách túi thai nhưng thực chất không phải.

Thông thường, trong những tuần đầu, do thai còn quá nhỏ nên chưa lấp đầy thể tích buồng tử cung do đó, khoảng trống giữa túi thai và lòng tử cung bị chẩn đoán nhầm là túi thai bị bóc tách.

3. Những biểu hiện thật sự của hiện tượng bóc tách

Dấu hiệu cơ bản của bóc tách túi thai là ra máu âm đạo. Khi bị ra máu, thai phụ đi siêu âm mà phát hiện khối máu tụ nằm phía sau nhau tha thì mới thực sự là túi thai bị bóc tách và báo hiệu động thai hoặc dọa sẩy thai. Nếu thai phụ không ra máu âm đạo mà được chẩn đoán bị bóc tách túi thai thì nhiều khả năng là không chính xác.

Nhiều người cho rằng túi thai bị bóc tách là do thai phụ vận động mạnh nhưng điều này không đúng. Có những trường hợp thai đang sống, nhau phát triển tốt nhưng vẫn xảy ra hiện tượng bóc tách và dẫn đến sẩy thai. Nguyên nhân có thể do thai bất thường, thai không thể tiếp tục sống trong bụng mẹ. Theo cơ chế tự nhiên, bào thai đó sẽ chết và bị đẩy ra khỏi tử cung. Bóc tách túi thai trên 50% rất khó giữ được thai.

  • 38.4k lượt xem0 bình luận
  • Khác
    • Chia sẻ
    • Sao chép liên kết
    • Báo cáo
Báo cáo vi phạm
Để giúp cho cộng đồng Bé Yêu tốt hơn, hãy mô tả sự cố mà bạn gặp phải?