Phân biệt các loại tã giành cho bé

Tã dán

Sau khoảng 2 tháng đầu tiên, bé đã dành nhiều thời gian thức và tương tác với cha mẹ. Bé đã hóng chuyện, đập chân xuống nệm và nghiêng người để đòi lật. Do đó, miếng lót sơ sinh đã không còn phù hợp do mỗi khi bé cử động, miếng lót rất có thể bị lệch đi khiến bé tè và ị ra ngoài. Ngoài ra, thời điểm này, bé cũng ít đi ngoài hơn, hầu hết đều không còn phân “hoa cà hoa cải” nên mẹ sẽ không thay tã thường xuyên như trước mà có thể khoảng 3-4 tiếng đồng hồ mới thay tã. Như vậy, mẹ cần có loại tã thấm hút và chứa được vài ba lần tè của bé.

Từ 2 tháng, hầu hết các mẹ chuyển sang dùng tã dán cho các bé. Tã dán khi đã dán lại thì có hình dạng như chiếc quần, có 2 miếng dán 2 bên hông để khi dán sẽ định hình cố định. Tã dán thấm hút tốt, có thể cho bé mặc cho bé lúc thức chơi ban ngày hoặc cả khi đi ngủ ban đêm.

Ưu điểm của tã dán là sức thấm hút nhiều đủ để chứa vài bãi tè của bé, mẹ không phải lo bé bị ướt. Nhưng dù có thấm hút tốt thì mẹ cũng nên thay tã cho bé sau khoảng 4 tiếng, chứ đừng để quá lâu nhé. Nhờ có miếng dán nên mẹ dễ dàng điều chỉnh độ rộng- hẹp của vòng bụng, không làm bé bị khó chịu, không làm bụng bé bị “lằn” đỏ.

Nhược điểm của các loại tã dán chính là…. miếng dán. Miếng dán (của tất cả các hãng) đều khá cứng và nếu mẹ không thận trọng khi dán và thường xuyên kiểm tra thì có thể miếng dán sẽ cứa vào đùi bé, gây ra vết xước. Ngoài ra khi bé lớn hơn, vận động nhiều, thường xuyên lăn lộn thì tã dán dễ bị xô lệch, dẫn đến phân hoặc nước tiểu có thể tràn ra ngoài.

Có rất nhiều loại tã dán, mỗi loại có những đặc điểm riêng có thể khiến mẹ thích hoặc không thích. Mẹ có thể thử qua một vài nhãn hiệu để chọn loại phù hợp nhất với bé và với điều kiện kinh tế.

Tã quần

Khi bé đã biết lật hay bé vận động nhiều, thường xuyên lăn lộn thì tã dán dễ bị xô lệch, dẫn đến phân hoặc nước tiểu có thể tràn ra ngoài. Một giải pháp cho nhược điểm này là dùng tã quần. Tã quần có hình dạng chiếc quần, mặc vào vừa vặn với cơ thể y như mặc chiếc quần chip cho bé vậy. Nhờ vậy, bé có thể vận động thoải mái mà không bị xô lệch. Khi cần thay thì chỉ xé 2 bên hông ra là được, rất nhanh chóng. Với những bé đã biết đứng thì việc mặc tã quần còn rất dễ dàng vì bé có thể đứng vịn vai mẹ để mặc giống như mặc quần, rất tiện.

Nhược điểm của tã quần là: lưng thun không điều chỉnh được nên bé nào “nặng mông” thì rất có thể bị lằn đỏ ở chỗ lưng thun này. Do tã quần ôm sát cơ thể nên cũng không thông thoáng như loại tã dán, mẹ cần chú ý hơn. Ngoài ra, tã quần thường cũng đắt hơn loại tã dán.

Do vậy, không nên dùng tã quần thay thế hẳn cho tã dán. Ban đêm khi bé ngủ thì nên dùng tã quần để khi bé lăn qua lăn lại không bị tràn nước tiểu ra nệm và không bị miếng dán cọ vào người. Còn ban ngày, nếu mẹ ở bên cạnh bé thường xuyên thì cứ cho bé dùng tã dán, nếu xô lệch hay bị dính nước tiểu ra ngoài thì có thể lau chùi được ngay.

Chú ý: do tã quần không điều chỉnh lưng thun như tã dán được nên mẹ cần chọn sao cho vừa với cơ thể bé, đừng chỉ nhìn số ký. Ví dụ, tã size L phù hợp cho bé từ 10 đến 14kg, size XL phù hợp cho bé từ 12 đến 17kg tuy nhiên có những bé dù chỉ 10-11kg nhưng thuộc diện “nặng mông” nên mặc size L bị lằn đỏ ở thắt lưng, nên chuyển lên dùng size XL. Bé lớn hàng ngày nên mẹ cần thường xuyên quan sát để biết có cần đổi size cho bé không.

Tã vải

Thời ông bà trước đây chỉ dùng tã vải, đến nay thì đa số các mẹ đã chọn dùng tã giấy (miếng lót, tã dán, tã quần) cho các bé do tã giấy có rất nhiều điểm vượt trội hơn so với tã vải: thấm hút nhiều hơn hẳn, tiện dụng hơn, dễ mặc hơn,... Tuy nhiên tã giấy cũng có những nhược điểm như: có thể làm bé bị hăm tã, tốn kém hơn và xả ra môi trường 1 lượng rác thải rất lớn.

Do những nhược điểm này, gần đây trên thị trường đã xuất hiện loại tã vải “thế hệ mới” có nhiều nút để tăng giảm độ rộng, vừa vặn với cơ thể bé. Khi bé vừa tè 1 lần xong, có thể rút miếng lót trắng ra thay ngay miếng lót khác do vậy không làm bé bị ướt mông. Chất liệu vải là loại đặc biệt, nếu bé ị, chỉ cần lấy vòi vịt mạnh, là phân sẽ trôi ra hết chứ không bị bám dính. Loại tã vải này cũng dễ giặt, nhanh khô, có thể giặt máy, giặt bằng tay đều được. Nhưng quan trọng là phải chọn loại nước giặt phù hợp cho da bé, cho dù là Omo hay bất cứ loại bột giặt nào thì mẹ cũng cần lựa chọn cẩn thận để an toàn hơn cho con...

Giá mua 1 chiếc tã vải có thể hơi đắt (khoảng 150-200 ngàn tùy loại, tùy cỡ) nhưng do có thể dùng đi dùng lại nhiều lần nên lại thành rẻ. Nhờ việc dùng đi dùng lại nên chúng ta cũng không xả rác ra môi trường nhiều nữa.

Tuy nhiên, so với các loại tã giấy thì tã vải vẫn còn vài điểm không bằng: độ thấm hút không bằng (chỉ chịu được 1-2 bãi nước tè của bé thôi, không thể mặc tã vải cho bé 3-4 tiếng đồng hồ, nếu mặc đêm thì phải thay tã ban đêm), tã vải rất dày chứ không mỏng như tã giấy nên khi mặc sẽ bị đùm 1 cục ở dưới mông bé, hơi “không đẹp” so với việc mặc tã giấy.

Tóm lại, tùy theo từng bé, tùy theo điều kiện gia đình, các mẹ có thể chọn dùng tã giấy hoặc tã vải cho phù hợp. Ví dụ những bé có làn da rất nhạy cảm, dùng bỉm nào cũng hăm, thay tã liên tục vẫn hăm thì có lẽ mẹ cần chuyển sang dùng tã vải cho bé và chấp nhận thay tã cho bé thường xuyên hơn. Hoặc là với những gia đình không thể thay miếng lót trong tã vải liên tục cho bé (do không có người ở cạnh bé cả ngày) thì khó dùng tã vải được.

  • 40.9k lượt xem0 bình luận
  • Khác
    • Chia sẻ
    • Sao chép liên kết
    • Báo cáo
Báo cáo vi phạm
Để giúp cho cộng đồng Bé Yêu tốt hơn, hãy mô tả sự cố mà bạn gặp phải?