Mẹ chăm sóc sức khỏe tốt ở tam cá nguyệt 2 sẽ là bước đệm phát triển toàn diện cho con

Mẹ bầu chăm sóc tốt sức khỏe ở giai đoạn này sẽ là bước đệm giúp con phát triển toàn diện hơn về sau.

Trong 3 tháng giữa thai kỳ thì em bé trong bụng mẹ đã phát triển hình hài đầy đủ, không lâu sau, thì mẹ sẽ cảm nhận được hiện tượng thai máy. Đây là giai đoạn thai nhi phát triển rất nhanh nên mẹ bầu cần lưu tâm các vấn đề sau để thai phát triển toàn diện hơn.

Vì sao mẹ bầu hay bị khó thở trong giai đoạn này

me-cham-soc-suc-khoe-tot-o-tam-ca-nguyet-2-se-la-buoc-dem-phat-trien-toan-dien-cho-con hinh 1

Nguyên do dễ hiểu khiến mẹ bầu hay khó thở là vì khi thai nhi lớn lên và chèn ép vào cơ hoành, vào phổi, tim nên dẫn đến tình trạng khó thở ở mẹ bầu. Ngoài ra, trong giai đoạn này thì nhu cầu oxy của cơ thể khá nhiều nên cũng gây triệu chứng khó thở khi mang thai. Để giảm thiếu tình trạng khó thở thì mẹ bầu nên hạn chế làm việc nặng nhọc và tập hít thở mạnh.

Vấn đề dinh dưỡng và tăng cân

me-cham-soc-suc-khoe-tot-o-tam-ca-nguyet-2-se-la-buoc-dem-phat-trien-toan-dien-cho-con hinh 2

Ba tháng giữa là giai đoạn bé phát triển rất nhanh nên mẹ bầu cũng cần lưu ý bổ sung dưỡng chất đa dạng và đầy đủ và bảo đảm tăng cân khoảng 4 – 5kg. Nếu mẹ tăng cân ít quá thì cần phải xem lại chế độ dinh dưỡng hàng ngày và bổ sung đầy đủ hơn.

Đặc biệt, mẹ bầu nên bổ sung đa dạng nhiều loại thực phẩm để cơ thể không bị thiếu bất kỳ chất nào gây ảnh hưởng đến quá trình phát triển của thai nhi. Trong đó, cần lưu tâm nhất là thức ăn nhiều đạm như thịt, cá, trứng và các loại thực phẩm giàu chất xơ như rau xanh, trái cây.

Ngoài ra, axit béo không no (DHA) rất cần thiết cho sự phát triển não bộ thai nhi. Do đó, mẹ bầu cũng nên bổ sung DHA thường xuyên qua các loại cá béo như cá biển, cá hồi, cá thu, cá trích, thịt gà, bò, trứng,...

Các kiểm tra cần thiết

Giai đoạn 3 tháng giữa thai kỳ có một quy trình kiểm tra quan trọng là siêu âm hình thể 4D ở tuần 21 để kiểm tra tổng quát thai nhi từ đầu đến chân nhằm rà soát các trường hợp dị tật bên ngoài lẫn bên trong cơ thể bé. Ngoài ra, mẹ bầu cũng phải làm các xét nghiệm máu xem có bị tiểu đường, thiếu máu hoặc bất kỳ bệnh lý nguy hiểm nào không để có hướng đối phó kịp thời.

Vấn đề thai giáo

Từ tháng thứ 5, não bộ bé đã phát triển nhiều nên mẹ bầu cần chú trọng vấn đề thai giáo. Ví dụ như cho bé nghe nhạc, trò chuyện với bé thường xuyên, vuốt ve bé bằng cách xoa nhẹ lên bụng,... Ngoài ra, vì giai đoạn này bé đã cảm nhận được tâm trạng từ mẹ nên mẹ bầu cũng cần giữ tâm trạng thật thoải mái để bé phát triển tốt hơn.

Các nguy cơ tiềm ẩn và cách nhận biết

me-cham-soc-suc-khoe-tot-o-tam-ca-nguyet-2-se-la-buoc-dem-phat-trien-toan-dien-cho-con hinh 3

Khi đã bước vào giai đoạn 2 tức là 3 tháng giữa thai kỳ thì mẹ bầu cũng khá an tâm về sức khỏe thai nhi. Tuy nhiên, ở giai đoạn này thì mẹ bầu vẫn có thể gặp các vấn đề nguy cơ như:

- Hở eo cổ tử cung: nguyên nhân là do chấn thương hoặc phá thai nhiều lần trước đây và dẫn đến tình trạng sinh non. Nguy hiểm hơn là việc sinh non này hầu như không có dấu hiệu báo trước và quá trình sinh rất nhanh. Do đó, mẹ bầu cũng cần phải cẩn thận mọi sinh hoạt cũng như đi đứng để an toàn hơn cho mẹ và bé.

- Sẩy thai: mặc dù đã qua 3 tháng đầu nhưng vẫn có không ít mẹ bầu sẩy thai ở 3 tháng giữa được gọi là sẩy thai to. Nguyên nhân sẩy thai có thể là do bệnh lý của người mẹ hoặc nhiều nguyên nhân bất ngờ khác. Do đó, nếu trong lúc mang thai mà mẹ bầu cảm thấy đau bụng, ra huyết âm đạo thì cần đi khám ngay để giảm thiếu nguy cơ.

- Thiếu máu thai kỳ: với biểu hiện là chóng mặt, hoa mắt mỗi khi ngồi xuống đứng dậy. Do đó, nếu nhận thấy bản thân có biểu hiện này thì mẹ bầu cũng nên đi khám để được bác sĩ bổ sung sắt kịp thời. Ngoài ra, bên cạnh việc uống thuốc sắt do bác sĩ chỉ định thì mẹ bầu cũng nên tăng cường các thực phẩm giàu sắt, kẽm như tôm, cua, các loại hải sản, thịt gà, bò...

  • 11.2k lượt xem12 bình luận
  • Khác
    • Chia sẻ
    • Sao chép liên kết
    • Báo cáo
Báo cáo vi phạm
Để giúp cho cộng đồng Bé Yêu tốt hơn, hãy mô tả sự cố mà bạn gặp phải?