Mẹ chú ý trẻ bị sốt có thể do 5 chứng bệnh này gây ra, hãy tìm đúng nguyên nhân điều trị kẻo con gặp nguy hiểm

Thông thường, nếu trẻ chỉ sốt mà không đi kèm triệu chứng gì khác thì hầu hết là do nhiễm virus, trẻ sẽ tự khỏi sau vài ngày. Song nếu thấy xuất hiện các dấu hiệu lạ, phụ huynh phải chú ý quan sát để biết trẻ có nguy cơ nhiễm bệnh gì. Mẹ chú ý khi trẻ bị sốt có thể do 5 chứng bệnh phổ biến này gây ra

Viêm đường hô hấp cấp tính

Viêm đường hô hấp cấp tính là một trong những nguyên nhân thường gặp nhất khiến trẻ nhỏ bị phát sốt. Những loại bệnh cụ thể của tình trạng này gồm có như viêm mũi, viêm họng, viêm amidan v.v…

Đa số khi trẻ có biểu hiện của viêm đường hô hấp cấp tính thì ngoài sốt, thông thường còn kèm nhiều triệu chứng khác như đau đầu, nghẹt mũi, chảy nước mũi, đau cổ họng, ho nhẹ v.v… Đồng thời, trẻ dễ có hiện tượng mệt mỏi, ăn kém. Một số trẻ nhỏ nếu bị sốt cao còn có thể bị co giật.

me-chu-y-tre-bi-sot-co-the-do-5-chung-benh-nay-gay-ra-hay-tim-dung-nguyen-nhan-dieu-tri-keo-con-gap-nguy-hiem

Viêm đường hô hấp dưới

Chứng bệnh này thường là chỉ chứng viêm khí quản ở trẻ em. Thông thường, khi trẻ bị viêm đường hô hấp dưới sẽ xuất hiện triệu chứng như ho, thở gấp, sốt v.v… Nếu mẹ không phát hiện và điều trị kịp thời còn có nguy cơ phát triển thành viêm phổi ở trẻ.

Bệnh về đường tiêu hóa

Thoạt nghe tưởng chừng cơ quan tiêu hóa không mấy liên quan đến triệu chứng sốt, nhưng thực tế các bệnh như viêm dạ dày hay đường ruột cấp tính, bệnh lỵ cấp tính do vi khuẩn đều gây sốt ở trẻ nhỏ.

Lúc này, ngoài cơn sốt hành hạ thì thói quen sinh hoạt của trẻ cũng có thể thay đổi như trẻ không muốn ăn, buồn nôn và nôn, tiêu chảy, phân có dịch nhầy màu xanh kèm mùi hôi thối. Bố mẹ cần thận trọng không để tình trạng kéo dài vì dễ gây mất nước, nguy hiểm đến sức khỏe của trẻ.

Mẹ chú ý trẻ bị sốt có thể do 5 chứng bệnh này gây ra

Bệnh truyền nhiễm cấp tính

Triệu chứng sốt ở trẻ nhỏ có đến phân nửa là do các bệnh mang tính truyền nhiễm cấp tính, bao gồm sởi, Rubella, thủy đậu. Ngoài ra, những bệnh khác như thương hàn, viêm gan, viêm não, quai bị ở trẻ em cũng gây ra sốt điển hình.

Bệnh về hệ thống thần kinh

Khi trẻ bị sốt kèm theo các biểu hiện khác như ngủ li bì, nôn, dễ cáu gắt, cổ tê cứng, thậm chí hôn mê v.v… thì mẹ nên cảnh giác hệ thống thần kinh trung khu của trẻ đang gặp vấn đề. Đó có thể là tín hiệu cảnh báo của viêm não, viêm màng não ở trẻ.

Trẻ bị sốt cũng có thể không do bệnh tật

Do chức năng não bộ của trẻ chưa phát triển hoàn thiện, cộng với cơ thể nhỏ bé, tuyến mồ hôi chưa đầy đủ, cơ chế tản nhiệt kém nên cũng gây sốt nhưng không phải do bệnh tật.

Mẹ chú ý trẻ bị sốt có thể do 5 chứng bệnh này gây ra

Nhân tố môi trường

Nếu phòng của trẻ không được thoáng gió, hoặc mẹ cho trẻ mặc quần áo quá nhiều và dày sẽ khiến thân nhiệt trẻ tăng cao, gây ra hiện tượng “sốt giả”. Ngoài ra, khi trẻ vừa uống sữa hay ăn thức ăn nóng cũng làm tuần hoàn máu tăng nhanh và nhiệt độ cơ thể cao hơn bình thường.

Do vận động mạnh

Khi tâm trạng trẻ đang kích động, khóc quấy nhiều hoặc sau khi vận động mạnh, thân nhiệt sẽ tăng lên mang tính chất tạm thời và gây hiện tượng giống như sốt. Đa số, sau 30 phút hoặc một giờ, khi trẻ trở về trạng thái nghỉ ngơi, yên tĩnh thì thân nhiệt sẽ hồi phục lại bình thường.

Nguồn: emdep
  • 216 lượt xem0 bình luận
  • Khác
    • Chia sẻ
    • Sao chép liên kết
    • Báo cáo
Báo cáo vi phạm
Để giúp cho cộng đồng Bé Yêu tốt hơn, hãy mô tả sự cố mà bạn gặp phải?