Mẹ có biết vì sao nên cho bé ngủ sớm mỗi tối không?

Khi mình có bé đầu tiên, các bà đã dạy mình một mẹo giúp con ngủ nhanh và ngủ cả đêm không quấy mà cho con chơi đến 11-12 giờ đêm mới được ngủ, mặc dù con mình còn chưa tròn 1 tuổi. Quan niệm của các bà luôn là ngủ sớm thì ngủ làm sao được, phải cho nó chơi chứ. Tuy nhiên điều đó thực sự sai lầm. Việc cho bé ngủ quá muộn thực sự không tốt cho bé một chút nào bởi:

me co biet vi sao nen cho be ngu som moi toi khong hinh 1Khi bé đã quá giấc, cơ thể sẽ sản sinh ra cortisol, và cả adrenaline, hai loại hooc-môn kích thích cơ thể tạo nhiều năng lượng, khiến bé trở nên tỉnh táo và nghịch ngợm đủ thứ trong khi cả nhà ai ai cũng muốn đi ngủ. Quá giấc cũng khiến bé bức rức, khó chịu và trằn trọc để đi vào giấc ngủ.

Ngủ muộn khiến bé ngủ chập chờ, không sâu giấc và rất dễ tỉnh dậy giữa chừng. Chất lượng giấc ngủ của bé bị ảnh hưởng nghiêm trọng và thường khiến bé tỉnh dậy uể oải, không dễ chịu.

Nguy cơ thiếu ngủ do bé ngủ quá muộn. Buổi sáng bé sẽ có nhu cầu ngủ nướng để bù vào số giờ thiếu hụt, hậu quả là bé ăn sáng trễ, kéo theo bữa trưa không ngon miệng. Tóm lại, sinh hoạt của của bé bị xáo trộn, không phù hợp với nhu cầu của cơ thể.

Các gia đình Việt thường cho trẻ ngủ theo giờ của người lớn. Bố mẹ vì bận việc nhà, hay đôi khi vì mải xem các chương trình vô tuyến, hoặc tụ tập buổi tối…mà khiến bé ngủ trễ. Tuy nhiên, theo các chuyên gia, đồng hồ sinh học và nhịp điệu sinh học của người lớn và trẻ nhỏ khác nhau rất nhiều và dĩ nhiên trẻ nhỏ cần được ngủ nhiều hơn so với bố mẹ bé:

me co biet vi sao nen cho be ngu som vao moi toi khong hinh 2Từ sơ sinh đến 1 tháng: Bé cần ngủ 15 đến 18 giờ mỗi ngày. Tuy nhiên thời kì này bé ngủ nhiều cả vào ban ngày nên buổi tối bạn không thể cho bé đi ngủ đúng giờ được.

Từ 1 đến 8 tháng tuổi: Bé ngủ khoảng 14 – 15 giờ mỗi ngày vì thế trừ thời gian ngủ ban ngày, bé nên đi ngủ trong khoảng từ 8 đến 10 giờ tối. Ban đêm, bé vẫn cần bú 1-2 lần nên việc thức dậy cũng không gây ảnh hưởng lớn. Khuyến khích bé bú mẹ, nằm cạnh mẹ để bé bú mẹ dễ hơn.

Từ 8 tháng đến 3 tuổi: Bé ngủ 12 – 14 giờ mỗi ngày và giờ đi ngủ nằm trong khoảng từ 7 giờ đến 9 giờ 30 tối.

Từ 3 tuổi đến 5 tuổi: bé ngủ từ 12-13 tiếng mỗi ngày và nên vào giường lúc 8 giờ đến 9 giờ 30 tối.

Việc cho bé đi ngủ sớm không dễ dàng chút nào, đặc biệt với những gia đình ở chung nhiều thế hệ bởi bé đi học mẫu giáo cả ngày, nên buổi tối ông bà muốn chơi cùng. Tuy nhiên, hãy tham khảo những lợi ích của ngủ sớm để bố mẹ có động lực tạo thói quen tốt này cho con.

Ngủ sớm giúp cơ thể trẻ phóng thích ra nhiều hooc-mon tăng trưởng

Theo nhiều nghiên cứu cho thấy, từ 10 giờ tối đến 1 giờ sáng đặc biệt là lúc 11 giờ, các hooc-mon sinh trưởng của tuyến yên sẽ được tiết ra ở mức cao nhất, nhiều hơn từ 5-7 lần so với ban ngày. Trẻ ngủ quá muộn đồng nghĩa với việc đã bỏ qua khoảnh khắc vàng để tiếp nhận hooc-mon kích thích chiều cao. Hơn nữa, không phải cứ đến giờ, tuyến yên sẽ tự động tiết hooc-mon mà nó chỉ làm việc khi bé thực sự ngủ say. Nếu bé chưa hoặc không ngủ, hoặc ngủ không sâu, tuyến yên sẽ làm việc không có hiệu quả và sản sinh rất ít hooc-mon.

Thông thường bé chỉ thật sự vào trạng thái ngủ sâu khi nhắm mắt từ 30 phút - 1 tiếng. Vì vậy, các bố mẹ hãy khuyến khích bé lên giường trước lúc 8h30 và không được ngủ muộn quá 9h30 để phát triển chiều cao tối đa

Ngủ sớm để đảm bảo sức khỏe lâu dài cho bé:

me co biet vi sao nen cho be ngu som vao moi toi khong hinh 3Cơ thể con người là một bộ máy thông minh và buổi tối khi chúng ta đi ngủ là lúc các bộ phận được nghỉ ngơi và hồi phục:

Từ 9 giờ đến 23 giờ tối là quãng thời gian hệ miễn dịch bài độc

Từ 11 giờ đến 1 giờ sáng là quãng thời gian bài độc của gan, xảy ra khi cơ thể đã ngủ say

Từ 1 giờ đến 3 giờ sáng là thời gian bài độc của mật, cũng cần thực hiện trong giấc ngủ say

Từ 3 giờ đến 5 giờ sáng là thời gian bài độc của phổi

Chính vì cơ chế đồng hồ sinh học của cơ thể như vậy, nên nếu cho bé thường xuyên ngủ khuya sẽ ảnh hưởng rất nhiều đến sức khỏe. Ngủ muộn dẫn đến dậy muộn, và bé sẽ ăn sáng muộn trong khi từ 7 giờ đến 8 giờ sáng là lúc ruột non hấp thụ chất dinh dưỡng nhiều nhất

Trí não phát triển hơn, khả năng tiếp thu tốt hơn nhờ giấc ngủ sớm

Trẻ ngủ sớm khí huyết sẽ cao khiến đại não được vận hành thoải mái, dễ chịu dẫn đến trí nhớ tốt, khả năng học tập sẽ tăng lên gấp 1,5 lần. Ngược lại, khi trẻ ngủ muộn, khí huyết không đủ làm cho máu và dưỡng khí không đủ để nuôi dưỡng não dẫn đến thiếu khả năng tập trung, trí nhớ tự nhiên sẽ không tốt và khả năng học tập giảm sút.

Ngoài ra, ngủ đủ giấc, ngủ sâu luôn khiến tinh thần bé dễ chịu sảng khoái, tràn đầy năng lượng vào ngày hôm sau, sẵn sàng tiếp thu những kĩ năng, thông tin mới.

  • 12.8k lượt xem14 bình luận
  • Khác
    • Chia sẻ
    • Sao chép liên kết
    • Báo cáo
Báo cáo vi phạm
Để giúp cho cộng đồng Bé Yêu tốt hơn, hãy mô tả sự cố mà bạn gặp phải?