Mẹ có chắc đã biết cách tắm con đúng cách?

Lau người cho bé sơ sinh

Trong một vài tuần đầu tiên, tốt nhất bạn nên vệ sinh cho bé bằng cách giặt khăn với nước ấm để lau người cho bé. Lau mặt, tay thường xuyên, và rửa vùng kín cho bé mỗi lần thay tã.

Tắm bé trong bồn

Khi rốn bé đã khô, rụng và lành hẳn, bạn có thể bắt đầu tắm cho bé trong bồn vài ngày một lần. Dễ nhất là tắm cho bé trong bồn rửa mặt, bồn rửa chén hoặc thau tắm nhỏ bằng nhựa, với nước ấm, thay vì tắm trong bồn tắm lớn.

Nhiều bố mẹ tắm cho con hàng ngày, nhưng thực ra khi bé chưa biết bò khắp nơi và chưa biết nghịch phá, vấy bẩn, bé không cần tắm quá ba lần mỗi tuần cho đến khi bé được một tuổi. Tắm bé quá thường xuyên có thể làm khô da bé.

Một số bé thích ngâm mình trong làn nước ấm. Nếu bé nhà bạn thích như vậy thì bạn có thể cho bé ở trong thau tắm lâu một chút. Tuy nhiên có nhiều bé khóc suốt từ đầu tới cuối giờ tắm – trường hợp này bạn nên tắm bé nhanh chóng. Tắm bé không cần quá lâu: Năm phút là đủ để tắm bé sạch trước khi nước tắm kịp nguội đi nhiều.

Khi tắm bé sơ sinh lần đầu, có thể bạn sẽ cảm thấy sợ vì bé vừa loi nhoi, vừa trơn, ướt lại còn nhỏ xíu nữa. Hãy bình tĩnh, giữ bé chắc trong tay và luyện tập nhiều lần, bạn sẽ dần tự tin hơn.

Giữ bé an toàn trong bồn tắm như thế nào

Không bao giờ được rời mắt khỏi bé, dù chỉ một phút. Nếu chuông cửa hay điện thoại reo và bạn thấy cần phải trả lời thì hãy quấn bé trong khăn lông để ẵm bé theo cùng.

Không bao giờ cho bé vào thau tắm khi vòi nước vẫn đang chảy. (Nước có thể bị nóng hoặc đầy lên rất nhanh)

Chỉnh máy nước nóng của bạn tới 49 độ C thôi. Chỉ cần tiếp xúc với nhiệt độ 60 độ C trong chưa tới một phút cũng đủ làm bé bị phỏng độ 3.

Không bao giờ rời mắt khỏi trẻ. (Vâng, vì điều này quá quan trọng nên chúng tôi phải nhắc hai lần). Trẻ có thể bị đuối nước với mực nước thấp hơn 2cm – và trong chưa đầy 60 giây.

Chỉ dẫn từng bước một cách tắm cho bé

Chuẩn bị trước tất cả các vật dụng cần thiết (xà bông dịu nhẹ, miếng bọt biển, và một cái ca nhựa), và trải khăn tắm, để sẵn tã sạch, áo quần. Đảm bảo nhiệt độ phòng ấm áp, dễ chịu để bé không bị lạnh.

Xả vào thau lượng nước cao chừng 7cm và nước cần phải ấm, không nóng (thử bằng mặt trong cổ tay), khoảng 32 độ C.

Ẵm bé tới phòng tắm và cởi hết đồ bé. (Nếu lần nào tắm bé cũng khóc, mới đầu khoan cởi tã. Việc này sẽ làm bé cảm thấy an toàn hơn)

Từ từ nhúng chân bé xuống trước, dùng một tay đỡ cổ và đầu bé. Dội nước lên người bé thường xuyên để bé không bị lạnh.

Thỉnh thoảng tắm bé bằng xà bông dịu nhẹ (dùng thường xuyên sẽ làm khô da bé). Tắm bé bằng tay hoặc bằng khăn từ trên xuống dưới, từ trước ra sau. Bắt đầu bằng cách dùng khăn nhúng nước với xà bông lau đầu cho bé. Xả khăn cho sạch xà bông rồi lau mắt và mặt cho bé. Nếu mắt và mũi bé có gỉ khô bám vào, dùng một góc khăn ẩm làm nó mềm ra rồi mới lau. Còn vùng kín của bé thì rửa hàng ngày là đủ.

Dội lại lần cuối một ca nước sạch và dùng khăn sạch lau người bé. Sau đó cẩn thận nhấc bé ra khỏi bồn tắm bằng một tay đỡ cổ và đầu, tay kia nâng mông bé. Nắm chặt một bên đùi bé (Khi ướt, người bé rất trơn.) Nếu có thể thì nhờ một người khác cầm khăn khô để đón bé.

Quấn bé bằng khăn tắm và thấm khô. Nếu da bé vẫn còn bị bong từ lúc mới sinh đến giờ, bạn có thể bôi một ít kem dưỡng dịu nhẹ cho bé sau khi tắm, nhưng nói chung đó là da chết bong ra chứ không phải do da bị khô. Sau đó mặc tã, mặc áo quần cho bé, về phần tã vải và quần áo thì mẹ nhớ giặt thật sạch bằng xà phòng tiệt khuẩn để bảo vệ sức khỏe con tốt hơn. Nhà mình có thói quen dùng omo xưa giờ vì loại này tẩy sạch rất nhanh đỡ mất thời gian và cũng có cảm giác quần áo bé sạch sẽ nên cũng an tâm hơn khi sử dụng.

  • 70.9k lượt xem44 bình luận
  • Khác
    • Chia sẻ
    • Sao chép liên kết
    • Báo cáo
Báo cáo vi phạm
Để giúp cho cộng đồng Bé Yêu tốt hơn, hãy mô tả sự cố mà bạn gặp phải?