Mẹ đã biết bé phát triển trong bụng mẹ như thế nào chưa

Sự phát triển của thai nhi trong tử cung trung bình kéo dài khoảng 280 - 290 ngày, tính từ ngày đầu tiên của kỳ kinh nguyệt cuối cùng cho tới khi bé chào đời, gọi là thai kỳ.

Thai kỳ này cũng được chia ra làm ba giai đoạn: giai đoạn hợp tử, giai đoạn phôi và giai đoạn thai nhi.

Giai đoạn hợp tử (tuần 1-2 sau khi thụ thai)

Trong quá trình thụ thai, vô số tinh trùng được phóng thích vào âm đạo, nhưng chỉ có vài trăm ngàn tinh trùng hoàn tất đoạn đường dài 6 đến 7 inch đến vòi Fallop. Ở đây, trứng rụng hàng tháng, nhiều giờ sau khi được buồng trứng phóng thích trứng mới đến vòi Fallop. Nếu trứng có mặt sẵn thì nhiều tinh trùng cùng lúc bắt đầu đào đường xuyên qua cụm tế bào nuôi dưỡng đang bao quanh trứng.

Khi có một tinh trùng thâm nhập vào thành tế bào của trứng, nó sẽ làm biến đổi hóa học ở thành tế bào ngay lập tức nhằm cản đường tất cả tinh trùng khác. Sau đó nhân trứng và tinh trùng kết hợp và trao đổi cho nhau hai tập hợp độc lập gồm 23 nhiễm sắc thể gọi là hợp tử.

me-da-biet-be-phat-trien-trong-bung-me-nhu-the-nao-chua

Trong 2 tuần tiếp theo, hợp tử phát triển thật nhanh qua sự phân chia tế bào. Trong vòng nhiều tiếng, hợp tử phân chia lần thứ nhất, sau đó tiếp tục phân chia trong mỗi 12 tiếng. Sau khoảng 4 ngày, hợp tử bao gồm khoảng 100 tế bào và giống như quả bóng lõm. Phần bên trong quả bóng sẽ phát triển thành em bé. Lớp tế bào bên ngoài sẽ hình thành nhiều cấu trúc cung cấp một hệ thống hỗ trợ sự sống trong suốt sự phát triển trước khi sinh.

Cuối tuần thứ nhất, hợp tử đi đến tử cung. Bước kế tiếp là cấy, trong đó hợp tử đào sâu vào thành tử cung và hình thành sự kết nối với các mạch máu của mẹ. Việc cấy phải mất 1 tuần mới xong và kích thích sự thay đổi nội tiết tố ngăn cản sự hành kinh, làm cho mẹ biết mình đã mang thai.

Giai đoạn phát triển phôi (từ tuần 3 tới tuần 8)

Một khi hợp tử được gắn hoàn toàn vào thành tử cung, thì được gọi là phôi. Giai đoạn mới này thường bắt đầu vào tuần thứ ba sau khi thụ thai và kéo dài cho đến cuối tuần thứ 8. Trong giai đoạn phôi, cấu trúc cơ thể và cơ quan nội tạng phát triển. Vào đầu giai đoạn này, ba lớp bắt đầu hình thành trong phôi. Lớp ngoài hoặc ngoại bì phát triển thành tóc, lớp da ngoài và hệ thần kinh, lớp giữa hoặc trung phôi bì hình thành cơ, xương và hệ tuần hoàn, lớp bên trong hoặc nội phôi bì hình thành hệ tiêu hóa và phổi.

Vào cuối tuần thứ 8, phôi nặng khoảng 1g và có chiều dài 2,5 cm. Khi phôi được 12 tuần, phôi nặng 14 g và dài khoảng 7,5 cm. Như vậy trong giai đoạn này, phôi tăng cân chậm, chủ yếu phát triển chiều dài. Đến cuối thời kỳ này, các bộ phận của cơ thể đã được hình thành và tạo nên một con người thật sự. Não và hệ thần kinh phát triển nhanh, tim đập được gần một tháng. Hầu hết các cơ quan có ở người trưởng thành đều được định vị trong hình dạng nào đó.

Trong thời kỳ này, nếu bị tác động của một số yếu tố độc hại bên ngoài như các hoá chất đioxin, các chất phóng xạ, virus làm thai nhi có thể bị quái thai hoặc các dị tật bẩm sinh. Vì vậy vấn đề chăm sóc sức khoẻ cho các bà mẹ mang thai, nhất là trong ba tháng đầu là rất quan trọng.

Giai đoạn phát triển thai nhi (từ tuần 9 tới tuần 38)

Giai đoạn thai là giai đoạn sau cùng và dài nhất của sự phát triển trước khi sinh, bắt đầu vào tuần thứ 9 (khi sụn bắt đầu biến thành xương) và kết thúc vào lúc sinh. Trong giai đoạn này, đứa bé sẽ lớn hơn nhiều, hệ thống trên cơ thể bắt đầu hoạt động. Sự gia tăng kích thước rất đáng kể.

me-da-biet-be-phat-trien-trong-bung-me-nhu-the-nao-chua

Giai đoạn này đã hình thành rau thai và qua đó, thai nhi lấy ô xy và các chất dinh dưỡng từ mẹ. Vì vậy, sự phát triển của thai nhi trong thời kỳ này hoàn toàn phụ thuộc vào chế độ dinh dưỡng, sức khoẻ, bệnh tật của mẹ. Trong thời kỳ này, thai lớn rất nhanh, ở tuần thứ 16 cân nặng của thai nhi được 100 gam và chiều dài khoảng 17 cm, ở tuần thứ 28 cân nặng đạt được 1000 g và chiều dài 35 cm; đến cuối thời kỳ sơ sinh trẻ có cân nặng khoảng 3 kg và chiều dài là 50 cm.

Sự tăng cân của thai nhi phụ thuộc trực tiếp vào sự tăng cân của mẹ, cũng như khả năng giãn nở của tử cung.

  • 4.9k lượt xem0 bình luận
  • Khác
    • Chia sẻ
    • Sao chép liên kết
    • Báo cáo
Báo cáo vi phạm
Để giúp cho cộng đồng Bé Yêu tốt hơn, hãy mô tả sự cố mà bạn gặp phải?