Mẹ đã biết cách chơi cùng bé sơ sinh chưa?

Trong những năm đầu đời của bé, trò chơi không chỉ là trò chơi, không chỉ giúp bé vui vẻ, bớt quyết khóc mà còn là cách các bé vận dụng các giác quan, tìm hiểu thế giới xung quanh và phát triển. Mẹ đã biết cách chơi cùng bé sơ sinh chưa? Bé Yêu sẽ giúp mẹ trang bị những kiến thức cần thiết nhé.

Các trò chơi sẽ giúp bé sơ sinh “phát triển” những sự liên kết trong não bộ của bé, nâng cao những kỹ năng lắng nghe và ngôn ngữ, kích thích tính ham hiểu biết của bé, gia tăng nhận thức về cơ thể và giúp bé phát triển ý thức về sự hài hước. Chơi cùng bé sơ sinh không cần đến những đồ chơi đẹp hay sặc sỡ mà chỉ cần... cha mẹ. Đúng vậy, cha mẹ chính là "món đồ chơi" đầu đời của các bé. Cha mẹ có thể chơi những gì với bé?

Giúp bé khám phá cơ thể của mình

Mỗi khi mẹ mặc quần áo hay thay tã cho bé, hãy nói: “mẹ yêu mũi của bé con, mũi của bé con, mũi của bé con của mẹ” rồi hôn lên mũi của bé. Rồi mẹ lại nói: “mẹ yêu bụng của bé con, bụng của bé con, bụng của bé con của mẹ” và hôn lên bụng của bé. Hãy gọi tên các bộ phận khác trên người bé và hôn lên. Trò chơi này sẽ giúp bé nhận thức được về cơ thể của mình cũng như tình yêu thương của mẹ dành cho bé.

me da biet cach choi cung be so sinh chua

Âu yếm bé khi cho bé bú

Khi đang cho bé bú, mẹ hãy dành thời gian ôm ấp và vuốt ve bé, điều này rất quan trọng. Khi bé bú, nên để tay và bàn tay của bé tự do giúp bé sờ mó và khám phá. Hãy chơi cùng bé sơ sinh bằng cách đặt bàn tay bé lên mặt mẹ, di chuyển bàn tay bé qua mũi, miệng, tóc và hai mắt của mẹ và nói cho bé biết đó là mắt của mẹ, đây là miệng của mẹ,...

Mẹ cũng có thể cầm hai bàn tay của bé và nhẹ nhàng mát-xa chúng. Vỗ nhẹ vào hai tay bé và nói chuyện với bé một cách dịu dàng.

Mỗi khi mẹ ẵm bé lên, hãy nói chuyện với bé. Âm điệu giọng nói và vòng tay vững chãi của mẹ sẽ trở nên thân thuộc với bé yêu.

Me da biet cach choi cung be so sinh chua

Nói chuyện với bé

Ngôn ngữ của bé là những tiếng a-gừ. Khi bé nhìn thấy cái gì đó thích thú, bé sẽ đáp ứng bằng một tiếng a-gừ. Mẹ hãy chơi trò a-gừ với bé bằng cách: mẹ cầm một đồ chơi màu sắc sặc sỡ đưa trước mặt bé. Khi bé a-gừ thì mẹ hãy đáp lại bé bằng một tiếng a-gừ và ôm chặt bé. Hãy chơi cùng bé sơ sinh nhiều hơn mẹ nhé.

Sau một thời gian lặp lại như vậy, bé sẽ hiểu rằng tiếng nói của bé làm cho mẹ thấy vui và bé sẽ nói nhiều hơn. Điều này khuyến khích bé nói chuyện và phát triển ngôn ngữ sớm.

Đùa với bé

Đây là một trò chơi khuyến khích sự gắn bó giữa mẹ và bé. Hãy tìm nhiều loại vật dụng để cù nhột bé, ví dụ như một trái bóng bằng bông, món đồ chơi bằng nhựa mềm, sợi chỉ, tất cả đều là những chọn lựa rất tuyệt. Bắt đầu như sau: mẹ hát những bài hát ru rồi xoa nhẹ từng ngón tay và ngón chân của bé. Bé sẽ rất thích trò chơi này. Tiếp theo, cù nhột từng ngón tay và ngón chân bé bằng những đồ vật.

Cha mẹ là "món đồ chơi" đầu tiên của bé, cũng là "món đồ chơi" tuyệt vời nhất.

  • 56.2k lượt xem0 bình luận
  • Khác
    • Chia sẻ
    • Sao chép liên kết
    • Báo cáo
Báo cáo vi phạm
Để giúp cho cộng đồng Bé Yêu tốt hơn, hãy mô tả sự cố mà bạn gặp phải?