Mẹ đã biết tác hại của việc dạy con trong lúc ăn?

Hầu hết cha mẹ thời nay đều nghĩ thời điểm dạy con tốt nhất là trong lúc ăn, vì cả ngày ai cũng phải đi làm cực lực và các con cũng phải đi học nên tranh thủ tối về khi ăn dạy được bao nhiêu hay bấy nhiêu.

Nhưng trên thực tế, cách dạy con như thế có thể mang lại nhiều tác hại nếu không được cha mẹ sử dụng khéo léo. Vậy nên, lựa chọn thời điểm nào để dạy con là tốt nhất? Và tại sao không nên dạy con trong lúc ăn? Hãy cùng tham khảo qua bài viết sau.

Tác hại của việc dạy con trong lúc ăn là gì?

Bữa cơm tối chính là thời điểm hiếm hoi trong ngày để cả nhà cùng sum vầy và đó cũng là khoảng thời gian thuận lợi để cha mẹ nghĩ đến việc quan tâm và giáo dục con. Nội dung của cuộc trò chuyện thường là: “Hôm nay con kiểm tra được mấy điểm?”, “sao con lại không nghe lời cô giáo?”, “nhìn xem con nhà người ta ngoan thấy ham, còn con mình lì lợm phát ngán”...

Thử hỏi, nếu cha mẹ đặt mình vào vị trí của con thì liệu còn muốn tiếp tục ăn cơm nữa không? Hay về lâu về dài, con sẽ bị ám ảnh, đem việc “ăn cơm” và “bị dạy dỗ” liên hệ với nhau, trường hợp nghiêm trọng hơn là không thích ăn và trở nên biếng ăn. Bên cạnh đó, việc cha mẹ nói nhiều, càm ràm hay quở mắng trong bữa ăn sẽ làm cho con phải suy nghĩ, tâm trạng chán nản và chỉ muốn ăn thật nhanh để thoát khỏi “cực hình”. Điều này chắc chắn sẽ ảnh hưởng đến quá trình tiêu hóa khi con nuốt vội vàng hoặc ăn chưa no.

me-da-biet-tac-hai-cua-viec-day-con-trong-luc-an

Lời khuyên dành cho cha mẹ là chỉ nên dạy con những phép tắc ăn uống, phép lịch sự cơ bản trên bàn ăn như: chủ động giúp người lớn dọn bàn, nhường chỗ cho người già, không được kéo các món ngon về phía mình, không được bới bới chọn chọn đồ ăn, không được nếm thức ăn rồi bỏ lại vào đĩa… Những điều nhỏ như vậy cũng có thể giúp con hiểu chuyện và hoàn thiện nhân cách của mình hơn. Và đừng quên nói cho con nghe rằng không nên ăn uống một cách vô hạn kiểu chậm chạp, lề mề. Khi ăn cơm, cố gắng tắt tivi, con không nên sử dụng điện thoại, ipad mà nên tập trung ăn và trò chuyện vui vẻ cùng gia đình, tạo bầu không khí thoải mái.

Dạy con vào thời điểm nào là tốt nhất?

Tốt hơn hết là cha mẹ nên dạy con “trước bữa ăn”. Tận dụng tinh thần thoải mái khi chuẩn bị ăn, cha mẹ có thể quan tâm, giáo dục và khích lệ con. Có thể hỏi: “Hôm nay con ở trường có ngoan không?”, “Bài kiểm tra của con điểm cao chứ?” hay “Con thích học nhất môn gì?”... Hãy để con được nghe những điều tích cực cũng như là những lời khen ngợi khi con ngoan ngoãn, học bài tốt và được thầy cô khen ngợi.

Nếu trong tình huống ngược lại, câu trả lời của con không như cha mẹ mong đợi thì cũng nên nhẹ nhàng nói cho con hiểu, không nên mất bình tĩnh, quát mắng và giận dữ với con, đặc biệt là khi trước mặt nhiều người. Cần phải suy xét lòng tự tôn của con, cha mẹ nên biết rằng tâm hồn trẻ nhỏ rất nhạy cảm và mỏng manh, việc to tiếng, trừng phạt trước mặt nhiều người sẽ gây tổn thương nghiêm trọng, ảnh hưởng đến sự tự tin. Trong một số trường hợp, con sẽ không muốn thừa nhận sai lầm và thường cảm thấy rất xấu hổ.

me-da-biet-tac-hai-cua-viec-day-con-trong-luc-an

Bên cạnh đó, cha mẹ cũng có thể chọn thời điểm “trước khi đi ngủ”. Thường thì tâm lý phòng thủ của con sẽ giảm xuống khi lên giường chuẩn bị đi ngủ. Đây được xem là cơ hội tốt để cha mẹ có thể tâm sự và dạy con. Lúc này, con sẽ dễ dàng tiếp thu và hiểu được những gì cha mẹ dạy. Càng lớn dần, con cũng sẽ có những bí mật, điều riêng tư hay những chuyện xấu hổ, sợ hãi không dám nói ra và việc con giữ tất cả bí mật trong lòng không phải là điều tốt.

Vì vậy, để con có thể mở lòng mình ra thì cha mẹ nên dành thời gian trò chuyện cùng con. Nếu nhận thấy gần đây con đang buồn phiền một điều gì đó thì có thể cùng con ngồi trên giường tâm sự một cách chân thành cởi mở, cố gắng gợi ý cách giải quyết để giúp con vượt qua khó khăn. Khi đó, cha mẹ sẽ nhận thấy con sẽ bớt băn khoăn, lo lắng hơn, sẵn sàng tâm sự, nói ra những suy nghĩ của mình cho cha mẹ biết.

Cuối cùng, hãy dạy con đúng lúc, đúng việc để con có thể vui vẻ, khỏe mạnh và hạnh phúc cha mẹ nhé!

  • 501 lượt xem0 bình luận
  • Khác
    • Chia sẻ
    • Sao chép liên kết
    • Báo cáo
Báo cáo vi phạm
Để giúp cho cộng đồng Bé Yêu tốt hơn, hãy mô tả sự cố mà bạn gặp phải?