Mẹ đang nuôi con từ 0 – 3 tuổi nên đặc biệt lưu ý 4 điều này

Mặc dù là những kiến thức rất đơn giản nhưng có không ít mẹ mắc phải sai lầm nên không chỉ ảnh hưởng xấu đến mẹ mà còn tác hại đến con.

Sức khỏe mẹ là rất quan trọng

Ở giai đoạn trẻ từ 0 – 3 tuổi thì hầu như mọi việc người mẹ trải qua đều có ảnh hưởng đến con. Do đó, nếu mẹ ăn ngủ không đều độ, không giữ gìn sức khỏe thật tốt thì đứa con sẽ cảm nhận được ngay cũng như chịu nhiều thiệt thòi.

me-dang-nuoi-con-tu-0-3-tuoi-nen-dac-biet-luu-y-4-dieu-nay

Thiệt thòi đầu tiên là về chất lượng sữa mẹ. Khi mẹ không khỏe, ăn ngủ không đủ thì chất lượng sữa chắc chắn sẽ kém đi. Trong khi đó, sữa mẹ lại là nguồn dinh dưỡng quý giá nhất cho trẻ. Hiện nay đã có rất nhiều tài liệu nghiên cứu khẳng định rằng việc cho trẻ uống sữa công thức quá sớm sẽ ảnh hưởng xấu đến hệ tiêu hóa, khả năng hấp thu thức ăn của trẻ sau này, đặc biệt là sẽ sinh rất nhiều bệnh liên quan đến béo phì, cao huyết áp, tiểu đường hoặc dậy thì sớm... Do đó, bản thân người mẹ phải ý thức được rằng nên nuôi dưỡng dòng sữa thật chất lượng bằng các thực phẩm đa dạng bổ sung mỗi ngày cũng như nên nghỉ ngơi hợp lý để sức khỏe được tăng cường hơn.

Mẹ nên giữ tâm trạng thật thoải mái

Có lẽ ít người biết rằng dòng sữa mẹ không chỉ được tạo từ nguồn thức ăn mẹ ăn mỗi ngày mà còn từ chính tâm trạng của người mẹ. Thậm chí, các chuyên gia trên thế giới còn phát hiện ra rằng dòng sữa được sản sinh ra trong lúc tâm trạng mẹ bực tức, giận dữ có chứa một lượng độc tố nhất định và hoàn toàn không tốt cho trẻ. Do đó, người mẹ đang cho con bú thì cần phải chú ý dành thời gian nghỉ ngơi, thư giãn, giải trí cho tâm trạng thật thoải mái, giữ tinh thần luôn vui tươi để dòng sữa nuôi con luôn tốt nhất.

Dành nhiều thời gian bên con

Giai đoạn từ 0 – 3 tuổi mặc dù trẻ con rất nhỏ nhưng đều cảm nhận được tình yêu thương của mẹ mỗi ngày. Do đó, các mẹ nên dành nhiều thời gian bên con, chăm con, tạo sự an tâm cho con thì con sẽ tự tin và hạnh phúc hơn sau này. Đặc biệt, một khi đứa trẻ cảm nhận được tình yêu thương đầy đủ, cảm nhận được sự gắn bó an toàn giữa mẹ và con thì bé sẽ ít quấy khóc, không khóc đòi mẹ cũng như không hờn dỗi, không bướng bĩnh nhiều như những trẻ không được chăm sóc chu đáo.

me-dang-nuoi-con-tu-0-3-tuoi-nen-dac-biet-luu-y-4-dieu-nay

Vai trò của người thân trong gia đình

Ngoài sự nổ lực của người mẹ thì vai trò của gia đình và những người bên cạnh lúc này rất quan trọng. Trong giai đoạn này thì mẹ nên tạo điều kiện cho người mẹ được nghỉ ngơi, được ngủ đủ, được thoải mái, hạn chế gây xung đột với người mẹ , nhất là đối với các mẹ mới sinh xong để giảm thiểu nguy cơ trầm cảm sau sinh. Bởi nếu người nhà không quan tâm, không chăm sóc chu đáo, không tạo tâm lý thoải mái cho người mẹ thì sẽ ảnh hưởng ngay lập tức đến đứa bé về tất cả mọi phương diện từ sức khỏe thể chất đến cảm xúc của trẻ.

Đặc biệt, có rất nhiều người mẹ sau khi sinh thì cứ giữ khư khư con và không chịu giao cho ai chăm phụ. Thói quen này không chỉ khiến người mẹ mệt mỏi, không có thời gian nghỉ ngơi mà còn khiến bé khó tính, dễ quấy khóc hơn về sau khi bước vào giai đoạn tách mẹ. Do đó, người mẹ cũng nên tránh tình trạng ôm hết việc vào người, nếu có thể thì hãy nhờ những người thân bên cạnh phụ giúp để cơ thể mẹ không quá đuối sức mà ảnh hưởng không tốt đến con.

  • 1.2k lượt xem0 bình luận
  • Khác
    • Chia sẻ
    • Sao chép liên kết
    • Báo cáo
Báo cáo vi phạm
Để giúp cho cộng đồng Bé Yêu tốt hơn, hãy mô tả sự cố mà bạn gặp phải?