Mẹ đi làm sau 6 tháng ở cữ muốn suôn sẻ, thuận lợi thì hãy làm theo những lời khuyên sau đây

Sau thời gian 6 tháng ở cữ, khi mẹ quay lại với công việc chắc chắn sẽ có nhiều bỡ ngỡ. Nếu mẹ không chuẩn bị tốt thì sẽ cảm thấy hụt hẫng, tự ti, thấy mình bị ”tụt hậu”, cảm thấy vô dụng, thậm chí chỉ muốn đổi công việc khác dù lương thấp hơn. Để tránh những trường hợp ấy, mẹ nên chú ý những điều như dưới đây:

 

Nhờ đồng nghiệp đang "làm thay" công việc trong thời gian mẹ ở cữ chuyển giao và hướng dẫn các công việc đang triển khai, các thông tin mới để mẹ dễ dàng thích ứng lại với công việc.

 

Trao đổi với người quản lý của mẹ về số lượng công việc: mẹ vừa mới trải qua cơn vượt cạn nên sức khỏe còn hạn chế, việc chăm con rất vất vả, đặc biệt với một số mẹ vẫn còn duy trì việc cho con bú bằng sữa mẹ. Do vậy, nên được ưu tiên làm việc vừa phải, không phải khuân vác nặng, không phải đi công tác xa nhà… Ngoài ra, những mẹ đang nuôi con dưới 12 tháng tuổi còn được nghỉ 1 giờ mỗi ngày (có thể về sớm hoặc về nhà buổi trưa).

 

Được linh hoạt về thời gian làm việc: mẹ có thể hỏi quản lý xem mình có thể đi làm muộn hơn và về sớm hơn được không! Để đảm bảo giờ làm việc, mẹ có thể tranh thủ làm thêm trong giờ nghỉ trưa mà không phải tăng ca vào buổi tối. Nếu vì tính chất công việc, mẹ buộc phải theo sát các dự án, mẹ nên ưu tiên làm việc qua email, điện thoại với các cộng sự.

 

Chuyển công việc khác: đặt trường hợp các phương án trên đều không được người quản lý chấp thuận thì mẹ nên nghĩ đến việc chuyển công việc qua các bộ phận khác, thậm chí có thể nghỉ ở nhà rồi tìm loại công việc khác phù hợp để có nhiều thời gian chăm sóc con hơn (ví dụ có rất nhiều công việc có thể làm online: viết báo, dịch thuật, bán hàng online,...). Hãy suy nghĩ tích cực hơn, cứ lạc quan mà nghĩ rằng không ai có thể vừa nuôi con thật tốt vừa thăng tiến trong công việc cùng một lúc được, chỉ có thể dung hòa ở mức độ phù hợp mà thôi. Đừng tiếc công việc của mình. Đừng quên rằng con chỉ có 1 tuổi thơ mà thôi và lúc này là lúc con đang cần mẹ nhất.

 

Cố gắng duy trì và phát triển các mối quan hệ bạn bè, đối tác khách hàng bởi lẽ từ đây bạn sẽ có những công việc thời vụ, khoán sản phẩm hoặc việc làm tại nhà mà không cần phải rời xa con bạn. Bên cạnh đó, những mối quan hệ này cũng sẽ giúp người mẹ có được những công việc khác một khi trẻ lớn lên và người mẹ sẽ quay lại với công việc bất cứ lúc nào.

 

 

 

 

Nhìn chung, phụ nữ sau thời gian ở cữ, quay lại với công việc sẽ gặp nhiều khó khăn hơn so với trước đây, sức làm việc giảm chỉ còn khoảng 60 - 75%, nếu không có sự chia sẻ, hỗ trợ từ các đồng nghiệp, quản lý và nhất là của người chồng, thì các mẹ sẽ chu toàn được những năm đầu tiên phát triển của trẻ.

  • 21.9k lượt xem0 bình luận
  • Khác
    • Chia sẻ
    • Sao chép liên kết
    • Báo cáo
Báo cáo vi phạm
Để giúp cho cộng đồng Bé Yêu tốt hơn, hãy mô tả sự cố mà bạn gặp phải?