Mẹ hãy dành nhiều thời gian cho con cái ở độ tuổi 3-7

Cha mẹ cần dành bao nhiêu thời gian cho con cái? Đó là một câu hỏi khiến nhiều phụ huynh đau đầu nhiều năm qua.

Một nghiên cứu mới cho rằng câu trả lời – ít nhất là dành cho các bà mẹ - là càng nhiều càng tốt. Nghiên cứu được thực hiện bởi các học giả tới từ ĐH Essex và ĐH College London mới công bố trong tuần này trên tờ Economic Journal cho thấy, các kỹ năng xã hội và nhận thức của một đứa trẻ được cải thiện đáng kể nếu người mẹ dành nhiều thời gian hơn cho con cái ở độ tuổi từ 3 – 7.

Nghiên cứu này cũng phát hiện ra rằng những đứa trẻ là con cả có xu hướng được hưởng lợi nhiều hơn từ khoản đầu tư đầu tiên của cha mẹ hơn là những đứa con sau.

Đây là nghiên cứu đầu tiên về loại hình này ở Vương quốc Anh – và là một trong những nghiên cứu đầu tiên trên thế giới – để kiểm tra trực tiếp mối quan hệ giữa thời gian mà các bà mẹ dành cho con cái với kỹ năng mà những đứa trẻ này sẽ phát triển. Nghiên cứu sử dụng dữ liệu từ UK Millennium Cohort Study – một nghiên cứu về trẻ sinh từ tháng 9/2000 đến tháng 1/2002 ở Vương quốc Anh.

Nghiên cứu phân tích các dữ liệu dựa trên hơn 8.000 đứa trẻ và mẹ của chúng, từ đó phát hiện ra rằng việc các bà mẹ dành thời gian cho con có ảnh hưởng khá lớn.

“Kết quả của chúng tôi nhấn mạnh rằng thời gian mà các bà mẹ dành cho con cái có ảnh hưởng đáng kể đối với sự phát triển của trẻ những năm đầu” – một trong số tác giả nghiên cứu, giáo sư Marco Francesconi cho hay. Các nhà nghiên cứu cũng khẳng định trình độ học vấn của người mẹ có ảnh hưởng tới sự phát triển những năm đầu của trẻ.

Ví dụ, khi so sánh giữa 2 bà mẹ có trình độ học vấn khác nhau cùng đọc sách cho con khi con lên 3-5 tuổi, thì đứa trẻ có mẹ có trình độ học vấn cao hơn sẽ nhận được kết quả tốt hơn về kỹ năng đọc khi chúng lên 7 tuổi.

Các tác giả thừa nhận rằng nghiên cứu này không xem xét vai trò của người bố. Bởi vì tỷ lệ không trả lời của những ông bố trong nghiên cứu Millennium Cohort Study là “cực kỳ cao”, dẫn đến số lượng ít ỏi của số liệu liên quan đến người cha,

Nguồn: Vietnamnet
  • 984 lượt xem0 bình luận
  • Khác
    • Chia sẻ
    • Sao chép liên kết
    • Báo cáo
Báo cáo vi phạm
Để giúp cho cộng đồng Bé Yêu tốt hơn, hãy mô tả sự cố mà bạn gặp phải?