Mẹ làm cách này con sẽ sở hữu tính hài hước, biết chọc cười người khác ngay từ bé

Sự hài hước có thể làm cho không khí gia đình vui vẻ hơn, hạnh phúc hơn. Cùng nhau vui cười cũng là một cách để hiểu nhau, kết nối với nhau. Sự hài hước cũng giúp bé thông minh hơn, mạnh khoẻ hơn và sẽ đối mặt với những thách thức trong cuộc sống tốt hơn.

Chúng ta thường nghĩ rằng tính hài hước là do di truyền, cũng giống như màu mắt hay cỡ chân. Nhưng thật ra, tính hài hước có thể rèn luyện được từ khi còn nhỏ, chứ không phải có sẵn khi sinh ra.

Tính hài hước là gì?

Sự hài hước là điều khiến mọi người thấy buồn cười. Còn tính hài hước là khả năng nhận ra sự buồn cười ấy. Những người có tính hài hước sẽ nhận ra những điều buồn cười trong những con người, sự vật xung quanh và cũng có thể làm những người xung quanh thấy buồn cười.

Tính hài hước là một công cụ sẽ đi theo suốt cuộc đời của bé và giúp bé:

Nhìn nhận sự việc từ nhiều góc độ khác nhau chứ không chỉ nhìn nhận như số đông thường làm

Không bị gò bó, ép buộc vào cách nghĩ thông thường

Có những suy nghĩ độc đáo

Nhìn mọi vật có chiều sâu hơn, không chỉ nhìn thấy những điều trên bề mặt

Tận hưởng cuộc sống một cách hài hước

Không quá nghiêm khắc với bản thân mình

Những bé có tính hài hước thì thường lạc quan hơn và hạnh phúc hơn, có sự tự tin vào bản thân và vượt qua những thách thức trong cuộc sống dễ dàng hơn. Những bé có tính hài hước cũng thường được bạn bè yêu mến hơn và vượt qua những biến động của tuổi thơ dễ dàng hơn, chẳng hạn khi chuyển đến một thành phố mới, bị bệnh tật, bị bạn bè bắt nạt,...

Tính hài hước không chỉ giúp các bé về mặt tinh thần hay quan hệ xã hội mà còn về cả sức khoẻ thể chất. Những người hay cười thì khoẻ mạnh hơn, ít có nguy cơ bị trầm cảm và có sức đề kháng cao hơn đối với bệnh tật. Họ ít bị stress hơn, có nhịp tim chậm hơn, huyết áp điều hoà hơn, tiêu hoá tốt hơn. Nụ cười còn giúp con người vượt qua cơn đau dễ hơn và cũng làm tăng chức năng miễn dịch.

Nhưng trên hết, tính hài hước khiến cuộc sống vui vẻ hơn, hạnh phúc hơn.

Mỗi độ tuổi có 1 cách hài hước khác nhau

Các bé có thể bắt đầu hình thành tính cách hài hước từ khi còn rất nhỏ, nhưng định nghĩa thế nào là sự hài hước thì ở các bé sơ sinh rất khác với các bé lớn. Để giúp bé phát triển tính hài hước ở các độ tuổi khác nhau, hãy cùng xem ở mỗi độ tuổi, điều gì sẽ khiến bé thấy vui vẻ.

Bé sơ sinh

Bé sơ sinh thường chưa hiểu được về sự hài hước, nhưng hiểu khi thấy mẹ cười và vui. Khi mẹ làm những âm thanh buồn cười hoặc làm bộ mặt buồn cười rồi cười với bé, thì bé hiểu rằng đó là sự hài hước và sẽ bắt chước mẹ. Bé cũng thích phản ứng lại những kích thích như là mẹ cù nhẹ vào bé hoặc "phun phì phì".

Từ 9 đến 15 tháng, các bé sẽ đủ nhận thức để thấy rằng: khi mẹ làm điệu bộ như chú ijt quác quạc thì đó là điều "không bình thường" và nó đáng buồn cười.

Các bé chập chững

Các bé chập chững thì thích những sự hài hước về cơ thể khi mà bé bị ngạc nhiên, ví dụ như khi chơi ú-oà hoặc khi mẹ đột ngột cù lét bé. Khi bé bắt đầu phát triển những kỹ năng ngôn ngữ, bé sẽ thích những từ hoặc giai điệu buồn cười.

Cũng trong giai đoạn này, nhiều bé sẽ bắt đầu thử làm cho bố mẹ cười.

Những bé mẫu giáo thường tìm sự hài hước trong các bức ảnh mà có những điểm bất thường, ví dụ như chiếc ô to có bánh xe hình vuông, hay là con heo mà đeo kính.

Giúp bé hình thành tính hài hước

Không bao giờ là quá sớm để giúp bé phát triển tính hài hước. Bởi ai cũng thích thấy bé vui cười.

Điều quan trọng là duy trì được sự khuyến khích bé hài hước khi bé lớn lên. Khi cha mẹ cùng chơi vui và cùng cười với bé, cổ vũ những khi bé làm hành động hài hước thì mẹ đã khuyến khích bé phát triển tính hài hước và cách nhìn hài hước về cuộc sống.

Cách tốt nhất là hãy tận dụng mọi cơ hội để cười với bé và cười mỗi khi bé kể chuyện hoặc làm hành động hài hước.

Ngoài ra, cha mẹ cần làm những điều sau:

Tự mình làm gương: nếu cha mẹ không bao giờ có khái niệm về hài hước thì con khó có thể phát triển tính cách hài hước được. Do vậy, cha mẹ hãy tự mình làm những người cha mẹ hài hước. Hãy pha trò, kể những chuyện vui, cười lớn,... để con học hỏi.

Coi trọng tính hài hước của con: hãy động viên bé nỗ lực hình thành tính cách hài hước, khen ngợi bé khi bé có những hành động khiến cha mẹ vui và bất ngờ.

Tạo môi trường hài hước cho bé phát triển: hãy mua những cuốn sách với những câu chuyện hay hình vẽ hài hước, xem những bộ phim hoạt hình vui nhộn,... Bé sẽ thưởng thức và lựa chọn cho mình tính cách hài hước.

Tuy nhiên, cha mẹ cũng cần chú ý giới hạn những nội dung mà bé không được đem ra đùa, ví dụ như không được nói những câu chuyện chê cười tính cách người khác, phân biệt màu da, chủng tộc, hoặc những câu đùa tục. Cha mẹ cũng hãy làm gương cho bé, không bao giờ nói những câu chuyện như vậy, đồng thời giải thích cho bé vì sao không nên đùa cợt về những nội dung đó.

Cha mẹ cũng cần dạy bé khi nào thì có thể thoải mái thể hiện sự hài hước (như khi ở nhà) và khi nào thì cần tiết chế (ở trường, ở nơi công cộng).

  • 6.6k lượt xem0 bình luận
  • Khác
    • Chia sẻ
    • Sao chép liên kết
    • Báo cáo
Báo cáo vi phạm
Để giúp cho cộng đồng Bé Yêu tốt hơn, hãy mô tả sự cố mà bạn gặp phải?