Mẹ mang thai kiêng cữ như thế nào mới là đúng?

Nếu mẹ đang có kế hoạch bay trong tam cá nguyệt cuối cùng, hãy kiểm tra với hãng hàng không về bất kỳ điểm loại trừ nào dành cho thai phụ. Chescheir nói: "Hầu hết các hãng hàng không cảm thấy có vấn đề gì nếu bạn trông vẫn ổn”.

Không dùng caffeine

Mẹ có thích một tách cafe vào mỗi sáng? Nhiều mẹ bầu thích như thế nhưng thường thì các mẹ bị cảnh báo hãy từ bỏ caffeine vì nó có thể gây sẩy thai, sanh non, hoặc sanh con thiếu ký.

me-mang-thai-kieng-cu-nhu-the-nao-moi-la-dung

Caffeine không có hại đến như vậy. Chescheir cho biết: “Có vẻ như không có mối liên hệ giữa việc tiêu thụ caffeine và sinh non”. Ngoài ra, nếu mẹ uống ít hơn 200mg caffeine mỗi ngày thì không có bằng chứng rõ ràng nào cho thấy mẹ sẽ phải đối mặt với nguy cơ sẩy thai hoặc sinh con thiếu ký. Tuy nhiên, Chescheir khuyên mẹ bầu uống cafe vẫn cần phải cẩn thận. Mẹ có thể nhâm nhi tách cafe mỗi ngày nhưng phải ở trong mức giới hạn được khuyến cáo.

Đi máy bay có thể tăng nguy cơ của các biến chứng

Máy quét kiểm tra người ở sân bay, máy X-quang ở cửa bảo vệ và bức xạ từ máy bay ở độ cao lớn là những điều có thể làm mẹ ngần ngại đi máy bay. Nhưng mẹ bầu đừng lo lắng về lượng bức xạ nhỏ mà mẹ có thể gặp phải khi đi ngang qua máy X-quang ở sân bay hoặc khi máy bay đang bay ở độ cao lớn. Chescheir nói: “Chúng ta luôn bị nhiễm phóng xạ từ mặt đất hoặc khi chúng ta bay cao hơn lên một chút. Nhưng loại phóng xạ mà bạn tiếp xúc trong khi đi máy bay không xâm nhập nhiều vào cơ thể nên ít có khả năng gây phơi nhiễm ở thai nhi”.

Máy dò cơ thể cũng không gây nguy hiểm. Bà Chescheir cho biết: "Đó là một lượng bức xạ cực nhỏ, và rất có thể sẽ không gây ra bất kỳ ảnh hưởng nào đến bào thai”. Nghiên cứu này được đánh giá bởi FDA và Viện Tiêu chuẩn và Công nghệ Quốc gia.  Phòng thí nghiệm Vật lý Ứng dụng Đại học Johns Hopkins cũng ủng hộ quan điểm của bà. Bà Chescheir nói thêm: “Có một sự lựa chọn an toàn khác. Tôi khuyên thai phụ nên được kiểm tra bằng tay. Nếu họ không muốn như thế, họ cần phải yên tâm rằng đi qua máy quét cơ thể cũng không ảnh hưởng gì”.

Nếu mẹ đang có kế hoạch bay trong tam cá nguyệt cuối cùng, hãy kiểm tra với hãng hàng không về bất kỳ điểm loại trừ nào dành cho thai phụ. Chescheir nói: "Hầu hết các hãng hàng không cảm thấy có vấn đề gì nếu bạn trông vẫn ổn”.

Một số phụ nữ mang thai không bao giờ nên bay mà không có sự chuẩn bị trước về y tế. Chescheir cho biết: "Những phụ nữ có vấn đề về phổi hoặc tim khi đang mang thai không nên bay ở độ cao 30.000 feet Anh”. Bà Chescheir khuyên rằng "Những thai phụ đó nên hỏi bác sĩ trước khi lên máy bay, còn không thì họ vẫn có thể bay an toàn nếu họ khoẻ manh bình thường".

me-mang-thai-kieng-cu-nhu-the-nao-moi-la-dung

Kiêng ăn cá

Ăn cá 2 lần mỗi tuần mang lại lợi ích cho cả mẹ và bé. Cá nước lạnh đặc biệt chứa rất nhiều axit béo omega-3, nó giúp não và thị lực của bé phát triển. Mẹ bầu nên tránh các loại cá có chứa thủy ngân, chẳng hạn như cá kiếm, cá mập, cá ngừ và cá thu, bà Chescheir khuyên như thế. Tốt hơn là mẹ nên ăn cá hồi, tôm.

Còn theo ACOG thì mẹ nên bỏ qua cá sống, như sushi hoặc sashimi. Cá sống có nhiều khả năng chứa ký sinh trùng và vi khuẩn hơn là cá đã được nấu. Tuy nhiên, sushi chín thì mẹ có thể dùng được.

Không quan hệ tình dục

Mẹ vẫn có thể duy trì việc quan hệ tình dục khi mang thai. Tình dục không làm tổn thương em bé được vì em bé của mẹ được  bảo vệ bởi túi nước ối và cơ tử cung mạnh mẽ. Hơn nữa, ở ngay cổ tử cung cũng có một miếng niêm mạng dày. Nhưng mẹ bầu vẫn cần phải theo dõi các bệnh lây truyền qua đường tình dục - việc mang thai không thể bảo vệ mẹ tránh khỏi sự lây truyền. Nếu mẹ bị mụn rộp, mụn cơm sinh dục, nhiễm chlamydia, hoặc HIV thì chúng cũng có thể lây lan sang em bé của mẹ.

Một số phụ nữ tự hỏi liệu cực khoái có thể gây sẩy thai. Nếu mẹ có một thai kỳ bình thường và nguy cơ thai kỳ thấp thì đừng lo lắng gì về việc đó. Các cơn co thắt từ cực khoái hoàn toàn khác so với các cơn co thắt khi chuyển dạ.

Mẹ bầu hãy nhờ bác sĩ kiểm tra để đảm bảo rằng thai kỳ của mẹ thực sự là thai kỳ có rất ít nguy cơ. Bác sĩ có thể khuyên mẹ tránh giao hợp nếu có bất kỳ nguy cơ sẩy thai, hay sanh non hoặc nếu có chảy máu âm đạo không rõ nguyên nhân trong thai kỳ.

  • 2.2k lượt xem0 bình luận
  • Khác
    • Chia sẻ
    • Sao chép liên kết
    • Báo cáo
Báo cáo vi phạm
Để giúp cho cộng đồng Bé Yêu tốt hơn, hãy mô tả sự cố mà bạn gặp phải?