Mẹ nên làm gì khi thai đã quá ngày sinh?

Khi thai đã quá ngày, có lẽ mẹ sẽ cảm thấy mỏi mệt vì chờ đợi và lo lắng về việc sinh nở. Lưng mẹ có thể đau nhiều hơn và mắt cá chân cũng sưng lên nhiều hơn nữa. Mẹ thậm chí có thể phải vật lộn với bệnh trĩ, chứng ợ nóng và gặp khó khăn khi ngủ.

me-nen-lam-gi-khi-thai-da-qua-ngay-sinh-01

Tuy nhiên, hãy cố gắng tận hưởng những ngày hoặc tuần cuối cùng của thai kỳ. Đó là đoạn cuối của một hành trình đẹp và mẹ sẽ sớm rất bận rộn với cục cưng bé nhỏ.

Dưới đây là một số thông tin quan trọng về thai quá ngày.

Những nguyên nhân 

Mặc dù bác sĩ đã tính ngày dự sinh cho mẹ nhưng nếu mẹ sinh trước hoặc sau đó một đến hai tuần cũng được xem là bình thường. Trên thực tế, thai kỳ của mẹ phải tiếp tục hai tuần sau ngày dự sinh thì mới thực sự được gọi là “thai quá ngày”.

me-nen-lam-gi-khi-thai-da-qua-ngay-sinh-02

Vậy thai quá ngày là do những nguyên nhân nào?

Ngày dự sinh không chính xác (do chu kỳ kinh nguyệt không đều)

Đây là lần mang thai đầu tiên

Tiền sử gia đình mang thai quá ngày

Người mẹ bị béo phì

Mẹ nên làm gì? 

Theo dõi chặt chẽ thai kỳ

Khi thai đã quá ngày, điều quan trọng là phải tăng tần suất chăm sóc tiền sản. Bác sĩ sẽ theo dõi các biến chứng có thể có, đồng thời cũng kiểm tra thường xuyên độ mỏng và sự giãn nở của cổ tử cung. Nếu thai kỳ của mẹ vượt quá một tuần so với ngày dự sinh thì nhịp tim, vận động của bé và lượng nước ối cũng sẽ được theo dõi chặt chẽ.

me-nen-lam-gi-khi-thai-da-qua-ngay-sinh-03

Kích thích em bé

Nếu thai quá hạn hai tuần thì nguy cơ biến chứng tăng lên. Kích thước của em bé lúc này có thể gây khó khăn cho việc sinh bằng ngã âm đạo, còn lượng nước ối thì giảm và nhau thai thì già đi. Chính vì vậy mà sẽ không có hại gì nếu mẹ thử một số cách dục sinh tự nhiên.  Nếu bác sĩ nghi ngờ bất kỳ biến chứng nào thì có thể mẹ sẽ được cho thuốc làm mềm và mở cổ tử cung để gây ra chuyển dạ.

Không làm gì cả

me-nen-lam-gi-khi-thai-da-qua-ngay-sinh

Em bé vẫn an toàn trong bụng mẹ đến 42 tuần, ngày dự sinh của mẹ được tính theo mốc 40 tuần. Vì thế nếu đến ngày dự sinh mà mẹ vẫn chưa sinh bé thì mẹ cứ hãy yên tâm, con vẫn được bảo vệ trong bụng mẹ bình an. Mẹ hãy cứ hưởng thụ thai kỳ bằng cách chấp nhận những cảm xúc của mình và tận dụng thêm khoảng thời gian trước khi em bé ra đời. Mẹ hãy xem phim, ra ngoài ăn tối và đọc một quyển sách.

Miễn là không có biến chứng nào xảy ra, tốt nhất là để cho thiên nhiên làm công việc của mình. Khi em bé của mẹ sẵn sàng để chào đời, bé sẽ tự khắc đòi ra!

  • 7.5k lượt xem4 bình luận
  • Khác
    • Chia sẻ
    • Sao chép liên kết
    • Báo cáo
Báo cáo vi phạm
Để giúp cho cộng đồng Bé Yêu tốt hơn, hãy mô tả sự cố mà bạn gặp phải?