Mẹ nên sinh thường hay sinh mổ khi thai nhi bị tràng hoa quấn cổ

Trong quá trình mang thai sẽ không ít các mẹ gặp tình trạng dây rốn quấn cổ thai nhi hay còn gọi là tràng hoa quấn cổ. Vậy câu hỏi chung của các mẹ là liệu rằng thai nhi bị dây rốn quấn cổ có sao không? Mời các mẹ cùng tham khảo bài viết dưới đây nhé.

me-nen-sinh-thuong-hay-sinh-mo-khi-thai-nhi-bi-trang-hoa-quan-co

Dây rốn là gì?

Dây rốn chính là bộ phận tối quan trọng có chức năng trong việc nối thai nhi với nhau thai của mẹ, làm nhiệm vụ truyền chất dinh dưỡng và máu đến nuôi thai nhi.

Dây rốn được nối bởi hai đầu, một đầu sẽ gắn với nhau thai (nhau thai được gắn vào thành tử cung của mẹ). Đầu còn lại sẽ được nối với bào thai bằng một lỗ nhỏ trên bụng, sau khi phát triển và hoàn thiện, lỗ nhỏ đó chính là rốn của bé. 

Dây rốn chính là cầu nối giữa mẹ và thai nhi, sau khi em bé sinh ra đời, các bác sĩ sẽ tiến hành kẹp dây rốn cho bé và sau khoảng thời gian 2 tuần rốn bé sẽ khô và rụng. 

Vì sao có tình trạng dây rốn quấn cổ

Mỗi thai nhi đều có một khác biệt riêng, không phải thai nhi nào cũng giống nhau, và dây rốn của mỗi bé cũng thế, chiều dài trung bình của dây rốn vào khoảng 55-56cm và thường dao động trong khoảng 40-60cm. Dây rốn thường đạt chiều dài tối đa vào khoảng tuần 28 của thai kỳ. Trong đó có khoảng 6% các bé có tình trạng dây rốn ngắn. Khi các bé có dây rốn ngắn các bé sẽ có thể bị căng dây rốn quá mức hoặc co thắt lại, làm giảm sự trao đổi chất giữa mẹ và bé.

Ngược lại nếu trong trường hợp dây rốn quá dài, khi bé nhào lộn trong tử cung mẹ một cách tự do có thể gây ra hiện tượng dây rốn quấn cổ. Thông thường có khoảng 30% thai nhi bị tình trạng này. Và dây rốn cũng có thể quấn 1 vòng hoặc 2 vòng hoặc nhiều vòng trong thai kỳ. Và khi dây rốn quấn nhiều vòng, dây rốn sẽ có hiện tượng bị căng và có thể gây ra hiện tượng chèn ép dây rốn trong quá trình chuyển dạ.

me-nen-sinh-thuong-hay-sinh-mo-khi-thai-nhi-bi-trang-hoa-quan-co

Dây rốn quấn cổ có gây nguy hiểm hay không?

Theo thống kê, tỷ lệ dây rốn quấn cổ ở các tuần thai 37 sẽ khoảng 12%, và chưa thấy trường hợp dây rốn quấn cổ làm tăng tần suất tử vong ở thai nhi. Dây rốn quấn cổ thường không nguy hiểm như mẹ hay nghĩ, tuy nhiên khi thai nhi có hiện tượng dây rốn quấn cổ thì mẹ nên theo dõi thường xuyên cử động thai nhất là 3 tháng cuối thai kỳ.

Và mẹ phải nhớ tuyệt đối không theo các phương pháp dân gian truyền miệng như bò xung quanh giường hay xoa bụng theo chiều kim đồng hồ để dây rốn nhả ra. Mẹ chỉ nên lắng nghe cơ thể và theo dõi thai nhi, khi thấy có bất kỳ bất thường nào mẹ nên đi khám cho an tâm nhé.

Sinh thường hay sinh mổ?

Việc sinh thường hay sinh mổ phụ thuộc vào nhiều yếu tố chứ không phải riêng yếu tố tràng hoa quấn cổ, đã có rất nhiều trường hợp thai nhi bị dây rốn quấn cổ 2,3 vòng vẫn có thể sinh thường được, nên việc dây rốn quấn cổ 1 vòng các mẹ không cần lo lắng quá nhé.

Quan trọng nhất vẫn là việc theo dõi cơ thể, theo dõi bé đạp, nhất là vào 3 tháng cuối thai kỳ và khi có bất kỳ dấu hiệu bất thường nào mẹ nên đi khám ngay nhé. Chúc các mẹ sẽ có một thai kỳ tốt đẹp và một ca sinh nở mẹ tròn con vuông.

  • 6.8k lượt xem2 bình luận
  • Khác
    • Chia sẻ
    • Sao chép liên kết
    • Báo cáo
Báo cáo vi phạm
Để giúp cho cộng đồng Bé Yêu tốt hơn, hãy mô tả sự cố mà bạn gặp phải?