Mẹ nhanh trí xử lý khi bé vô tình dẫm phải kim tiêm nghi nhiễm HIV

Đang chơi đất cát, bé vô tình dẫm hay bốc phải kim tiêm không rõ nguồn gốc, khiến kim tiêm đâm vào tay hay chân. Khả năng nhiễm HIV hoàn toàn có thể xảy ra, nếu như mẹ không kịp thời xử lý như sau.

Những ngày gần đây cộng đồng nói chung và đặc biệt là các bố mẹ có con nhỏ nói riêng đặc biệt chấn động vì trường hợp cháu bé 18 tháng tuổi sống tại xã Kim Thượng (huyện Tân Sơn, tỉnh Phú Thọ) nhiễm HIV dù bố mẹ ruột không hề bị bệnh.

Nhiều nghi vấn đã được đặt ra, tại sao bé lại bị nhiễm HIV trong khi bố mẹ hoàn toàn không bị nhiễm? Các chuyên gia y tế đã vào cuộc để tìm hiểu trường hợp đặc biệt này và khoanh vùng các khả năng dẫn đến nhiễm bệnh cho bé.

Một ý kiến từ chuyên gia cho rằng: "Một em bé bị HIV trong khi bố mẹ không bị, chắc chắn em bé bị lây qua đường máu. Có thể do tiếp xúc máu, dịch người nhiễm, vật dụng dính máu của người nhiễm, hoặc tiêm chích vật dụng đã nhiễm HIV. Hiện, rất khó để xác định nguy cơ này ở đâu trong quá trình sinh hoạt hàng ngày”.

Từ trường hợp của cháu bé trên, các bố mẹ có con nhỏ có được một bài học nhãn tiền để lưu ý nhiều hơn tới con cái, các bệnh nhiễm và đặc biệt đó là biết cách nhanh trí xử lý khi bé bị phơi nhiễm đối với các bệnh nhiễm nguy hiểm như HIV.

Ở độ tuổi nhỏ, bé rất thích chơi đất cát, bé thích đi chân trần, bé rất tò mò,… nhưng bé lại không biết tự bảo vệ mình cũng như không biết cách phòng tránh những cái độc hại, nguy hiểm. Và bé cũng rất dễ quên do mải chơi, hoặc do bé chưa biết cách diễn đạt cho bố mẹ hiểu, nên bé có thể dẫm phải kim tiêm không an toàn mà bố mẹ hoàn toàn không biết.

Bố mẹ cần như thế nào để bảo vệ con trong những trường hợp như thế này?

Điều tiên quyết để bố mẹ có thể cứu con thoát khỏi nhiễm HIV nếu bé lỡ bị kim tiêm nghi nhiễm HIV đâm phải là phải biết sớm thời điểm để kịp thời xử trí.

Thế nên các bố mẹ dù bận bịu đến mức nào cũng đừng bỏ mặc con, đừng hạn chế việc chuyện trò mỗi ngày với con. Bố mẹ có thể vừa chuyện trò vừa quan sát mỗi ngày để xem con có gặp sự cố, có bị đau ở đâu không, hay hỏi han để con tự kể xem những chuyện gì đã xảy ra với con sau tầm mắt của mình.

Bởi vì, sau khi bé bị kim tiêm nghi nhiễm HIV đâm vào tay, chân hay bất cứ điểm nào trên cơ thể, thì bố mẹ phải xử trí đúng quy trình. Thời gian vàng để cứu bé thoát khỏi nhiễm HIV nếu bé dẫm phải kim tiêm có dính máu nhiễm HIV là 72 tiếng trở lại sau khi bé bị phơi nhiễm HIV, các bố mẹ nhé.

Khi bị phơi nhiễm, điều đầu tiên là cần kêu gọi sự giúp đỡ của những người xung quanh và cần được xử lý đúng quy trình.

 Khi bị phơi nhiễm cần được gặp đúng người có kiến thức đúng về truyền nhiễm HIV. Phải bình tĩnh tìm hiểu, từng bước một, để có kiến thức đúng.  

QUY TRÌNH XỬ TRÍ SAU KHI BỊ PHƠI NHIỄM VỚI MÁU/ DỊCH TIẾT


(Nguồn: http://choray.vn/ )

Để bé và người thân an toàn, dù rằng chưa gặp sự cố gì, thì bố mẹ cũng phải luôn cần có kiến thức, thái độ phòng ngừa phơi nhiễm HIV đúng. Đừng để xảy ra trường hợp đáng tiếc như bé 18 tháng tuổi nhiễm HIV ở Phú Thọ thì quá tội bé. Vì sau 72 tiếng sau khi bé tiếp xúc qua đường máu với các nguồn nhiễm HIV như kim tiêm có HIV mà không được xử lý thì đến lúc muộn màng ấy thì con đành phải chấp nhận nhiễm HIV khi mà y học hiện tại vẫn chưa điều trị dứt hẳn được nhiễm HIV đâu các bố mẹ ạ.

 

  • 4.9k lượt xem2 bình luận
  • Khác
    • Chia sẻ
    • Sao chép liên kết
    • Báo cáo
Báo cáo vi phạm
Để giúp cho cộng đồng Bé Yêu tốt hơn, hãy mô tả sự cố mà bạn gặp phải?