Mẹ ơi, con đã lớn khôn

Nhiều bậc cha mẹ vẫn cho rằng các bé 5 tuổi còn "bé lắm", chưa biết làm gì... nên vẫn luôn bao bọc bé, không cho bé chạy nhảy nhiều kẻo mệt, không cho động tới công việc nhà,... điều này là một sai lầm và sẽ cho ra một thế hệ mầm non kém cỏi mà không biết con đã lớn khôn.

be da lon khon

Trước hết, việc người lớn tự cho rằng các bé còn chưa biết làm gì sẽ vô tình hình thành ở các bé tâm lý mình không biết làm gì và không thể làm tốt được việc gì. Suy nghĩ của người lớn sẽ thấm dần vào suy nghĩ của bé khiến bé không tin vào khả năng của mình nữa. Kết quả là chúng ta sẽ có một thế hệ mầm non kém cỏi. Do vậy, người lớn cần thay đổi quan niệm của mình về các bé. Nếu cha mẹ nghĩ là bé không biết gì thì chắc chắn bé sẽ trở nên không biết gì, nhưng nếu cha mẹ tin là bé có thể làm được nhiều thứ, thì các bé thật sự sẽ làm được nhiều thứ.

con da lon khon

Vậy thì cha mẹ cần làm gì? Cha mẹ cần nhận thức được rõ về khả năng của bé và tạo điều kiện cho bé hoạt động, học hỏi và phát triển vì các bé đã lớn khôn. Cha mẹ hãy tham khảo một số ý kiến dưới đây:

Các bé 5 tuổi đã có thể có thói quen giữ gìn vệ sinh thân thể, vệ sinh ăn uống, vệ sinh môi trường, biết thông cảm giúp đỡ bạn bè, em nhỏ, biết nhận xét những mối liên hệ, biến đổi của sự vật hiện tượng xung quanh... Mặc dù hiện nay, các cha mẹ thường vẫn rửa mặt, tắm gội, đánh răng "giùm" các bé do tâm lý bé chưa biết làm hoặc "bé đánh răng không sạch được". Vấn đề là cha mẹ phải tin tưởng và tạo cơ hội cho bé thực hành.

Ngoài ra, các bé 5 tuổi đã biết sử dụng các loại câu tường thuật để miêu tả sự vật, hiện tượng, con người, dùng cả các câu nghi vấn, câu cảm thán,... Cha mẹ đừng quan niệm rằng các bé còn "nói chưa xong", mà cần chú ý gợi mở để bé giao tiếp, kể chuyện, phát triển khả năng ngôn ngữ hơn nữa.

con đã lớn khôn mẹ ơi

Ngày nay, các bé, đặc biệt là các bé ở thành phố đến ăn còn phải dỗ mãi có khi mới hết bát cơm, chẳng bao giờ phải làm việc gì, không vận động bao giờ mà cùng lắm chỉ là bài tập thể dục ở lớp. Chính sự nuông chiều, o bế của cha mẹ đã khiến các thế hệ bây giờ tỷ lệ béo phì ngày càng cao mà hay bệnh tật, luôn gặp vấn đề về sức bền thể lực. Thay vào đó, cha mẹ hãy bớt nhồi nhét con ăn, mà hãy để con tự do chạy nhảy. Nếu được tự do chạy nhảy, những bé ở độ tuổi này có thể chơi suốt cả tiếng đồng hồ không biết mệt. Đừng nghĩ bữa ăn mới mang lại sức khỏe cho bé, chính sự chạy nhảy, mồ hôi ướt áo, lem nhem, đen nhẻm vì nắng mới làm cho bé khỏe mạnh, rắn rỏi.

Bé 5 tuổi chưa trưởng thành hẳn nhưng cũng đã lớn khôn không còn là 1 em bé nữa. Cha mẹ hãy tạo điều kiện để bé học hỏi và phát triển tốt nhất trong giai đoạn "chuyển đổi" từ một bé mẫu giáo thành một học sinh lớp 1 nhé. 

  • 4.5k lượt xem1 bình luận
  • Khác
    • Chia sẻ
    • Sao chép liên kết
    • Báo cáo
Báo cáo vi phạm
Để giúp cho cộng đồng Bé Yêu tốt hơn, hãy mô tả sự cố mà bạn gặp phải?