Top 3 việc đầu tiên mẹ phải làm ngay cho bé lúc chào đời

Những ngày này, không chỉ chăm lo cho sức khỏe thật tốt, chuẩn bị kiến thức và tinh thần cho cuộc chuyển dạ sắp tới mà mẹ còn cần trang bị kiến thức chăm sóc bé trong những giờ mới chào đời nữa. Bởi sau khi sinh bé, cha mẹ làm sao có thời gian tra cứu phải chăm em bé thế nào đây.

Để giúp cha mẹ không bị bối rối, Bé Yêu sẽ gửi đến mẹ những kiến thức mà mẹ sẽ cần dùng trong những ngày đầu sau sinh, mẹ hãy lưu lại những bài viết về chăm sóc mẹ và bé trong những giờ đầu tiên, những ngày đầu tiên nhé.

1. Sau khi sinh, mẹ cần da tiếp da với bé ngay

Lợi ích của việc da tiếp da sau sinh đối với bé là rất lớn và cha mẹ nên duy trì da tiếp da ngay cả sau khi đã về nhà, khi bé đã lớn.

Nhiều bệnh viện tách bé ra khỏi mẹ sau khi sinh, cho bé nằm giường riêng, bọc bé trong chăn hay khăn. Cha mẹ cần tìm hiểu trước về quy trình đỡ đẻ và chăm sóc bé sơ sinh ở nơi mình định đăng ký sinh bé. Nếu bệnh viện không cho phép da tiếp da sau sinh, hãy chọn một bệnh viện khác.

2. Cho bé bú mẹ ngay sau sinh

Nhiều mẹ vẫn còn suy nghĩ rằng phải 2-3 ngày sau sinh thì sữa mới về. Mẹ ơi, sữa mẹ đã có sẵn trong bầu vú mẹ từ trong thai kỳ. Sau sinh, mẹ hãy cho bé bú ngay để bé được hưởng sữa non quý giá.

Nhiều bệnh viện cũng có quy trình cho bé uống sữa công thức sau sinh, trong lúc đợi sữa mẹ về. Nếu đã hiểu rằng sữa mẹ sẵn sàng cho con, hãy yêu cầu bệnh viện hỗ trợ cho bé bú mẹ sớm ngay sau sinh. Nếu bệnh viện không hỗ trợ, hãy chọn một bệnh viện khác.

3. Tương tác với con ngay nhé

Các bé sơ sinh hầu như ngủ cả ngày nhưng không có nghĩa là chỉ cần cho bé ngủ là đủ. Mặc dù bé chưa nhìn được xa, chưa nghe được nhiều nhưng bé vẫn cảm nhận được sự quan tâm của cha mẹ đấy.

Ngoài những lúc bé ngủ, cha mẹ hãy cho bé da tiếp da và bú mẹ, đồng thời trong những lúc ấy, hãy âu yếm, tâm sự với bé, giúp bé yên tâm, bớt hoảng sợ trước một thế giới quá lạ lẫm và mới mẻ. Những tiếp xúc đầu đời quan trọng hơn cha mẹ nghĩ rất nhiều.

  • 121k lượt xem0 bình luận
  • Khác
    • Chia sẻ
    • Sao chép liên kết
    • Báo cáo
Báo cáo vi phạm
Để giúp cho cộng đồng Bé Yêu tốt hơn, hãy mô tả sự cố mà bạn gặp phải?