Mẹ sau sinh nghiện cà phê thì cần lưu ý những điều này

Mẹ sau sinh có được nạp thức uống nhiều caffeine, tìm hiểu ngay để không gây hại cho con vì chính thói quen hàng ngày của mình các mẹ nhé.

Me sau sinh nghien ca phe thi can luu y nhung dieu nay - Hinh 1

Caffeine là loại chất rất phổ biến trong nhiều thực phẩm khác nhau trong đó cà phê hoặc trà là một ví dụ điển hình. Trong khi đó, hiện nay có rất nhiều mẹ sau sinh có thói quen uống cà phê mỗi ngày mà không biết rằng caffeine trong cà phê có ảnh hưởng đến con hay không. Cùng tìm hiểu về ảnh hưởng của caffeine đối với bé và mức độ mẹ có thể tiêu thụ sao cho an toàn hơn đối với con các mẹ nhé.

Caffeine có truyền qua sữa mẹ vào con không?

Caffeine hoàn toàn có thể truyền từ sữa mẹ sang con. Do đó, bất cứ khi nào bạn uống cà phê, trà, ca cao hay ăn một thanh socola thì một lượng nhỏ caffeine sẽ đi vào máu và tồn tại trong sữa mẹ. Do đó, chắc chắn khi mẹ nạp caffeine vào người thì ít nhiều gì bé cũng nhận được.

Me sau sinh nghien ca phe thi can luu y nhung dieu nay - Hinh 2

Mẹ đang cho con bú có được nạp caffeine?

Theo các chuyên gia sức khỏe thì mẹ đang cho con bú vẫn có thể dùng các thực phẩm có chứa caffeine, tuy nhiên chỉ nên dùng ở một liều lượng cho phép là dưới 300mg mỗi ngày. Và liều lượng caffeine được tính trung bình theo số liệu sau:

1 cốc cà phê pha phin: 140mg

1cốc cà phê hòa tan: 100mg

1 cốc trà: 75mg

1 lon nước ngọt: ít nhất 80mg

1 thanh socola 50g: ít nhất chứa 50mg

Tuy nhiên, bạn nên lưu ý rằng ngay thời điểm sau khi sinh vài tuần, thậm chí cả tháng thì việc tiêu thụ thức uống chứa nhiều caffeine có thể khiến có thể mẹ mệt mỏi và kiệt sức hơn.  

Ngoài ra, mẹ cũng nên lưu ý liều lượng caffeine trong thực phẩm kể trên chỉ mang tính tương đối bởi nó còn phụ thuộc vào độ đậm đặc, chất lượng món ăn thức uống nhất là cà phê thường có cách pha khác nhau. Do đó, nếu uống cà phê đậm đặc thì bạn cũng nên chủ động giảm liều lượng lại để không vượt quá mức caffeine cho phép. 

Me sau sinh nghien ca phe thi can luu y nhung dieu nay - Hinh 3

Caffeine có gây hại cho em bé không?

Nếu bạn nạp khoảng 200mg caffeine mỗi ngày thì hầu như không ảnh hưởng gì đến bé. Tuy nhiên, nếu bạn nạp caffeine quá mức cho phép sẽ khiến bé cảm thấy bất an, bồn chồn, khó ngủ. Do đó, nếu mẹ thích uống thức uống có caffeine và phát hiện bé có dấu hiệu này thì nên cắt giảm lại liều lượng để xem tình trạng có khả quan hơn không.

Ngoài ra, đối với các bé sinh non hoặc còn quá nhỏ tháng thì mẹ cũng nên lưu ý hạn chế caffeine trong khẩu phần ăn uống mỗi ngày. Vì các bé còn quá nhỏ thế này thì gan và thận của bé chưa trưởng thành hoàn toàn nên khả năng lọc bỏ caffeine cũng còn bị hạn chế. Cho đến khi bé qua 9 tháng tuổi thì bé mới có khả năng lọc bỏ caffeine nên lúc này mẹ có thể yên tâm sử dụng caffeine mà không sợ gây hại cho con các mẹ nhé.

Nguồn: Baby Centre
  • 3.3k lượt xem1 bình luận
  • Khác
    • Chia sẻ
    • Sao chép liên kết
    • Báo cáo
Báo cáo vi phạm
Để giúp cho cộng đồng Bé Yêu tốt hơn, hãy mô tả sự cố mà bạn gặp phải?