Mẹ trầm cảm khi mang bầu, con dễ ương bướng

Con của những phụ nữ bị stress hay buồn phiền trong thời kỳ mang thai thường có nguy cơ trở thành những đứa trẻ ương bướng, khó bảo khi lớn lên cao gấp 4 lần so với những đứa trẻ bình thường.

Các nhà khoa học từ các trường đại học Cardiff và Bristol (Anh quốc), tin rằng chứng trầm cảm mà các phụ nữ gặp phải trong thời kỳ mang thai sẽ ảnh hưởng xấu tới hành vi của con cái họ sau khi được sinh ra. Cụ thể, trẻ sẽ trở nên ương bướng và có xu hướng bạo lực khi lớn lên.

Theo điều tra của Quỹ Trẻ em Tommy, ngày càng nhiều phụ nữ bị stress và bệnh trầm cảm trong thời kỳ đang mang thai, thậm chí tỷ lệ này còn cao hơn thời gian sau khi sinh. Tổ chức này ước tính khoảng 10-15% trong số những phụ nữ mà họ điều tra bị các triệu chứng trầm cảm trong thời gian mang bầu.

Nghiên cứu của các nhà khoa học người Anh được tiến hành bằng cách phỏng vấn 120 bà mẹ ở vùng Bristol về tâm lý của họ trước và sau khi sinh con và những hành vi của con họ khi ở các độ tuổi 4, 11 và 16 tuổi.

Kết quả nghiên cứu cho thấy rằng phụ nữ bị các chứng trầm cảm trong thời kỳ mang thai, thì con của họ sinh ra có nguy cơ trở thành đứa trẻ ương bướng và có xu hướng bạo lực khi lên 16 tuổi, cao gấp 4 lần so với những đứa trẻ của những phụ nữ có tâm lý bình thường trong thời kỳ mang bầu.

Ngoài ra, nghiên cứu cũng cho biết rằng những phụ nữ hay tức giận khi còn trẻ thường có nguy cơ bị stress trong thời kỳ mang thai cao hơn.

“Nghiên cứu của chúng tôi cho thấy một điều rằng những phụ nữ cho triệu chứng của bệnh trầm cảm trong thời gian mang thai cần được hỗ trợ điều trị tốt để tránh ảnh hưởng xấu tới con cái của họ khi lớn lên”, giáo sư Dale F Hay, người đứng đầu cuộc nghiên cứu nói.

Nguồn: Giáo Dục Sớm
  • 80k lượt xem0 bình luận
  • Khác
    • Chia sẻ
    • Sao chép liên kết
    • Báo cáo
Báo cáo vi phạm
Để giúp cho cộng đồng Bé Yêu tốt hơn, hãy mô tả sự cố mà bạn gặp phải?