Mẹ trẻ nhất định phải biết 7 điều này để tránh khỏi stress khi chăm con

Chăm con là hành trình cực kỳ gian nan, vất vả. Các bà mẹ trẻ, nhất là những mẹ có con lần đầu, rất dễ bị stress khi chăm con vì những tình huống oái oăm mà không biết cách xử trí hay thoát ra.

Chị P.T., ở Tây Ninh, mới sinh con lần đầu, chia sẻ: “Chăm con không căng thẳng vì con mà chị phát rồ lên vì bên nội bên ngoại mỗi người một ý bắt thế này thế  kia. Mà nhiều cái phản khoa học lắm!”

Còn chị T.H., ở quận 7, TP.HCM thì sợ con hư vì thời gian dài phó mặc con cho người làm, cô người làm suốt ngày bế bé ngồi trước… ti vi, xem từ phim bộ này tới phim bộ khác. Bé nói năng không như phim thì như… cô người làm. Với những ngôn ngữ mà khiến mẹ bé “phát sợ” bà cụ non con gái.

Chị Tr.T.T., bà mẹ từng xém chút vì stress sau sinh mà bế con đi tự tử, cho biết, đọc nhiều sách về chăm con, về tình mẫu tử,… cũng là một trong những cách đã giúp cho mình tỉnh táo lại để không dẫn đến cái kết bi thảm cho cả mẹ và con.

Làm sao để các mẹ trẻ tránh khỏi stress khi chăm con? Mà các nguyên nhân khiến mẹ stress thì nhiều khi không phải điều gì xa xôi và khó giải quyết đâu ạ. Các mẹ nhất định phải biết tới và cố gắng áp dụng những điều này nhé ạ! Tâm lý của mẹ có tốt, thì việc chăm con mới thành được. Còn mẹ mà cứ stress dai dẳng thì ảnh hưởng rất xấu tới con mỗi ngày, và thậm chí có thể xảy ra các tai họa không lường trước được.

Điều 1: Đọc nhiều sách về nuôi dạy trẻ, nâng cao kiến thức, nhưng sẵn sàng đón nhận những điều mới xảy ra

Các sách về nuôi dạy trẻ, các sách chia sẻ kiến thức, các mốc phát triển, các chỉ số cũng như tâm lý trẻ từng giai đoạn rất đáng đọc. Ba mẹ nên đọc nhiều để chuẩn bị tốt hơn với diễn biến thay đổi từng ngày của bé nhé ạ! Tuy nhiên mỗi bé có một thể trạng khác nhau, thế nên sẽ nằm trong một khoảng phát triển. Và mỗi bé mang một kiểu gene khác biệt, một cá tính khác biệt, thế nên cũng chẳng phải lăn tăn để so sánh con mình với con-nhà-người-ta đâu các bố mẹ nhé! Sẵn sàng đón nhận những điều mới xảy ra với con mình ạ!

Điều 2: Tất cả các ý kiến của người thân hay bạn bè chỉ là tham khảo, cha mẹ của chính đứa trẻ mới là người được quyền đưa ra quyết định

Như trường hợp chị P.T. nói trên, chị có được nhiều người nhà đến cùng giúp đỡ việc chăm sóc bé khi bé mới sinh ra. Nhưng ý kiến mỗi người mỗi kiểu, chưa kể có những chỉ bày của các bà, các mẹ, các chị theo kiểu dân gian, truyền miệng, không có căn cứ khoa học và có thể không tốt cho trẻ.

Chị P.T. là dân Tây học về, hoạt động trong lĩnh vực khoa học sức khỏe, tham khảo nhiều kiến thức y khoa mới, thế nên khó lòng chấp nhận được những kiểu kinh nghiệm đồn thổi không căn cứ, mà phân tích ra thì hại bé. Nói thì sợ mang tiếng hỗn, mà không nói thì căng thẳng, ảnh hưởng xấu tới con,… Sau nhiều ngày tới lúc xém stress thì chị… bùng nổ, bất chấp hết các lời khuyên phải thế này, phải thế kia theo kiểu các cụ. Mà chị thấy điều gì đúng, hợp lý cho con thì chị thực hiện theo. Nhờ thế mà chị đã tránh khỏi stress khi chăm con ngoạn mục.

Tuy cách này hơi gay gắt, nhưng phải làm rõ, các bố mẹ nhé! Chỉ có bố mẹ là người được quyền đưa ra quyết định, cũng như là những người có nghĩa vụ chăm sóc đứa con mình sinh ra. Chứ các ý kiến của người thân hay bạn bè chỉ là tham khảo thôi ạ, đừng để “đội quân giúp đỡ” này thành “đội quân gây stress” nhé ạ!

Điều 3: Không có lời bày chữa bệnh nào trên mạng thay thế được bác sĩ

Trên mạng, đặc biệt là ở các trang mạng xã hội, có sự tương  tác nhiều người, thì có đủ thứ trên trời dưới đất. Nếu đọc tham khảo cũng phải cực kỳ chọn lọc thông tin, các bố mẹ nhé! Chứ không vì các “thánh phán” mà ảnh hưởng tới con mà mình lại stress khi chăm con hơn đấy!

Nếu con gặp các triệu chứng, các dấu hiệu bệnh nguy cấp thì ngay lập tức phải tìm đến bác sĩ nhé ạ. Và bố mẹ đừng quên đưa bé đi khám sức khỏe định kỳ với bác sĩ chuyên khoa Nhi để có thể phát hiện và xử trí sớm các bệnh nếu có.

Điều 4: Các phong cách dạy con hay thì hay, nhưng mỗi nhà mỗi cảnh, mỗi bé mỗi kiểu

Nhiều mẹ phân vân nên dạy con theo kiểu nào khi lan tràn quá nhiều cách chăm con, dạy con hiện nay? Dạy con kiểu Mỹ, dạy con kiểu Nhật, cho bé ăn dặm theo phương pháp tự chỉ huy kiểu Nhật,… và nhiều cách khác đang trở thành trào lưu cho các mẹ trẻ hiện đại. Vậy cách giáo dục và chăm sóc bé từ trước tới nay của người Việt có đúng không, có phải là… cổ lỗ sĩ không?

Hãy linh hoạt trong việc áp dụng các phương thức, mẹ trẻ nhé! Cùng một cách dạy, nhưng với mỗi đứa trẻ, mỗi môi trường sống, mỗi  gia đình,… là muôn vàn kiểu khác nhau. Mẹ có thể học hỏi nhiều cách và linh hoạt điều chỉnh sao cho phù hợp nhất với bé yêu của mình. Vì chỉ có mẹ là người yêu và hiểu con mình nhiều nhất, mẹ sẽ biết cách tốt nhất cho bé mà không phong cách cố định nào bằng được!

Điều 5: Nếu có người ảnh hưởng xấu tới việc chăm sóc con bạn, hãy nói thẳng với họ

Như trường hợp chị T.H. phó mặc con cho người làm, cuối cùng con được dạy theo kiểu suốt ngày ngồi trước màn hình ti vi. Chị góp ý với người làm thẳng thắn. Nhưng với các bố mẹ nhờ ông bà hay bà con chăm sóc con, mà lại ngại ngần không dám nói thì làm sao? Hoặc phải thẳng thắn nói ra, chấp nhận mất lòng trước được lòng sau, hoặc là không nhờ vả nữa mà phải tự đi chăm con lấy nha các bố mẹ, chứ không là sớm muộn làm hư con đó ạ.

Giai đoạn từ 0 đến 6 tuổi là giai đoạn vàng trong giáo dục con cái. Vậy nhưng các bố mẹ Việt lại chưa thực sự chú trọng đến điều này, nhiều bố mẹ còn xem nhẹ sự ảnh hưởng từ những việc xấu, hành động xấu, lời nói xấu xung quanh đến trẻ nhỏ. Mà ở độ tuổi này, bé học theo rất nhanh! Thế nên bố mẹ cần lưu ý tới những người xung quanh chứ không sẽ bị stress vì con hư tính lúc nào không hay đấy ạ!

Điều 6: Hãy chia sẻ việc chăm con và việc chung trong nhà với chồng và người thân

Đã qua rồi cái thời ngày xửa ngày xưa, trăm công ngàn việc trong nhà chồng lại đổ lên đầu một người phụ nữ về làm dâu và lại đang chăm sóc con nhỏ. Hãy lên tiếng nhé các mẹ, hãy đề nghị chồng chia sẻ việc chăm con, việc nhà cùng vợ. Mà thật ra những việc nhà, việc chăm con thì người chồng ý thức cao thì sẽ tự thân gánh phần rồi chứ không đợi gì người vợ nhắc nhở. Vì chăm con và làm việc nhà cũng là nghĩa vụ của chồng nữa mà.

Còn với người thân, bà con, thậm chí ở cùng nhà, nếu có thể nhờ được sự giúp đỡ của họ trong việc chăm sóc con mình thì hãy biết ơn, nhưng đó cũng không phải là nghĩa vụ của họ. Còn nếu những người trong nhà, ngoài đứa con bé bỏng của bạn, mà ảnh hưởng đến bạn, làm phiền bạn, khiến bạn phải phục vụ họ thêm nữa, thì hãy nói thẳng, thậm chí gay gắt với họ để họ có ý thức hơn, mẹ trẻ nhé! Vì đời này, chỉ có cha mẹ sinh ra con phải mang lấy nghĩa vụ chăm sóc con nhỏ khi chưa đến tuổi trưởng thành, ngoài ra thì không ai phải có nghĩa vụ phục vụ ai, để rồi dẫn đến việc bị stress trong khi mình cần dành thời gian, sức lực cho việc chăm sóc, giáo dục con yêu của mình nhiều hơn!

Điều 7: Ngàn lời dạy không bằng hành động làm gương cho con

Có mẹ phàn nàn, tại sao em nói suốt, la suốt, gào khản cả cổ mà con em không làm theo? Tại sao con em cứ suốt ngày dí mắt vào cái ipad, tại sao con em chẳng hào hứng gì với việc khám phá thiên nhiên, quan tâm tới cái cây, cái con ở xung quanh như con-nhà-người-ta? Đấy, các mẹ lại mắc phải lỗi so sánh con-nhà-người-ta này rồi. Tại sao không tìm hiểu xem cha-mẹ-nhà-người-ta đã làm như thế nào để con nói không với ipad và có những hoạt động lành mạnh với thiên nhiên như vậy?

Trước hết, ba mẹ phải hành động để làm gương cho con nhé ạ! Con luôn nhìn vào ba mẹ như hình mẫu, thậm chí như… thần tượng để bắt chước mọi nhẽ từ ba mẹ. Thế nên nếu ba mẹ suốt ngày xem màn hình điện thoại, máy tính, ipad, không có các hoạt động ngoài trời, không quan tâm thiên nhiên, thì làm sao đòi hỏi con những điều ấy?

  • 8.6k lượt xem3 bình luận
  • Khác
    • Chia sẻ
    • Sao chép liên kết
    • Báo cáo
Báo cáo vi phạm
Để giúp cho cộng đồng Bé Yêu tốt hơn, hãy mô tả sự cố mà bạn gặp phải?