Mẹo chọn đồ chơi phù hợp với từng tháng tuổi của con để con phát triển trí não và thể chất toàn diện

Trong những năm tháng đầu đời của bé, không chỉ có việc chăm sóc bữa ăn, giấc ngủ cho bé mới quan trọng, mà những món đồ chơi của bé và việc cùng bé “chơi mà học” cũng không kém phần quan trọng. Đồ chơi mà không chỉ để chơi. Đồ chơi là những món đồ vật giúp bé kích thích giác quan, phát triển nhận thức và tăng cường vận động. Mỗi món đồ chơi lại có tác dụng riêng, phát huy hiệu quả ở những độ tuổi nhất định.

Trong thời đại của Internet và smartphone hiện nay, những món đồ chơi càng cần được quan tâm hơn bao giờ hết để “kéo” bé ra khỏi màn hình laptop, điện thoại, cho bé cơ hội được phát triển toàn diện và thuận theo tự nhiên. Làm thế nào để lựa chọn những món đồ chơi phù hợp với lứa tuổi của bé? Chúng ta cùng tìm hiểu nhé.

1. Đồ chơi cho bé dưới 6 tháng tuổi

Giai đoạn này bé chưa thực hiện được nhiều thao tác vận động nên chưa thực sự “chơi đồ chơi” được, mà đồ chơi có vai trò kích thích các giác quan của bé (nghe, nhìn, cảm giác – ví dụ như đồ cắn nướu), giúp bé có những ấn tượng đầu tiên về thế giới xung quanh, mang lại niềm vui cho bé.

Những món đồ chơi nên mua cho bé trong giai đoạn này gồm có:

Đồ treo cũi: thường có hình những con vật dễ thương nhiều màu sắc và có thể có âm thanh, giúp bé vui mắt khi nằm trong cũi. Nhiều mẹ khéo tay đã tự mình làm những món đồ thủ công để treo cũi cho bé. Nếu mẹ không có nhiều thời gian thì có thể mua những món có sẵn ở ngoài cửa hàng.

Lục lạc: là những món đồ chơi nhiều màu sắc và phát ra âm thanh vui tai. Có loại lục lạc cầm tay, có loại lục lạc đeo ở cổ tay, cổ chân bé để mỗi lần bé cử động thì lại có những tiếng động thu hút chú ý của bé.

Ảnh Internet

Đồ ngậm nướu: khoảng 4-5 tháng tuổi, có nhiều bé đã “âm mưu” mọc những chiếc răng đầu tiên và sẽ thấy khó chịu. Đồ ngậm nướu giúp bé giảm bớt cảm giác đau nhức ở nướu, đồng thời giúp bé có những cảm giác mới mẻ khi khám phá món đồ vật bằng cách… cắn.

Thảm nằm chơi hoặc kệ chữ A có treo đồ chơi: thiết kế dáng đẹp, giúp bé tập nhìn, thích thú quan sát các đồ vật được treo lơ lửng. Đặc biệt kệ có xúc xắc kêu khi bé với tay nghịch nên bé có thể tự chơi một mình, mẹ yên tâm làm việc nhà.

2. Đồ chơi cho bé từ 6 đến 12 tháng

Giai đoạn này chúng ta chứng kiến những phát triển rất nhanh và nhiều về vận động của bé. Bé đạt được một loạt mốc phát triển như: tự ngồi, trườn, bò, vịn đứng, nhiều bé còn biết đi chập chững trước 12 tháng tuổi. Do vậy, trong giai đoạn này, đồ chơi giúp bé rèn luyện, tăng cường vận động là chủ yếu.

Những món đồ chơi nên mua cho bé trong giai đoạn này gồm có:

Thảm nằm chơi lớn: loại thảm này lớn như chiếc chiếu thông thường nhưng có nhiều màu sắc. Giai đoạn này các bé đã trườn, bò và ngồi nhiều hơn, do vậy chiếc thảm nhiều màu sắc sẽ rất hấp dẫn bé. Mẹ cũng có thể mua thảm lắp ghép từ nhiều miếng xốp.

Các món đồ chơi nho nhỏ: lúc này bé đã cầm nắm rất giỏi nên đã có thể chơi những món đồ chơi như: lục lạc gấu bông, các món đồ chơi bằng nhựa.

Bé vẫn rất thích đồ cắn nướu và lục lạc đấy nhé.

Nhưng một chú ý là: mẹ không nên mua các loại xe tập đi cho bé ngồi đâu nhé.

3. Các món đồ chơi cho bé từ 1-2 tuổi

Lúc này các bé đang phát triển mạnh mẽ về nhận thức. Bé học cách hình dung đồ vật, nơi chốn, con người và cả các sự kiện trong đầu. Nhờ đó, bé có thể hành động và suy nghĩ khác với thời kỳ sơ sinh. Cha mẹ cần khuyến khích sự phát triển nhận thức bằng cách: đọc truyện cho bé, cho bé chơi ngoài trời (outdoor). Nói chuyện và cùng chơi với trẻ là những cách tốt nhất để trẻ phát triển nhận thức về thế giới xung quanh.

Những món đồ chơi nên mua cho bé trong giai đoạn này gồm có:

Các bộ đồ xếp hình bằng gỗ hoặc nhựa, nhiều màu sắc và hình dáng để bé tự do sáng tạo.

Bộ đàn, trống mini để bé học cách phát ra những âm thanh mới lạ

Búp bê, gấu bông, bộ xe hơi, máy bay,…

Các bộ xếp hình xếp chữ (dù bé chưa biết chữ nhưng có thể nhận ra các chữ giống nhau để xếp lại 1 nhóm).

Sách vải để mẹ cùng bé đọc sách

Xe ngựa bập bênh

4. Các món đồ chơi cho bé từ 2-3 tuổi

Lúc này bé đã chạy nhảy thành thạo và tự mình nghĩ ra những trò chơi rồi chứ không còn đòi mẹ phải ở bên cạnh chơi với bé nhiều nữa. Việc của mẹ chỉ là tạo điều kiện để bé tự do chơi và sáng tạo thôi nhé.

Bé đang bắt đầu tìm hiểu về thế giới xung quanh, học cách phân biệt màu sắc, biết so sánh vật to hơn nhỏ hơn, thích sắp xếp các hình khối theo trí tưởng tượng của mình. Bé nhận thức được hành vi của mình, bắt chước người lớn những động tác khó phải dùng sức… Vì vậy, các mẹ nên mua cho bé những đồ chơi xếp hình, đồ chơi ghép tranh,... ở dạng đơn giản để bé vừa chơi vừa học.

Những món đồ chơi nên mua cho bé trong giai đoạn này gồm có:

Các loại xe đạp, xe trượt vừa khả năng của bé

Các bộ đồ chơi đóng vai, ví dụ bộ đồ chơi làm bếp, bộ đồ chơi bác sĩ,…

Các loại đồ chơi vận động như: xích đu, cầu trượt,…

Các bộ đàn, trống

Các loại đồ chơi xếp hình, đồ chơi ghép tranh,...

5. Các bé trên 3 tuổi

Bé bắt đầu phát huy trí tưởng tượng, học hỏi rất nhanh và nhớ lâu. Bé thích khám phá thế giới xung quanh, thích tìm sự phù hợp, tương đồng của các đồ vật khác nhau. Ở tuổi này, bé thích các trò chơi lắp ráp, xếp hình khối, xâu chuỗi hạt, phân biệt được các hình học cơ bản, đếm được số từ 1 tới 10… Nên cho bé làm quen với các con số, chữ cái có minh họa…

Không nên cho bé xem các loại video, chơi điện thoại hoặc máy tính bảng trong độ tuổi này. Thay vào đó, mẹ hãy tự dạy bé hát và múa hoặc kể chuyện,… Đồ chơi cho trẻ không chỉ đơn thuần chỉ là những món đồ chơi cho các bé mà hơn thế nữa, chúng còn đóng vai trò rất quan trọng để giúp trẻ nhỏ gây dựng được tính nết, cách sống sau này. Hãy tạo cơ hội để bé học hỏi, phát triển một cách toàn diện nhất và thuận với tự nhiên nhất.

  • 98.9k lượt xem0 bình luận
  • Khác
    • Chia sẻ
    • Sao chép liên kết
    • Báo cáo
Báo cáo vi phạm
Để giúp cho cộng đồng Bé Yêu tốt hơn, hãy mô tả sự cố mà bạn gặp phải?