Mẹo cực hữu ích giúp con thoát khỏi tình trạng biếng ăn

Bữa ăn cũng như giấc ngủ đều rất quan trọng đối với các bé, bé ngủ là khi bé nạp năng lượng nuôi cơ thể, bé ăn là khi bé hấp thu các chất để xây dựng cơ thể. Tuy nhiên các bà mẹ luôn đau đầu và stress vì những cảnh con biếng ăn.

Meo cuc huu ich giup conn thoat khoi tinh trang bieng an - Hinh 1

Chúng ta không hiếm thấy các cảnh ông làm trò, bà thì xem cháu sơ hở chút là đút ngay vào miệng, hoặc như cảnh bế rong con đi khắp phố phường, tay thì chỉ con chim, tay chỉ chiếc xe hơi, người còn lại thì canh đút ngay khi có thể. Như thế bố mẹ đã vô tình tạo cho con một thói quen ăn uống không lành mạnh. Từ đó con chỉ ăn theo kiểu đối phó và con không có hứng thú với từng bữa ăn, vì vậy con ăn nhiều chưa hẳn đã hấp thu tốt.

Vì sao trẻ biếng ăn?

Con đang trong giai đoạn biếng ăn sinh lý

Thức ăn không ngon miệng, không hợp khẩu vị của con

Con bị nhồi ăn, thúc ép ăn từ nhỏ nên tâm lý con sợ ăn, dẫn đến việc biếng ăn

Con không cảm thấy đói vì con ăn bánh kẹo quá nhiều trước bữa ăn chính

Con có thể bị nhiễm ký sinh vật đường ruột như giun/sán khi điều kiện ăn uống không sạch sẽ

Con ăn uống không hợp lý và khoa học: bổ sung nhiều vitamin, thuốc bổ, ăn nhiều váng sữa, phô mai, uống nhiều sữa công thức hoặc các loai thức ăn nhanh khiến cho trẻ luôn bị tình trạng đầy hơi và khó tiêu

Cha mẹ cần làm gì để hạn chế tình trạng biếng ăn của trẻ?

Meo cuc huu ich giup conn thoat khoi tinh trang bieng an - Hinh 2

Đối với trẻ em, con sẽ có những giai đoạn biếng ăn sinh lý, khi còn nhỏ dưới 2 tuổi thì hay được định nghĩa là giai đoạn wonder weeks. Giống như người lớn chúng ta, có những ngày cảm thấy ăn rất ngon miệng và muốn ăn nhiều, cũng có những ngày không muốn ăn. Khi con đang ở vào giai đoạn biếng ăn sinh lý, việc đầu tiên mẹ có thể làm cho con là tôn trọng con, không vì con biếng ăn mà thúc ép con ăn bằng các loại thuốc bổ, men tiêu hóa, mẹ chỉ nên thay đổi liên tục các món ăn cho con và tin rằng con sẽ biết đói. Đối với các bé còn bú mẹ thì sữa mẹ lúc này là giải pháp tối ưu cho bé, con ăn ít sẽ bú mẹ nhiều hơn và bú mẹ bù lại phần năng lượng thiếu hụt.

Mẹ thường xuyên thay đổi bữa ăn, quan sát xem con thích ăn gì và mẹ có thể nấu cho con, tạo cho con không khí vui vẻ khi đến bữa ăn, có thể cho con ngồi chung bàn với gia đình vào mỗi bữa cơm, tuyệt đối không bế con đi rong, hay vừa ăn vừa cho con coi tivi nhầm mục đích muốn con ăn nhiều hơn, số lượng bữa ăn không quan trọng bằng chất lượng bữa ăn nhé mẹ.

Hạn chế cho con ăn vặt trước giờ ăn chính, các mẹ thường khi đón bé đi học về, tâm lý các mẹ sợ con đói nên cho con ăn rất nhiều thức ăn vặt, có mẹ cho con uống sữa tươi, ăn váng sữa hay uống sữa công thức… tất cả những thực phẩm đó đều không tốt cho bé yêu của bạn, vì những thực phẩm đó đều gây chứng “no ảo” vì bé bị đầy bụng và bé sẽ không muốn ăn nữa, nhưng thực chất con vẫn bị đói và chính vì thế lâu ngày con sẽ bị thiếu hụt dinh dưỡng.

Có nhiều mẹ nghĩ sai là nếu cho con ăn bánh ngọt hay thức ăn vặt trước giờ ăn chính, nếu con no thì không cần ăn nữa, vì váng sữa, thức ăn vặt cũng đủ no và đủ dinh dưỡng. Nhưng mẹ đã sai lầm vì tin vào quảng cáo, không có bất kỳ một loại thực phẩm nào có thể so sánh với cơm mẹ nấu và không có bất kỳ một loại sữa công thức nào có thể so sánh với sữa mẹ. Mẹ hãy nấu cho con ăn với đầy đủ dinh dưỡng, thực phẩm từ thiên nhiên lúc nào cũng tốt hơn rất nhiều lần so với những thực phẩm đã qua chế biến công nghiệp.

Meo cuc huu ich giup con thoat khoi tinh trang bieng an - Hinh 3

Bé Yêu hy vọng những kiến thức trên sẽ giúp mẹ phần nào hiểu hơn và bữa ăn của con trẻ, và mẹ hãy nhớ rằng chỉ có mẹ mới giúp cho con có những bữa ăn ngon miệng nhất.

  • 1.5k lượt xem0 bình luận
  • Khác
    • Chia sẻ
    • Sao chép liên kết
    • Báo cáo
Báo cáo vi phạm
Để giúp cho cộng đồng Bé Yêu tốt hơn, hãy mô tả sự cố mà bạn gặp phải?