Mẹo giúp bé biết tự ăn ngay từ tuổi tập đi

Ở tuổi tập đi, các bé bắt đầu tỏ rõ sự độc lập của mình ngay cả trong việc ăn uống. Đây là cơ hội thích hợp để bạn tập cho bé con của mình cách tự ăn thay vì phải được mẹ đút từng thìa như trước kia.

Tin mừng cho mẹ, đó là ở tuổi tập đi, kỹ năng sử dụng bàn tay và các ngón tay của bé đã khéo léo hơn rất nhiều. Mẹ có thể quan sát thấy con trở nên thành thạo hơn khi uống nước bằng ly, khi cầm thìa để dằm hay đút thức ăn vào miệng. Có thể nói, bé đang rất háo hức để thử kỹ năng này. Đây là khởi đầu thích hợp để bé tập ăn một mình, giảm dần sự trợ giúp của mẹ.

Mẹo giúp bé tập ăn một mình

Chuẩn bị 2 chiếc thìa: Mẹ và bé đều cầm chiếc thìa của mình. Mẹ hãy múc thức ăn và chờ bé bắt chước theo. Có thể bé sẽ giành thìa của mẹ. Nếu có, mẹ hãy trao đổi thìa với bé để bé khám phá cách múc và ăn thức ăn từ thìa của mẹ nhé.

Tạo ra những món dễ xúc và dính vào thìa: Mẹ nên chuẩn bị một số món mềm và dễ dính vào thìa để bé dễ dàng xúc được thức ăn và cho vào miệng.

Chú ý dụng cụ ăn uống: Bộ thìa, nĩa hay đũa của bé nên có kích thước thích hợp với đôi tay. Nên dùng đầu thìa hay nĩa lớn, tròn và không sắc. Mẹ không nên chọn những thìa, nĩa và bát chén dùng một lần, chúng rất dễ vỡ hoặc nhăn nhúm, cản trở quá trình tập ăn của bé.

Ảnh: Internet

Kiên nhẫn khuyến khích và chờ đợi

Việc tập ăn cũng như tập đứng, tập đi, nhìn chung đều cần nhiều thời gian thực hành. Việc trải qua những bữa ăn bừa bãi, thức ăn vương vãi khắp nhà cũng là điều dễ hiểu. Nhưng tốt nhất, mẹ nên để bé tự mày mò với đôi tay của mình. Hãy yên lặng quan sát và chỉ giúp đỡ bé khi cần thiết.

Tập cho con cách cư xử trên bàn ăn

Muốn bé trở thành quý cô/ quý ông trong tương lai? Mẹ đừng quên việc tập cho con thói quen ăn uống lịch sự ngay từ bước khởi đầu. Một số gợi ý thích hợp với các bé trong lứa tuổi này:

Mẹ hãy “lôi kéo” con vào cuộc nói chuyện ở bàn ăn

Mẹ luôn ăn các loại thực phẩm giàu dinh dưỡng trước mắt bé. Đừng bảo con phải ăn món A, B khi mà bạn chẳng bao giờ đụng đến chúng.

Cư xử lịch sự trong bàn ăn. Chẳng hạn, nói “cảm ơn”. Chẳng bao lâu sau bé sẽ nắm bắt những điều này và thực hành thành thạo.

Từ 8 tháng tuổi, bé đã có thể tự cầm và ăn thức ăn. Sang đến tháng thứ 13, bé bắt đầu chú ý đến việc sử dụng đồ dùng ăn uống như muỗng, nĩa. Vào khoảng 18 tháng, bé sẽ biết phối hợp các dụng cụ khác nhau vào việc ăn uống của mình. Mẹ hãy theo dõi hành trình khám phá thực phẩm và tự ăn uống của con nhé.

Nguồn: webtretho
  • 66.6k lượt xem1 bình luận
  • Khác
    • Chia sẻ
    • Sao chép liên kết
    • Báo cáo
Báo cáo vi phạm
Để giúp cho cộng đồng Bé Yêu tốt hơn, hãy mô tả sự cố mà bạn gặp phải?