Mẹo giúp bé rèn luyện khả năng tập trung bằng trò chơi từ dễ đến khó

Khả năng tập trung rất quan trọng trong suốt quá trình trưởng thành và phát triển của trẻ. Bố mẹ có thể áp dụng những mẹo trò chơi từ dễ đến khó để bé thúc đẩy năng lực này ở trẻ.

Khả năng tập trung quan trọng như thế nào đối với con người?

Khả năng tập trung cũng chính là sự chú ý và chuyên tâm của chúng ta đối với một sự vật, sự việc nào đó, là một trạng thái tâm lý khi con người hoạt động.

Nếu để ý một chút, bạn sẽ phát hiện những người có bản lĩnh hơn người và dễ thành công luôn có được khả năng tập trung dài và sâu hơn những người khác.

Khả năng tập trung rất quan trọng trong suốt quá trình trưởng thành và phát triển của trẻ. Bố mẹ có thể áp dụng những mẹo trò chơi từ dễ đến khó để bé thúc đẩy năng lực này ở trẻ.

Khi chuyên chú thì tâm của bạn càng tĩnh lặng, có thể lĩnh hội tri thức và hoạt động hiệu quả càng cao. Nếu thiếu sự tập trung tốt, bạn sẽ gặp không ít khó khăn trong mọi việc, bao gồm học tập, làm việc và các mối quan hệ, cuộc sống khó đạt thành tựu như mong đợi.

Những hành vi của bố mẹ đang ảnh hưởng đến khả năng chuyên tâm của bé

Theo các nhà tâm lý giải thích, thực tế sức tập trung bẩm sinh của mỗi người thường có khác biệt không lớn lắm, cho nên có thể nói cách giáo dục gia đình mới là yếu tố ảnh hưởng nhiều đến năng lực tập trung của trẻ nhỏ. Nhiều phụ huynh vì quá lo lắng cho con mà vô tình làm “gián đoạn” sự chuyên tâm của trẻ.

Chẳng hạn khi trẻ đang chăm chú xem quyển sách nào đó hay đang mải mê khám phá món đồ chơi thì bố mẹ cứ một lúc là chạy đến hỏi “Con có muốn uống nước không”, “Con có cần ăn trái cây không”, “Có mệt không con, nên nghỉ một lát đi” v.v…
khiến trẻ mất tập trung

Hoặc lúc trẻ đang hào hứng vẽ tranh, bố mẹ cứ thường xuyên can thiệp, chỉ đạo rằng trẻ phải vẽ thế này thế kia, lúc lại vừa khen vừa chụp hình v.v… Dù xuất phát điểm của bạn muốn tốt cho trẻ nhưng điều này lại khiến trẻ mất tập trung, thậm chí có thể làm “bay mất” những ý tưởng sáng tạo của trẻ.

Thậm chí, khi trẻ đang tò mò ngắm nhìn đàn kiến đang tha mồi về tổ thì bạn lại vội vàng la mắng và giục trẻ không được làm thế nữa.

Bố mẹ cần hiểu rằng, trẻ bẩm sinh đã có khả năng chuyên tâm rất tuyệt vời, đồng thời trẻ còn hiếu kỳ và muốn khám phá mọi thứ. Vì vậy, bạn nên bồi dưỡng những phẩm chất này thay vì cứ lo sợ quá nhiều mà làm ảnh hưởng sự phát triển tự nhiên của trẻ.

Thúc đẩy khả năng tập trung của trẻ bằng trò chơi từ dễ đến khó

khuyến khích trẻ tô màu
 • Cho trẻ nhìn một số đồ vật trên bàn trong khoảng 1 phút, sau đó đề nghị trẻ kể lại những vật đó.
 • Bạn viết một hàng gồm 2 chữ cái hoặc 2 con số khác nhau và yêu cầu trẻ đếm xem mỗi loại có số lượng bao nhiêu.
 • Dùng hai bức tranh, một bức đã tô màu và một bức chưa tô màu, khuyến khích trẻ tô màu theo bức có sẵn.
 • Cho trẻ cắt giấy những hình từ dễ đến khó, trò chơi này vừa luyện khả năng chú ý vừa giúp trẻ phối hợp tác cử động tay và mắt.
 • Chuẩn bị những hạt châu nhiều màu sắc và hướng dẫn trẻ xâu thành chiếc vòng đáng yêu.
 • Bạn đọc một con số có 3 chữ số và bảo trẻ chú ý lắng nghe, sau đó lặp lại số ngược của số vừa nghe được. Ví dụ bạn đọc “426” thì trẻ sẽ phải đọc lại là “624”.

Bạn đọc 5 từ và nói bé đọc lại, dần dần có thể tăng số từ lên để thúc đẩy khả năng ghi nhớ và tập trung của trẻ.

Bố mẹ nên dành nhiều thời gian chơi cùng với các bé. Quan sát tiến trình phát triển nhận thức của bé và áp dụng những phương pháp vừa chơi vừa học để giúp bé phát triển tốt hơn.

Nguồn: Phụ Nữ Sức Khỏe
 • 443 lượt xem0 bình luận
 • Khác
  • Chia sẻ
  • Sao chép liên kết
  • Báo cáo
Báo cáo vi phạm
Để giúp cho cộng đồng Bé Yêu tốt hơn, hãy mô tả sự cố mà bạn gặp phải?