Mẹo giúp bố mẹ kiểm soát tâm trạng để không tự biến mình thành "người khổng lồ"

Trước khi lập gia đình, hẳn ai trong chúng ta cũng đều tưởng tượng ra nhiều viễn cảnh nuôi dạy con cái khác nhau. Tuy nhiên, suy nghĩ và thực tế lại hoàn toàn trái ngược, đặc biệt là khi bạn có con.

Giống như trong bộ phim The Incredible Hulk (người khổng lồ xanh), nếu như Tiến sĩ Banner không thể kiểm soát được sự giận dữ, ông sẽ khiến mình biến thành quái vật, thì chúng ta - những ông bố bà mẹ, cũng sẽ trở thành quái vật trong mắt con trẻ nếu chúng ta không thể kiểm soát được cơn giận.

Cho dù niềm tin của bạn có lớn như thế nào, tình yêu bạn dành cho những đứa con của mình có nhiều bao nhiêu, thì việc cảm thấy kiệt sức khi trở thành mẹ vẫn sẽ xảy ra ít nhất một lần. Chắc chắn sẽ có những lúc chúng ta mất kiểm soát, hay phát điên lên vì những trận ăn vạ của con chỉ bạn cho chúng ăn trên một cái đĩa khác màu với cái đĩa thông thường. Tất cả những điều vô lý đó bỗng chốc khiến bạn biến thành một người khổng lồ đầy giận dữ.

Và sau những lần mất kiểm soát như vậy, có thể bạn sẽ thấy xấu hổ, cảm thấy tội lỗi hoặc sẽ tự hứa với bản thân rằng không bao giờ làm như vậy nữa. Thế nhưng, việc kiểm soát cơn giận dữ thật chẳng dễ dàng. Hãy cùng tìm hiểu một vài mẹo giúp kiểm soát cơn giận tốt hơn bố mẹ nhé.

Suy nghĩ thật kỹ

meo-giup-bo-me-kiem-soat-tam-trang-de-khong-tu-bien-minh-thanh-nguoi-khong-lo hinh 1

Thông thường, trước khi bộc lộ nó ra ngoài, những suy nghĩ tức giận đầu tiên sẽ xuất hiện trong suy nghĩ của bạn. Một vài suy nghĩ như là:

 • Khi bạn mất kiểm soát và khó lấy lại bình tĩnh: “Con lại bắt đầu rên rỉ rồi, mẹ không thể chịu nổi nữa đâu đấy!”

 • Khi bạn đang muốn ra lệnh: “Sao con dám ném đồ ăn đi như thế! Mẹ cấm con không được làm thế nữa!”

 • Khi bạn đang muốn lên án: “Sao con cứ quấy phá lúc mẹ ngủ thế! Con quá đáng lắm rồi đấy!”

 • Khi bạn đang đánh giá tình hình: “Sao mọi chuyện lại tồi tệ thế này chứ! Sao chúng lại xảy ra với mình!”

 • Cảm nhận suy nghĩ: “Tôi cảm thấy phát điên như thể muốn hét to lên”

 • Khi bạn định chỉ tay vào con: “Đây là lỗi của con”

 • Khi bạn muốn thể hiện sự kiểm soát và quyền lực với con: “Bố sẽ cho con thấy hậu quả hành vi con đã làm!”

Để khắc phục được nó, ngay khi cảm thấy sự tức giận sắp bùng phát, hãy cố gắng chú ý đến những suy nghĩ đầu tiên. Hãy hít thở sâu và bình tĩnh suy nghĩ về nó, nhận ra và thừa nhận đó là những suy nghĩ trước cơn giận dữ. Sau đó vài phút, bạn sẽ thấy mình bình tĩnh để có thể suy nghĩ thấu đáo hơn. Việc lắng nghe suy nghĩ của chính mình là một trải nghiệm tuyệt vời giúp bạn kiểm soát cơn thịnh nộ.

Cảm nhận cơn giận

meo-giup-bo-me-kiem-soat-tam-trang-de-khong-tu-bien-minh-thanh-nguoi-khong-lo hinh 2

Cảm nhận cảm xúc của mình bằng cách giữ bình tĩnh, thư giãn hoặc làm phân tán bản thân khi cảm thấy giận dữ là lời khuyên mà chúng ta vẫn thường nhận được. Tuy nhiên, những cách này đôi khi lại khiến ta vứt đi những cảm xúc quan trọng cần được xử lý.

Thay vì gạt bỏ cơn giận hoàn toàn, hãy cố gắng chú ý và đặt tên cho cảm xúc của mình. Việc làm này sẽ giúp phần vỏ não trước trán hoạt động mạnh hơn và dần dần bạn sẽ kiểm soát được cơn giận dữ của của mình trong những lần sau đó.

Thực hành

meo-giup-bo-me-kiem-soat-tam-trang-de-khong-tu-bien-minh-thanh-nguoi-khong-lo hinh 3

Nếu bạn đã thực hiện 2 lời khuyên phía trên, bạn có thể tiếp đến bước thứ 3: “Thực hành giải tỏa cơn phẫn nộ”. Một khi đã chú ý đến những suy nghĩ và cảm xúc của mình trong cơn giận dữ, thì đó cũng là lúc bạn thừa nhận và xác nhận có một người khổng lồ tồn tại trong mình.

Lần tới, khi một điều gì đó làm cho bạn tức giận, hãy quan sát suy nghĩ của mình cho đến khi chúng trôi qua, nhớ lưu ý và đặt tên cho những cơn giận và sau đó đừng làm gì cả, hãy để nó tự trôi qua. Sức mạnh nằm ở chính khoảnh khắc khi bạn chọn không phản ứng.

Hi vọng những mẹo này sẽ có ích cho các bạn trong việc kiểm soát cơn giận hiệu quả nhé.

 • 672 lượt xem0 bình luận
 • Khác
  • Chia sẻ
  • Sao chép liên kết
  • Báo cáo
Báo cáo vi phạm
Để giúp cho cộng đồng Bé Yêu tốt hơn, hãy mô tả sự cố mà bạn gặp phải?