Mẹo giúp trẻ thích ăn và khắc phục nỗi sợ ăn, biếng ăn để tăng cân tốt

Suốt 6 tháng đầu tiên bé chỉ bú sữa mẹ hoàn toàn, mẹ có phần hơi mong mỏi đến khi bé được đủ tuổi ăn dặm, để mẹ có thể "trổ tài" nấu ăn cho bé mỗi ngày. Thế nhưng khi bé đã đến lúc ăn dặm, mọi chuyện lại không như mẹ đã tưởng tượng. Bé không chịu ăn, không hợp tác.

Mẹ bối rối quá mà không biết hỏi ai, vì bé chưa thể nói cho mẹ biết là bé muốn gì. Phải làm gì khi bé không thích ăn dặm, nên làm thế nào để khắc phục nổi sợ ăn của bé?

Tại sao trẻ không thích ăn dặm?

Meo giup tre thich an va khac phuc noi so an, bieng an de tang can tot - Hinh 1

Trước hết chúng ta cần tìm hiểu những lý do khiến bé có thể không thích ăn dặm.

Bé không đói

Đối với trẻ nhỏ, ăn dặm là một hành động mới mẻ, thực phẩm ăn dặm cũng hoàn toàn mới mẻ với bé. Khi mới ăn, có lúc bé dùng đầu lưỡi để đẩy thức ăn ra, có thể là do bé chưa biết cách nuốt, còn nếu bé ngậm thức ăn trong miệng không nuốt có thể là do bé không thấy đói.

Bé thấy không thoải mái

Trong bữa ăn, có lúc bé chỉ khóc mà không ăn thì có thể là do cơ thể thấy khó chịu hoặc bé muốn đi ngủ. Mẹ nên tránh cho bé ăn vào những giờ bé buồn ngủ hoặc mới chơi nhiều, dễ mệt. Hãy chọn giờ ăn khi bé thấy sảng khoái, vui vẻ.

Bé không thích loại thức ăn này

Có lúc do một số nguyên nhân khiến trẻ sợ ăn, có cảm giác không thích loại thức ăn đó. Chẳng hạn như bị đã từng bị mẹ ép ăn khiến bé có ác cảm.

Do ăn quá nhiều hoặc cho ăn quá nhanh

Meo giup tre thich an va khac phuc noi so an, bieng an de tang can tot - Hinh 2

Nếu bé vừa ăn xong thì bị trớ ra hết thì có thể là do mẹ đã cho bé ăn quá nhiều hoặc cho bé ăn quá nhanh, hoặc vừa ăn xong đã nô đùa ngay.

Ít khi thay đổi thức ăn

Có những trường hợp bé không thích ăn dặm là do mẹ ít khi thay đổi thức ăn hoặc nấu đồ ăn dặm theo khẩu vị của người lớn, không chú ý đến khẩu vị của bé khiến bé không muốn ăn. Người lớn chúng ta nếu gặp món ăn không ngon, không vừa miệng cũng sẽ ăn ít đi hoặc không ăn, thì các bé cũng vậy thôi.

Làm thế nào để bé thích ăn dặm hơn?

Tập cho con thói quen ăn uống tốt là một việc rất quan trọng và khó khăn. Mẹ hãy tham khảo một số mẹo dưới đây nhé.

Làm mẫu cho bé biết cách nhai cơm

Không phải bé nào cũng đã biết cách nhai và nuốt khi mới bắt đầu ăn dặm. Khi bé ngậm thức ăn trong miệng, mẹ đừng la mắng bé phải nhai đi, nuốt đi, mà hãy làm mẫu nhai thức ăn, sau đó nuốt xuống cho bé xem. Nên kiên trì tập cho trẻ cho đến khi trẻ quen với việc nhai và nuốt thức ăn là được.

Cho bé tự mình ăn

Meo giup tre thich an va khac phuc noi so an, bieng an de tang can tot - Hinh 3

Các bé 6-8 tháng tuổi thường có thói quen muốn tự mình khám phá đồ ăn. Dù cha mẹ cho bé ăn dặm theo phương pháp nào thì cũng nên cho bé những lúc tự mình tìm hiểu và tự ăn. Mẹ có thể cho bé bốc vài món luộc, tự nhai tự nuốt, tạo tâm lý vui vẻ, hài lòng và khiến bé ăn tốt hơn.

Thông báo cho bé khi sắp đến giờ ăn

Nếu bé đang chơi mà mẹ bắt dừng lại để ăn thì bé sẽ cáu gắt, không chịu hợp tác. Vì thế, dù bé mới mấy tháng tuổi, mẹ vẫn nên tập thói quen tôn trọng con. Nên báo trước cho bé khi sắp đến giờ ăn, chẳng hạn, 10 phút nữa chúng ta rửa tay ăn cơm con nhé!

Không nên ăn nhiều và ăn nhanh

Không nên cho bé ăn quá nhanh, ăn xong nên để bé nghỉ một lúc, không nên lập tức cho bé bú sữa ngay hoặc đi ngủ ngay.

Học nguyên tắc thay đổi thức ăn

Nếu trẻ không thích một số thức ăn có thể tìm các loại thức ăn khác có thành phần dinh dưỡng tương tự để thay thế. Tốt nhất là nên cho trẻ ăn các loại sản phẩm tự nhiên để kích thích bé ăn ngon hơn.

  • 8.9k lượt xem1 bình luận
  • Khác
    • Chia sẻ
    • Sao chép liên kết
    • Báo cáo
Báo cáo vi phạm
Để giúp cho cộng đồng Bé Yêu tốt hơn, hãy mô tả sự cố mà bạn gặp phải?