Mẹo hay để bố mẹ dạy con biết cách chia sẻ

Sẽ có rất nhiều mẹ rơi vào trường hợp khi con khoảng 2-3 tuổi, con bắt đầu thể hiện tính cách muốn chiếm hữu, con không chia sẻ đồ chơi cho các bạn, cũng sẽ có bé tỏ thái độ gay gắt khi bạn lấy đồ chơi của bé. Bố mẹ sẽ làm gì trong lúc này?

Giai đoạn lên 2: Giai đoạn thích chiếm hữu

Đối với trẻ lên 2, con chưa hiểu được nhiều, con rất thích sở hữu những món đồ vật của riêng mình, và đặc biệt giai đoạn này con cũng rất muốn làm trung tâm của mọi sự chú ý. Nhưng nếu con có những phản ứng quá gay gắt khi bạn cầm đồ chơi của con thì cha mẹ cũng nên xem lại về những phương pháp giáo dục con trẻ của mình có phù hợp không, đa phần các trẻ lớn lên trong tình yêu thương, không có giành giật, không ganh tỵ thì con trẻ sẽ không ảnh hưởng tính cách quá nhiều, có thể con sẽ khóc khi bạn giành đồ chơi, nhưng con sẽ không phản ứng quá gay gắt.

Kết quả hình ảnh cho bé nhỏ ích ká»·Cha mẹ nên làm gì trong giai đoạn này

Khi vui chơi cùng con, mẹ hãy hướng con chơi những trò chơi thiêng về tập thể nhiều hơn, cha mẹ có thể hướng dẫn con làm những việc cùng cha mẹ, đơn giản như phụ mẹ nhặt rau hay lau bàn giùm mẹ. Dĩ nhiên con làm mẹ cũng sẽ không yên tâm và làm lại, nhưng hãy nhớ đừng làm lại trước mặt bé nhé, hãy tôn trọng con, khi con lau bàn không sạch cũng đừng lau lại ngay trước mặt bé mà mẹ nên hướng dẫn bé lau lại nhé.

Khi con có biểu hiện tỏ ra ích kỷ trong việc quan hệ với bạn bè, hãy khoan la mắng con, trước tiên cha mẹ cần tìm hiểu vì sao con như thế, con hành động như thế có thật là con sai hay chỉ vì con muốn bảo vệ đồ của con. Tuyệt đối không bao giờ mắng con là “đồ ích kỷ”, không phạt con đòn roi chỉ vì con không chia sẻ, và không bao giờ được ép buộc con phải chia sẻ món đồ vật con yêu thích. Những việc đó chỉ vô tình khiến con thêm xấu đi, cha mẹ sẽ vô tình và không dạy được cho con việc chia sẻ, không hướng con có tấm lòng quảng đại, bao dung.

Khi con trẻ cãi nhau, hãy tìm hiểu lý do, hãy đặt mình vào vị trí bé, nếu mình là bé, bố mẹ mình làm điều đó mình có vui không? mình sẽ cảm thấy như thế nào. Không dạy cho con việc con phải nhường nhịn, vì món đồ con yêu thích, không thể bắt con từ bỏ để cho bạn. Hãy giải thích với bạn, với con, nếu bạn muốn mượn con thì bạn phải xin phép, và khi bạn xin phép con có thể cho bạn mượn một chút nếu con muốn. Đừng bao giờ bắt con trẻ phải nhường nhịn, chia sẻ khi con chưa sẵn sàng.

meo-hay-de-bo-me-day-con-biet-cach-chia-se

Hãy chia sẻ và dạy con biết cảm xúc của người khác, con sẽ cảm nhận như thế nào nếu bạn Xíu cũng muốn chơi cùng con nhưng con không chịu, bạn Xíu sẽ buồn, vì bạn Xíu rất muốn chơi cùng con.

Và hãy dạy con cách giải quyết vấn đề, đơn giản nhất mỗi bạn có thể chơi vài phút, bạn này chơi xong sẽ cho bạn kia mượn và ngược lại.  Cách tốt nhât để dạy cho trẻ lòng yêu thương và sự chia sẻ chính là tấm gương của chính cha mẹ. Vì cha mẹ chính là người thầy đầu tiên của con. Hãy nhớ rằng, con luôn nhìn ta và học theo chúng ta mỗi ngày. Vì con chúng ta sẽ phải học hỏi để hoàn thiện bản thân mình.

  • 645 lượt xem0 bình luận
  • Khác
    • Chia sẻ
    • Sao chép liên kết
    • Báo cáo
Báo cáo vi phạm
Để giúp cho cộng đồng Bé Yêu tốt hơn, hãy mô tả sự cố mà bạn gặp phải?