Mẹo hay giúp bé phát triển toàn diện kỹ năng nghe và nói

Các nhà khoa học cho rằng thời điểm nhạy cảm cho não bộ kết nối khả năng ngôn ngữ của bé là 5 năm đầu. Nếu trẻ càng nghe được nhiều từ, trẻ sẽ học và biết từ nhiều hơn. Trẻ biết nhiều từ thì khả năng biết đọc sẽ cao.

Trẻ học nói như thế nào?

Trẻ học nói bằng cách nói chuyện và lắng nghe mọi người nói chuyện, chứ không phải âm thanh từ TV. Mẹ hãy nói chuyện với bé thật nhiều, nói cho bé nghe những gì mẹ đang làm. Hãy cố gắng sử dụng nhiều từ ngữ khác nhau để nói về cùng một vấn đề. Chẳng hạn: con chó to – con chó bự - con chó khổng lồ.

Nếu mẹ thường xuyên nói với bé: không được đụng vào, đừng có làm… thì bé chẳng học được gì. Thay vì vậy, hãy sử dụng các câu ngắn có tính tích cực hơn như: Chơi ở chỗ này sẽ vui hơn, chơi với trái banh màu đỏ nha, mẹ sẽ lăn về phía con rồi con lăn lại chỗ mẹ…

Trong một vài gia đình, cha mẹ nói hai ngôn ngữ khác nhau và đang băn khoăn không biết nên dạy trẻ ngôn ngữ nào. Các nghiên cứu chỉ ra rằng các thành viên trong gia đình nên nói ngôn ngữ mà họ sử dụng thành thạo nhất. Trẻ cần phải được nghe những ngôn ngữ được nói chính xác và đúng nhất. Trẻ sơ sinh nghe hai ngôn ngữ từ nhỏ có thể nói thành thạo cả hai ngôn ngữ.

Ảnh minh họa

Nói chuyện với bé

Khi nói chuyện với bé, cha mẹ hãy sử dụng những từ ngữ đơn giản, kèm theo nhấn nhá giọng nói và biểu cảm khuôn mặt. Hãy nói chậm giống như hát vậy. Mẹ hãy thử quan sát sự chú ý của bé khi mẹ sử dụng cách nói trên.

Mỗi khi nói chuyện với bé, mẹ hãy bắt đầu hướng dẫn bé nghe và nói. Có thể bạn đầu bé không hiểu mẹ nói gì, tuy nhiên não bộ của bé sẽ kết nối với vùng phát triển ngôn ngữ. Mẹ hãy đến gần mỗi khi nói chuyện với bé, để bé có thể quan sát chuyển động của môi. Khi bé mấp máy nói bập bẹ mẹ hãy khen ngợi bé để khuyến khích bé nói nhiều hơn. Sử dụng các trò chơi khuyến khích bé nói nhiều. Mẹ hãy nói chuyện với bé bất kỳ lúc nào có thể, khi bé tắm, lúc cho bé ăn, thay tã… nói với bé mẹ đang làm gì. Chẳng hạn như: bây giờ mẹ sẽ mặc áo màu đỏ cho con, bây giờ con đi rửa tay. Việc nghe ngữ điệu và giọng nói sẽ hằn một lối mòn trên não bộ của bé, ngay cả trước khi bé hiểu nghĩa của chúng.

Nói chuyện với trẻ đang tập đi

Mẹ không cần phải sử dụng nhiều từ mới để nói chuyện với trẻ ở lứa tuổi này. Vì tất cả các từ mẹ sử dụng đều mới đối với bé. Bé có thể học được các từ mới khi bé nghe mẹ kể một câu chuyện, đọc sách hay chơi với bé. Bé ở tuổi này thích lặp lại một từ nhiều lần.

Bé cũng bắt đầu nói hai hay ba từ, mẹ có thể giúp bé bằng cách hoàn thiện câu cho bé.

Mẹ hãy giúp bé tìm từ khi bé cần để diễn tả cảm xúc của mình. Chẳng hạn nếu bé tức giận, hãy cho bé biết mẹ hiểu là bé không vui, ngay cả khi mẹ không làm điều bé mong đợi. Hãy nói nhiều về cảm giác để giúp bé học cách kiềm chế cảm xúc của mình.

Nói chuyện với bé ở độ tuổi mẫu giáo

Ảnh minh họa

Mẹ hãy nói chuyện và lắng nghe bé càng nhiều càng tốt. Mẹ hãy nghĩ ra nhiều cách khác nhau để nói chuyện với bé. Chẳng hạn, mẹ nói với bé về một ngày mưa, mẹ có thể sử dụng các từ như: ướt, giọt, mây, ảm đạm. Đó là cách giúp bé học từ mới nhanh nhất.

Dạy cho bé cách biết lắng nghe khi người khác nói chuyện bằng cách mẹ hãy luôn lắng nghe bé nói. Mẹ hãy tả lại những gì mẹ nhìn thấy và hỏi bé về nó, điều này sẽ khuyến khích bé nói chuyện với bạn. Sau đây là một số ví dụ mẹ có thể tham khảo:

Khi nhìn thấy những trái sồi rụng xung quanh gốc cây, mẹ hãy hỏi bé như: mẹ con mình có nên lượm trái sồi không, nên đựng chúng vào đâu ?

Không biết khi nào chị con mới về, mẹ con mình đợi chị ở đâu đây?

Hôm nay con vẽ nhiều tranh lắm, đây là cái gì nào?

Dạy trẻ cách phát âm có vần điệu. Trẻ ở tuổi này rất thích chơi với các từ ngữ và vần điệu. Trẻ có thể chơi với các từ ngữ có thể phát triển kỹ năng đọc hiểu tốt sau này. Mẹ có thể tham khảo một số gợi ý sau:

Thay thế các từ ngữ có trong bài hát, chẳng hạn như BINGO bằng tên của bé.

Lặp lại bài hát nhiều lần với tên của các thành viên trong gia đình. 

  • 6.9k lượt xem0 bình luận
  • Khác
    • Chia sẻ
    • Sao chép liên kết
    • Báo cáo
Báo cáo vi phạm
Để giúp cho cộng đồng Bé Yêu tốt hơn, hãy mô tả sự cố mà bạn gặp phải?