Mẹo nhỏ giúp mẹ thay tã cho con thật dễ dàng

Đôi khi việc thay tã cho con khiến nhiều bố mẹ cảm thấy vất vả vì bé không chịu hợp tác. Tuy nhiên, bạn có thể biến việc này trở nên nhẹ nhàng hơn chỉ với 7 mẹo nhỏ dưới đây.

Hầu hết trẻ nhỏ đều ghét việc bị bắt nằm yên khi đang chơi chỉ để thay tã vì bé không phân biệt được cảm giác khô thoáng hay khó chịu nếu tã bị ướt. Do đó, bạn nên biết cách làm dịu hay thuyết phục trẻ khi muốn thay tã.

meo-nho-giup-me-thay-ta-cho-con-that-de-dang

Thay tã cho con chậm lại

Khi thay tã cho con, bạn đừng quá hấp tấp hay muốn làm thật nhanh vì sợ trẻ lạnh. Điều này sẽ khiến bạn giữ chặt bé hay có những động tác khiến con khó chịu, dẫn đến việc bé phản đối lại hành động của bạn. Do đó, bạn không nên nôn nóng, hãy giao tiếp cũng như kết nối với bé nhiều hơn để con dần hợp tác.

Đừng quên kết nối với con

Trẻ em luôn sẵn sàng hợp tác với người lớn nếu bạn biết cách kết nối. Đầu tiên, hãy nhận xét về những gì bé đang làm. Sau đó, chỉ ra rằng tã của con đã bị ướt và hỏi xem con có nhận thấy hay không để bé biết cách kiểm tra cơ thể mình. Khi thấy bố mẹ có thái độ thân thiện, bé sẽ dần tiếp nhận và để bạn thay tã.

meo-nho-giup-me-thay-ta-cho-con-that-de-dang

Tôn trọng con

Mặc dù trẻ sơ sinh chưa hiểu được lời nói của người lớn, nhưng bé có khả năng cảm thấy sự khác biệt khi được đối xử tôn trọng. Do đó, từ khi con còn nhỏ, bạn nên có cách thay tã cho con thích hợp, thay vì chỉ tháo tã rồi thay mới cái khác, hãy làm điều này chậm rãi và giải thích cho bé biết bố mẹ đang làm gì. Dần dần, con sẽ làm quen với việc được thay tã và không chống đối.

Cho con cảm giác vui vẻ

Tiếng cười giúp giảm các hormone gây căng thẳng và làm tăng các hormone liên kết. Bé cười đùa khoảng 5 phút sẽ hỗ trợ bạn trong việc thay tã cho con khá nhiều. Trước khi bắt đầu thay tã, bạn hãy chọc cho bé cười bằng cách tạo ra những âm thanh vui nhộn hoặc chơi trò chơi, sau đó nói bé rằng: "Mẹ sẽ cùng con chơi tiếp nếu thay tã bây giờ nhé".

meo-nho-giup-me-thay-ta-cho-con-that-de-dang

Không cắt ngang thay tã khi bé đang chơi

Trẻ còn nhỏ chỉ có thể chơi đùa. Do đó, con sẽ không muốn bị gián đoạn chút nào. Nếu bé đang đứng, bạn hãy thay tã trong tư thế này thay vì bắt bé nằm. Nếu muốn con đứng yên, bạn có thể lấy 1 món đồ chơi bé thích và để lên ghế nhằm thu hút sự chú ý của bé.

Cho con lựa chọn

Luôn hỏi: "Con có muốn thay tã không?". Nếu con lắc đầu không đồng ý, hãy thuyết phục rằng nếu không thay tã thì con sẽ bị ngứa và khó chịu dẫn đến hăm tã. Khi trẻ vẫn kiên quyết phản đối, hãy tôn trọng cũng như tự để bé nhận ra nhu cầu của mình.

Nhờ con giúp đỡ

Trẻ nhỏ cảm thấy có trách nhiệm và hứng thú hơn khi được nhờ vả. Bé cũng thích học được kỹ năng mới như cầm, xé, cởi… Nếu bạn đang thay tã cho con, hãy hỏi trẻ có thể giúp bạn giữ khăn giấy hoặc dạy bé cách cởi tã của mình.

Nguồn: Hello Bác Sĩ
  • 800 lượt xem0 bình luận
  • Khác
    • Chia sẻ
    • Sao chép liên kết
    • Báo cáo
Báo cáo vi phạm
Để giúp cho cộng đồng Bé Yêu tốt hơn, hãy mô tả sự cố mà bạn gặp phải?