Mối liên hệ giữa dinh dưỡng và khả năng thụ thai

Rất nhiều nghiên cứu đã được tiến hành để tìm hiểu về mối liên quan giữa dinh dưỡng và khả năng thụ thai, thế nhưng chỉ khoảng 20 năm trước đây chúng ta mới chính thức xác nhận được mối liên hệ này.

Hiện nay, chúng ta đều nhận thức được rằng chế độ dinh dưỡng, số cân nặng, việc sử dụng các viên uống bổ sung,... tất cả đều ảnh hưởng trực tiếp tới khả năng thụ thai của phụ nữ. Tất nhiên không phải trường hợp hiếm muộn nào cũng do vấn đề về dinh dưỡng, nhưng việc tối ưu chế độ dinh dưỡng chính là việc cần làm đầu tiên và cũng là phương pháp ít tốn kém nhất trong việc điều trị hiếm muộn.

moi-lien-he-giua-dinh-duong-va-kha-nang-thu-thai

Để xảy ra sự thụ thai, hàng trăm quá trình phản ứng sinh hóa học sẽ phải diễn ra trong cơ thể người mẹ. Và sự trục trặc ở bất kỳ một quá trình nào cũng sẽ dẫn đến khả năng khó thụ thai.

Hiếm muộn được định nghĩa là sau 12 tháng quan hệ không tránh thai mà vẫn không thụ thai. Hiếm muộn có thể chỉ là tạm thời là mẹ sẽ có thai sau khi được can thiệp về y tế.

Việc điều trị hiếm muộn là một thách thức thật sự bởi chúng ta không thể biết chắc các chi tiết về những quá trình sinh hóa học trong cơ thể. Có rất nhiều lý do dẫn đến sự hiếm muộn như trục trặc trong: quá trình tạo tinh trùng, ống dẫn trứng, mất cân bằng hóc-môn, lạm dụng các thuốc steroid,... Những phụ nữ trên 35 tuổi cũng khó thụ thai hơn. Khó thụ thai còn liên quan đến một số yếu tố về dinh dưỡng như: quá thiếu cân, quá thừa cân, béo phì, ăn uống không đủ chất, dùng caffein quá nhiều, uống nhiều bia rượu, dùng vitamin và khoáng chất không đúng cách, ăn chay không đúng cách.

moi-lien-he-giua-dinh-duong-va-kha-nang-thu-thai

Về mối liên hệ giữa caffein và khả năng thụ thai, lâu nay vấn đề này vẫn gây tranh cãi. Uống dưới 2 ly cafe mỗi ngày (cafe pha máy) thì gần như không có bằng chứng cho thấy có ảnh hưởng đến khả năng thụ thai. Uống nhiều hơn 2 ly cafe pha máy mỗi ngày sẽ ảnh hưởng không tốt đến khả năng thụ thai. Do vậy, nếu mẹ đang khó thụ thai sau vài tháng "thả", hãy giảm lượng cafe mỗi ngày xem sao.

  • 448 lượt xem0 bình luận
  • Khác
    • Chia sẻ
    • Sao chép liên kết
    • Báo cáo
Báo cáo vi phạm
Để giúp cho cộng đồng Bé Yêu tốt hơn, hãy mô tả sự cố mà bạn gặp phải?