Điều kỳ diệu về sự liên kết giữa nước ối và em bé trong bụng mẹ - Phần 1

Chiếc bụng bầu của mẹ đồng hành với nước ối và em bé từ khi thụ thai đến lúc chuyển dạ. Mẹ bầu có muốn biết: Nước ối có vai trò gì? Được tạo nên từ đâu? Có mối quan hệ mật thiết với em bé trong bụng mẹ như thế nào không?

Mối liên kết giữa nước ối và em bé trong bụng mẹChiếc bụng bầu của mẹ đồng hành với em bé và nước ối từ khi thụ thai đến lúc chuyển dạ

Nguồn gốc từ đâu nước ối xuất hiện vậy?

Từ ngày thứ 12 sau thụ thai, nước ối xuất hiện và được tạo thành từ 3 nguồn gốc: thai nhi, màng ối và máu mẹ. 

Chức năng của nuốc ối đối với em bé của mẹ ra sao?

Mối liên kết giữa nước ối và em bé trong bụng mẹ

Chúng ta có thể thấy, ngay từ những ngày đầu thai kỳ, nước ối đã có chức năng nuôi dưỡng phôi thai. Sau khi lá nhau được thành lập, nước ối giữ phần biến dưỡng nước và các chất khác bảo đảm cho sự sống còn và phát triển của thai.

Đặc biệt, từ 34 tuần trở lên, thai nhi hấp thu từ 300 đến 500ml nước ối mỗi ngày. Lượng nước ối này vào ruột, góp phần tạo phân su, vào máu góp phần cân bằng dịch trong cơ thể thai nhi và được lọc một phần tạo thành nước tiểu cho bé.

Chưa hết đâu nhé, nước ối còn có chức năng bảo vệ, che chở cho thai tránh những va chạm, sang chấn, đặc biệt là bảo đảm môi trường vô trùng cho bé trong bọc ối.

Mối liên kết giữa nước ối và em bé trong bụng mẹTừ 34 tuần trở lên, thai nhi hấp thu từ 300 đến 500ml nước ối mỗi ngày

Vai trò quan trọng của nước ối như thế nào?

Đối với thai kỳ, nước ối đóng vai trò quan trọng ngang bằng với lá nhau, dây rốn, tử cung trong vai trò nuôi dưỡng và bảo vệ thai nhi. Dựa vào khảo sát thể tích, tỷ trọng và màu sắc nước ối, các bác sĩ Sản khoa có thể dự báo cũng như tiên lượng được sức khỏe và tình trạng phát triển của bé đang còn nằm trong bụng mẹ đấy. ^^

Là một môi trường giàu chất dinh dưỡng, có khả năng tái tạo và trao đổi, nước ối giữ một vai trò quan trọng đối với sự sống còn và phát triển của em bé trong bụng mẹ. Bởi thai nhi nằm trong tử cung của người mẹ và được bao bọc xung quanh bởi nước ối.

Trong lúc chuyển dạ sanh thì sao?

Mối liên kết giữa nước ối và em bé trong bụng mẹ

Nước ối tiếp tục bảo vệ thai nhi khỏi những sang chấn của cơn co tử cung và nhiễm khuẩn.

Sau khi vỡ ối, tính nhờn của nước ối bôi trơn đường sinh dục của mẹ giúp thai nhi dễ được sinh ra hơn.

Màu sắc và các bệnh lý liên quan đến nước ối sẽ được tiếp tục cập nhật trong phần 2 của bài mối liên kết giữa nước ối và em bé trong bụng mẹ, chúng ta cùng chờ theo dõi nhé!

  • 1.2k lượt xem0 bình luận
  • Khác
    • Chia sẻ
    • Sao chép liên kết
    • Báo cáo
Báo cáo vi phạm
Để giúp cho cộng đồng Bé Yêu tốt hơn, hãy mô tả sự cố mà bạn gặp phải?