Điều kỳ diệu về sự liên kết giữa nước ối và em bé trong bụng mẹ - Phần 2

Chiếc bụng bầu của mẹ đồng hành với nước ối và em bé từ khi thụ thai đến lúc chuyển dạ. Đối với thai kỳ, nước ối đóng vai trò quan trọng ngang bằng với lá nhau, dây rốn, tử cung trong vai trò nuôi dưỡng và bảo vệ thai nhi.

Dựa vào khảo sát thể tích, tỷ trọng và màu sắc nước ối, các bác sĩ Sản khoa có thể dự báo cũng như tiên đoán được sức khỏe và tình trạng phát triển của bé đang còn nằm trong bụng mẹ.

 

Mối liên kết giữa nước ối và em bé trong bụng mẹ

Bất thường về thể tích của nước ối gồm có: đa ối, thiểu ối (ít ối), vô ối…

Đa ối (thể tích nước ối trên 200ml) thường gặp trong đa thai và một số bất thường về hệ thần kinh trung ương của thai nhi như não úng thủy, thai vô sọ, thoát vị não màng não, cột sống chẻ đôi… Đa ối cũng có thể do nguyên nhân bệnh lý của màng ối, bánh nhau dây rốn, phù nhau thai, thai to hoặc các bệnh lý ở mẹ như tiểu đường hoặc vô căn….

Đa ối ảnh hưởng lên sự phát triển và tình trạng sức khỏe của em bé trong bụng mẹ như thế nào?

 • Đa ối làm bụng mẹ căng to, mẹ khó thở, dễ có cơn co tử cung và chuyển dạ sinh non làm tăng tỷ lệ tử vong chu sinh.

 • Đa ối sẽ làm cho bé khá di động trong tử cung nên dễ có dây rốn quấn cổ, ngôi bất thường.

 • Đặc biệt, đa ối nếu do nguyên nhân dị tật hay dị dạng thì tiên lượng rất xấu.

 • Khi chuyển dạ sanh, tình trạng đa ối dễ trở thành nguyên nhân của chuyển dạ kéo dài làm bé dễ suy thai, mẹ bị đờ tử cung gây băng huyết sau sanh.

 • Đồng thời, đa ối sẻ dễ bị vỡ ối đột ngột gây tai biến: nhau bong non, sa dây rốn, ngôi bất thường và thuyên tắc ối. Những điều này làm đe dọa tín mạng của cả 2 mẹ con.

Thiểu ối (ít ối), vô ối (thể tích nước ối dưới 200ml) thường gặp trong bất thường hệ tiết niệu và hệ tiêu hóa thai nhi như: hẹp thực quản, không có dạ dày, van niệu đạo sau ở bé nam, bất sản thận….

Mối liên kết giữa nước ối và em bé trong bụng mẹ

Bên cạnh đó, thiểu ối còn có thể gặp trong tình trạng mẹ suy dinh dưỡng, thai suy dinh dưỡng, thai quá ngày sanh, vỡ ối non, vỡ ối sớm…

Thiểu ối ảnh hưởng lên sự phát triển và tình trạng sức khỏe của em bé trong bụng mẹ ra sao?

Lưu ý, nếu tình trạng này xuất hiện sớm vào 3 tháng giữa thai kỳ sẽ có ảnh hưởng rất lớn đến sự phát triển của thai nhi. Nếu không phải do dị tật bẩm sinh thì em bé trong bụng mẹ cũng chịu những hậu quả lớn do tình trạng thiểu ối kéo dài như: trật khớp háng bẩm sinh, xơ cứng các khớp, tay chân khoèo do không cử động tốt được trong buồng tử cung ít nước ối, thiểu sản phổi gây suy hô hấp.

Bên cạnh đó, vào 3 tháng cuối thai kỳ, thiểu ối thường do bé suy dinh dưỡng và sẽ để lại nhiều hậu quả lớn như: tay chân khoèo, xơ cứng khớp, thiểu sản phổi… Điều quan trọng hơn là việc chèn ép dây rốn, bé dễ bị suy thai và không bình chỉnh được ngôi thai, có thể dẫn đến ngôi bất thường gây sanh khó.

Một trường hợp nữa là vỡ ối gây thiểu ối khi chưa chuyển dạ hoặc khi mới bắt đầu đau bụng sanh sẽ làm nhiễm trùng ối, từ đó làm nhiễm trùng bào thai, nhiễm trùng tử cung… gây nguy hiểm cho cả mẹ và bé.

Mối liên kết giữa nước ối và em bé trong bụng mẹ

Và cũng có nhiều bất thường về màu sắc gồm: màu vàng xanh, xanh rêu sệt, xanh đục, đỏ nâu… với nhiều thay đổi từ nhiều nguyên nhân gây ra. Cụ thể:

 • Màu vàng xanh ở nước ối cho thấy hiện tượng tán huyết thai nhi hoặc thai nhi chậm phát triển trong tử cung mẹ.

 • Màu xanh rêu sệt hoặc lẫn phân su của bé thường do nước ối dơ cho thấy thai nhi bị suy yếu trầm trọng trong bụng mẹ, và đang bị đe dọa tính mạng.

 • Nguy hiểm hơn khi nước ối có màu xanh đục, có mùi hôi như lẫn mũ là tình trạng nhiễm trùng ối. Lúc này, bé có nguy cơ cao bị nhiễm trùng trong tử cung.

 • Nước ối có màu đỏ nâu: bé không còn sống trong bụng mẹ hay thai nhi đã bị chết lưu.

Màu sắc nước ối được khảo sát qua soi ối với những trường hợp cổ tử cung mở lớn hơn 1cm hoặc chọc hút nước ối qua thành bụng. Khi vỡ ối tự nhiên hoặc thực hiện bấm ối thì chúng ta có thể nhìn màu sắc nước ối một cách chính xác và rõ ràng.

 • 1.8k lượt xem0 bình luận
 • Khác
  • Chia sẻ
  • Sao chép liên kết
  • Báo cáo
Báo cáo vi phạm
Để giúp cho cộng đồng Bé Yêu tốt hơn, hãy mô tả sự cố mà bạn gặp phải?