Mối liên quan giữa caffeine và tình trạng nhẹ cân của thai nhi

Các nhà nghiên cứu vừa đưa ra kết quả cho biết rằng mẹ bầu tiêu thụ trà và cà phê quá nhiều trong thời gian mang thai có thể khiến thai nhi nhẹ cân hơn. Mẹ bầu nào nghiện cà phê hoặc trà thì nên đọc ngay thông tin này để điều chỉnh thói quen tốt hơn cho sự phát triển của con.

moi-lien-quan-giua-caffeine-va-tinh-trang-nhe-can-cua-thai-nhi

Các nhà nghiên cứu đến từ Đại học College Dublin cho biết rằng chính thành phần caffeine có nhiều trong trà và và phê có thể làm hạn chế lưu lượng máu đến nhau thai nên ảnh hưởng đến sự phát triển của thai nhi trong bụng mẹ, dẫn đến tình trạng thai nhi nhẹ cân.

Nghiên cứu này do bác sĩ Ling-Wei Chen làm trưởng nhóm, nhóm nghiên cứu đã xem xét 941 cặp mẹ - con sinh ra ở Ireland. Và tại đây thì nguồn caffeine chính mà các mẹ bầu tiêu thụ là từ trà (48%), sau đó là từ cà phê (38%).

Kết quả cho thấy cứ mỗi 100mg cafeine bổ sung - khoảng 1/2 cốc cà phê  được mẹ bầu tiêu thụ hàng ngày trong ba tháng đầu thì trọng lượng bé sơ sinh đã giảm đi 0,5lbs (khoảng 72g). Lý do giải thích ở đây là lượng caffeine cao có thể khiến lưu lượng máu bị hạn chế đến nhau thai nên ảnh hưởng đến sự phát triển của thai nhi.

Không những thế mà lượng caffeine này cũng làm giảm chiều dài và vòng đầu của trẻ sơ sinh, cũng như tuổi thai của thai nhi tức là thời gian mang thai ngắn lại và nguy cơ sinh non sẽ tăng.

moi-lien-quan-giua-caffeine-va-tinh-trang-nhe-can-cua-thai-nhi

Kết quả nghiên cứu tiếp tục cho thấy những phụ nữ tiêu thụ caffeine nhiều nhất có thể khiến bé sinh ra nhẹ cân, 0,37lbs (khoảng 170g) so với những bé được sinh bởi các bà mẹ tiêu thụ ít caffeine nhất. Thậm chí ngay cả những phụ nữ đã tiêu thụ caffeine ít hơn số lượng "an toàn" là 200mg cũng có ảnh hưởng đáng kể. Nghiên cứu này đã được công bố trên tạp chí American Journal of Clinical Nutrition.

Tiến sĩ Chen đưa ra lời khuyến cáo, dựa trên các kết quả nghiên cứu vừa thu được thì tốt nhất là mẹ bầu và cả phụ nữ đang chuẩn bị mang thai nên hạn chế tối đa việc tiêu thụ caffeine từ trà và cà phê để tốt hơn cho sự phát triển can nặng của thai nhi.

Mặc dù trà có ít caffeine hơn so với cà phê nhưng điều này còn tùy thuộc vào độ đậm đặc và liều lượng mà mẹ bầu tiêu thụ. Trong khi đó, theo các nhà dinh dưỡng thế giới thì trung bình một tách trà đã có chứa khoảng 23 – 110mg caffeine bên trong.

moi-lien-quan-giua-caffeine-va-tinh-trang-nhe-can-cua-thai-nhi

Tổ chức Y tế Thế giới khuyến nghị phụ nữ tiêu thụ ít hơn 300mg caffeine mỗi ngày trong khi mang thai. Trong khi NHS (Sở Y tế quốc dân ở Anh) thì khuyên mẹ bầu không nên dùng quá 200mg caffeine mỗi ngày.

Tuy nhiên, nghiên cứu gần đây nhất cho thấy liều lượng nêu trên là quá cao, theo tiến sĩ De-Kun Li, một nhà khoa học ở Oakland cho biết. Mặc dù ông không trực tiếp tham gia vào nghiên cứu nhưng đã tìm thấy mối liên hệ giữa việc tiêu thụ caffeine trong thai kỳ và nguy cơ cao cho thai nhi trong một nghiên cứu năm 2015. Do đó, theo tiến sĩ De Kun Li thì mẹ bầu nên tiêu thụ caffeine càng ít càng tốt, và nếu từ bỏ hoàn toàn là tốt nhất.

Nguồn: Daily Mail
  • 3.9k lượt xem2 bình luận
  • Khác
    • Chia sẻ
    • Sao chép liên kết
    • Báo cáo
Báo cáo vi phạm
Để giúp cho cộng đồng Bé Yêu tốt hơn, hãy mô tả sự cố mà bạn gặp phải?