Mối nguy hại khôn lường từ việc bố mẹ tự nhổ răng sữa cho bé tại nhà

Nhiều gia đình có con nhỏ đang ở độ tuổi thay răng sữa khi lung lay thường khích lệ bé tự nhổ răng, thậm chí còn tự làm bác sĩ cho con. Song việc tự nhổ răng sữa lại tiềm ẩn nhiều nguy hiểm gây viêm nhiễm do không dứt khoát khi nhổ.

Đủ mối nguy khi tự nhổ răng sữa

Phát hiện hai răng cửa hàm dưới của con lung lay, chị Thanh (Hà Nội) tự lấy chỉ buộc vào chiếc răng để nhổ cho con. Chiếc răng đầu tiên được nhổ một cách dễ dàng, nhưng đến chiếc thứ hai, do răng còn cứng nên chị giật chỉ nhiều lần mà vẫn không ra. Cháu bé khóc, đau đớn trong khi máu lại ra nhiều. Khi đưa đến bác sĩ nha khoa, nướu của con chị đã sưng rất to.

Một trường hợp khác là bé trai 6 tuổi cũng được bố mẹ nhổ răng sữa cho bé tại nhà. Cậu bé được đưa vào viện cấp cứu trong tình trạng xương hàm chảy máu liên tục. Theo bác sĩ phụ trách, do người nhà tự ý nhổ răng lung lay cho cháu nhưng hành động không dứt khoát nên chiếc răng gãy, chảy nhiều máu, gây nguy hiểm cho bé.

 
moi nguy hai khon luong tu viec bo me tu nho rang sua cho be tai nha-01

Theo chuyên gia chỉnh nha Hoàng TuT: Việc tự nhổ răng tại nhà không tiết kiệm được bao nhiêu tiền bạc và thời gian, nếu không cẩn thận có thể gây những biến chứng hoặc khiến hàm răng trẻ mọc khấp khểnh.

Thực tế có rất nhiều trường hợp cha mẹ cho rằng, răng trẻ khi lung lay tự nhổ tại nhà vừa tiết kiệm và cũng dễ dàng. Tuy nhiên, BS Nguyễn Huy Hoàng – Nguyên Bác sĩ Khoa phẫu thuật tạo hình hàm mặt (Bệnh viện Hữu Nghị Việt Nam Cu Ba) - việc tự nhổ răng sữa cho bé tại nhà không tiết kiệm được bao nhiêu tiền bạc và thời gian. Cách làm này có ưu điểm duy nhất là các con chủ động cho việc lung lay và răng rơi ra, song có thể xảy ra nhiều biến chứng khôn lường.

"Trong quá trình chờ răng lung lay, trẻ thường bị đau khiến việc ăn, nhai gặp nhiều khó khăn khiến con biếng ăn. Có những trẻ răng đến tuổi thay phải nhổ để cho răng vĩnh viễn mọc vào đúng vị trí răng sữa đấy, nhưng vì chưa được nhổ dẫn tới muộn, răng vĩnh viễn mọc sẽ bị lệch.

Thời điểm trẻ thay răng sữa cũng là lúc các răng vĩnh viễn bắt đầu mọc lên. Nếu trẻ được đưa tới phòng khám để nhổ răng thì bác sĩ, nha sĩ sẽ biết chính xác về thời điểm thay răng của từng trẻ. Bác sĩ sẽ xem xét theo độ tuổi của con và đánh giá tình trạng xem có biểu hiện của răng phía dưới, nhú hình ảnh của răng trên lợi không, và có thể chụp phim tại chỗ để xem mầm răng vĩnh viễn ở đâu mới quyết định nhổ răng.

Các bác sĩ đồng thời cũng thăm khám việc mọc lên của những răng vĩnh viễn. Bác sĩ sẽ xem răng mọc có đúng trình tự không, có đủ chỗ trên xương hàm cho răng phát triển không, những răng mới mọc có dấu hiệu bệnh lý gì không, có bất thường hay không...

Nếu trẻ tự nhổ răng sữa tại nhà thì bố mẹ có thể bỏ qua thời điểm vàng để can thiệp nắn chỉnh, sửa chữa những lệch lạc răng vĩnh viễn ở giai đoạn sớm. Hơn nữa, nhiều trường hợp khi răng đang lung lay bị đau, trẻ sợ đau dẫn tới tâm lý đau kéo dài. Thời điểm này nếu gặp đúng nha sĩ giải quyết tâm lý cho trẻ sẽ giúp trẻ khỏi sang chấn tâm lý".

 

Không biết cách nhổ răng sữa cho trẻ đúng cách dẫn đến nhiều hệ lụy nghiêm trọng như ảnh hưởng đến vấn để phát âm, ăn uống, thẩm mỹ của trẻ và đặc biệt là ảnh hưởng đến các răng vĩnh viễn sau này.

Theo chuyên gia tự nhổ răng sữa tại nhà còn có nguy cơ như không nhổ hết toàn bộ răng, chảy máu tại vùng nhổ răng kéo dài, nuốt phải chiếc răng vừa nhổ do thao tác nhổ không phù hợp. Khi không có các biện pháp vô trùng dụng cụ hay không vệ sinh tay sạch trước khi thao tác có thể khiến bệnh nhân bị nhiễm khuẩn sau nhổ răng. Nếu bị đau khi nhổ còn dẫn tới việc trẻ sợ khám chữa răng sau này do bị "ám ảnh".

Đã có nhiều trường hợp phải cấp cứu do nhổ răng tại nhà. Vì vậy, mọi người nên cân nhắc việc tự ý nhổ răng cho con. Trong trường hợp sau khi nhổ răng nếu có hiện tượng chảy máu kéo dài không cầm, sưng đau tại vùng nhổ răng, sốt và các dấu hiệu toàn thân khác cần đến bệnh viện và các cơ sở y tế ngay.

Một số trường hợp không nên nhổ răng sữa tại nhà

Các chuyên gia nha khoa cho rằng, răng sữa đến tuổi thay sẽ tự động rụng hoặc lung lay theo một quy luật. Lúc này dưới mỗi răng sữa có một răng vĩnh viễn mọc thẳng lên. Thứ tự thay răng sữa độ tuổi bé thay răng: Răng cửa giữa 5 - 7 tuổi; răng cửa bên 7 - 8 tuổi; răng hàm sữa thứ nhất 9 - 10 tuổi; răng nanh sữa 10 - 11 tuổi; răng hàm sữa thứ hai 11 - 12 tuổi.

Chuyên gia chỉnh nha Hoàng TuT cho biết, việc mọc hay thay răng ở trẻ có thể sớm hoặc chậm hơn từ 6 - 12 tháng so với thời gian trên nhưng chúng không có ảnh hưởng gì đến sự phát triển của bé. Để tránh những biến chứng nguy hiểm cũng như giúp trẻ có một hàm răng đẹp khi thay răng vĩnh viễn nên thăm khám định kỳ nhằm phát hiện sớm các tổn thương răng và điều trị kịp thời.

Không biết cách nhổ răng sữa cho trẻ đúng cách dẫn đến nhiều hệ lụy nghiêm trọng như ảnh hưởng đến vấn để phát âm, ăn uống, thẩm mỹ của trẻ và đặc biệt là ảnh hưởng đến các răng vĩnh viễn sau này. Trước khi nhổ răng, các nha sĩ phải khai thác kĩ lưỡng tiền sử của trẻ, bệnh sử nha khoa và bệnh lý toàn thân để có phương pháp nhổ răng phù hợp cho từng trường hợp riêng biệt. Trẻ đang sốt cao, đang có viêm lợi cấp thì không nhổ răng cho đến khi hết các triệu chứng toàn thân và tại chỗ.

Ngoài ra, một số trường hợp nhổ răng sữa cho bé tại nhà sẽ rất nguy hiểm. Chẳng hạn như những đứa trẻ có bệnh toàn thân như tiểu đường tuýp 1 nếu tự ý nhổ răng tại nhà sẽ không kiểm soát được khả năng cầm máu sau khi nhổ răng, có nguy cơ nhiễm trùng cao. Hoặc những trẻ bị bệnh tim mạch, truyền nhiễm, các bệnh về máu như thalassemia, hemophilia… Trước và sau khi nhổ răng cần tuân thủ phác đồ kháng sinh, biện pháp cầm máu nghiêm ngặt. Bởi vậy, nên đưa bé đi khám răng miệng và gặp bác sĩ chuyên khoa.

Nguồn: aFamily
  • 2.8k lượt xem6 bình luận
  • Khác
    • Chia sẻ
    • Sao chép liên kết
    • Báo cáo
Báo cáo vi phạm
Để giúp cho cộng đồng Bé Yêu tốt hơn, hãy mô tả sự cố mà bạn gặp phải?