Mối nguy hiểm của thuyên tắc ối trong quá trình sinh nở

Thuyên tắc ối thường được gọi là “quỷ môn quan” đối với sản phụ, là mối nguy hiểm mà bất cứ bà bầu nào cũng cần đặc biệt quan tâm chú ý.

Thuyên tắc ối là một tình trạng phát sinh đột ngột có thể xảy ra trong quá trình sinh nở của thai phụ, tuy tỷ lệ rất thấp nhưng mức độ nguy hiểm cực kỳ cao, đặc biệt là đối với những đối tượng có nguy cơ cao càng phải thận trọng và có hiểu biết đầy đủ về tình trạng này.

1. Thuyên tắc ối là gì và mức độ nguy hiểm của nó

Theo các bác sĩ khoa sản, trong những nguyên nhân dẫn đến thai phụ tử vong thì có ba nguyên nhân được xếp hang đầu, bao gồm: thứ nhất là xuất huyết sau sinh, thứ hai là hội chứng bệnh nội khoa nặng kèm cao huyết áp và thứ ba chính là thuyên tắc ối với tỷ lệ tử vong lên đến 15% - 20%.

Trong đó, khả năng phát sinh thuyên tắc ối trong quá trình sinh nở chiếm 70%, sau khi cuộc vượt cạn kết thúc chiếm 30%. Do hiện tượng này xảy ra đột ngột, khó dự liệu nên mức độ nguy hiểm càng cao, từ lúc phát tát cho đến khi tử vong có thể chỉ diễn ra vài phút đến hai giờ đồng hồ.

Màng ối bị vỡ quá sớm dẫn đến nước ối bị chảy ra ngoài, nhau thai và thành cổ tử cung phân ly khiến mạch máu bị tổn thương, nước ối có thể thong qua tĩnh mạch niêm mạc cổ tử cung hoặc các tĩnh mạch lân cận màng ối đi vào tuần hoàn máu của cơ thể mẹ. 

2. Nguyên nhân dẫn đến thuyên tắc ối

Có ba nguyên nhân chính: vỡ màng ối quá sớm, vỡ tĩnh mạch tử cung, áp lực buồng tử cung cao.

Màng ối bị vỡ quá sớm dẫn đến nước ối bị chảy ra ngoài, nhau thai và thành cổ tử cung phân ly khiến mạch máu bị tổn thương, nước ối có thể thong qua tĩnh mạch niêm mạc cổ tử cung hoặc các tĩnh mạch lân cận màng ối đi vào tuần hoàn máu của cơ thể mẹ. Lúc này nếu co thắt tử cung quá mạnh và mất quy luật, nước ối sẽ nhanh chóng làm vỡ mạch máu, khiến cho phản ứng cơ thể và cơ chế đông máu trở nên bất thường dẫn đến sự biến hóa sinh lý bệnh lý, đây chính là thuyên tắc ối.

Trong quá trình sinh mổ, nếu xảy ra tình trạng tử cung bị vỡ nứt cũng sẽ khiến các tĩnh mạch bên trong tử cung trở nên bất thường. Nếu nước ối vỡ chảy vào mạch máu cũng gây thuyên tắc ối.

Một số trường hợp sinh gấp hoặc sinh nhiều con, trong quá trình sinh ởn, áp lực buồng tử cung quá lớn cũng dễ xảy ra thuyên tắc ối. Do sinh đa thai nên sản phụ phải sinh nhiều, nhanh hơn và tổn thương đường sinh sản cũng lớn hơn, đặc biệt là những vết thương vùng cổ tử cung và đoạn dưới tử cung. Những chỗ hở này dễ khiến nước ối chảy vào hệ thống mạch máu của cơ thể mẹ. Ngoài ra, nếu quá trình thúc đẩy sinh sử dụng thuốc kích thích sinh nở không thỏa đáng khiến tử cung co thắt quá mạnh và tần suất cao cũng làm tăng áp lực buồng tử cung, dẫn đến thuyên tắc ối.

3. Những đối tượng có nguy cơ cao bị thuyên tắc ối

Thuyên tắc ối là một cấp cứu sản khoa không có dự báo hay tín hiệu nhận biết sớm. Tuy nhiên có những sản phụ nằm trong nhóm nguy cơ cao, nên cần đề phòng và quan tâm hơn người bình thường.

Sản phụ lớn tuổi: Bao gồm những người trên 35 tuổi, tuổi tác càng lớn thì khả năng bị thuyên tắc ối càng cao.

Sản phụ sinh nở nhiều lần: Do nhiều lần sinh nở sẽ khiến các tổn thương bên trong càng nhiều hơn, dễ có nguy cơ thuyên tắc ối hơn.

Sản phụ bị vỡ màng ối sớm: Tình trạng vỡ màng ối sớm dễ khiến các tế bào thai nhi, tóc hoặc các tổ chức thi đi vào máu người mẹ thong qua tĩnh mạch màng ối.

Sản phụ bị thai chết lưu: Thai chết lưu trong tử cung quá lâu sẽ càng tăng nguy cơ thuyên tắc ối cho thai phụ.

Hiện tượng thai nhi bị ngộp: Do thai nhi có hiện tượng thiếu oxi sẽ khiến bên trong nước ối thường có phân su, lúc này cơn đau đẻ sẽ tăng mạnh, dễ xảy ra thuyên tắc ối.

Do thuyên tắc ối là hiện tượng xảy ra đột ngột, không có triệu chứng nhận biết và đề phòng, vì vậy mẹ bầu cần tăng cường các hiểu biết về cấp cứu sản khoa này. Tốt nhất nên hạn chế sinh nhiều lần, sinh gấp, sinh mổ và sinh ở tuổi cao. Kiểm tra định kỳ để phát hiện tình trạng màng ối, giúp tiên lượng được nguy cơ thuyên tắc ối và có biện pháp chủ động trong quá trình sinh nở.

Nguồn: Phụ Nữ Today
  • 49.2k lượt xem0 bình luận
  • Khác
    • Chia sẻ
    • Sao chép liên kết
    • Báo cáo
Báo cáo vi phạm
Để giúp cho cộng đồng Bé Yêu tốt hơn, hãy mô tả sự cố mà bạn gặp phải?