Mỗi thai kỳ sẽ có những điều khác biệt mẹ cần biết, dù là mẹ đã có 2-3 con rồi cũng nên tìm hiểu

Vậy là mẹ sắp có một em bé nữa. Dù đã là lần mang thai thứ hai nhưng mẹ vẫn không khỏi bỡ ngỡ, có nhiều điều mà mẹ vẫn thắc mắc. Hãy cùng điểm lại một số thắc mắc thường gặp ở các mẹ đang mang thai lần thứ 2 nhé.

1. Lần trước mang thai, tôi ói suốt 3 tháng, ói hàng ngày. Lần này liệu có nghén như vậy không?

Trong thai kỳ đầu tiên, 70% số mẹ bầu bị nghén, và những mẹ đã nghén lần đầu thì cũng có khả năng cao là nghén những lần sau.

Ảnh minh họa

2. Trong lần mang thai trước, tôi bị béo phù do ăn uống quá mức, nhưng giờ tôi quá bận rộn với việc chăm sóc bé lớn. Liệu tôi có thể ăn uống bình thường thôi được không?

Không thể được, việc bổ sung dinh dưỡng cho thai nhi đang lớn trong bụng là rất quan trọng, nhất là nếu khoảng cách giữa 2 lần mang thai là ngắn (đẻ dày) thì cơ thể mẹ chưa kịp phục hồi và tích trữ dưỡng chất. Do vậy, dù bận rộn, mẹ vẫn cần phải đảm bảo ăn uống cân bằng, đủ dưỡng chất cho bé: ăn đủ lượng chất đạm, nhất là nên ăn thịt đẻ có đủ Kẽm, bổ sung canxi, vitamin D và phốt-pho, ăn nhiều loại ngũ cốc nguyên hạt và trái cây, rau củ.

3. Liệu trong lần mang thai thứ 2, tôi có cảm nhận được bé cử động sớm hơn không?

Thường thì trong lần mang thai thứ 2, mẹ có thể cảm nhận được bé cử động từ khoảng 14 tuần nhưng không phải là do bé phát triển khác so với bé đầu đâu nhé, chỉ là mẹ có thể cảm nhận được sớm hơn thôi bởi trong lần mang thai đầu, các cơ bụng của mẹ còn chắn chắn, mẹ ít cảm nhận được. Sau một lần mang thai và sinh nở, cơ đã giãn ra nhiều.

4. Lần mang thai thứ 2 liệu tôi có tăng cân nhiều hơn lần trước không?

Không có mối liên quan nào giữa việc tăng cân với việc mang thai lần thứ mấy. Nhưng tốt nhất là mẹ hãy giữ cân nặng cho hợp lý. Tất nhiên là mẹ còn phải chăm sóc cho bé lớn nữa nên chẳng còn thời gian để vận động, hãy cố gắng tận dụng mọi cơ hội, ví dụ như đi bộ khoảng 10 phút thôi cũng được. Có còn hơn không.

5. Trong thai kỳ thì các mẹ bầu phải kiêng mang vác những vật nặng, vậy tôi có thể bế đứa con lớn được không?

Nếu mẹ có thai kỳ khỏe mạnh thì có thể bế bé lớn bình thường nhưng mẹ cần cẩn thận bởi khi mang thai, trọng tâm cơ thể thay đổi, mẹ rất dễ bị té ngã.

Còn nếu mẹ có tiền sử mang thai bị lưu, bị sinh non hoặc đang mang đa thai thì nên hỏi ý kiến bác sĩ đã.

6. Lần thứ 2 này chuyển dạ có dễ hơn không?

Nếu lần 1 mà mẹ sinh thường thì các cơ đã giãn ra phần nào, nên lần này mẹ sinh sẽ nhanh hơn và dễ hơn. Nếu lần trước mẹ đã sinh mổ thì lần này rất có thể mẹ cũng sẽ lại sinh mổ nhưng lần này thì mẹ sẽ có nhiều kinh nghiệm hơn.

7. Tôi đang cho bé lớn bú mẹ, vậy tiếp tục cho bú có được không?

Ảnh minh họa

Việc cho bé bú không ảnh hưởng gì đến sự phát triển của bé trong bụng. Nhưng khi bé trong bụng lớn lên, lượng sữa sẽ giảm đi và sữa cũng có vị thay đổi. Nhiều trường hợp bé lớn sẽ không thích bú nữa và sẽ tự cai sữa.

8. Liệu tôi sẽ yêu bé nào nhiều hơn?

Cha mẹ nào cũng băn khoăn điều này nhưng đừng lo lắng, mỗi bé sẽ có những điểm riêng và mẹ sẽ yêu cả hai bé rất nhiều.

  • 13.6k lượt xem0 bình luận
  • Khác
    • Chia sẻ
    • Sao chép liên kết
    • Báo cáo
Báo cáo vi phạm
Để giúp cho cộng đồng Bé Yêu tốt hơn, hãy mô tả sự cố mà bạn gặp phải?