Món "đồ chơi" mà đứa trẻ nào cũng thích nhất chính là bố mẹ

Trên thực tế, chỉ với một chút óc tưởng tượng, bố mẹ có thể biến những thứ bình thường quanh nhà trở hành đồ chơi tự làm và các trò chơi miễn phí cho con.

Đồ chơi tự làm và các trò chơi miễn phí: Tại sao chúng tốt?

Mon do choi ma dua tre nao cung thich nhat chinh la bo me - Hinh 1

Các trò chơi tự làm và hoạt động miễn phí tại nhà là cách rất tốt để giữ cho các bé được giải trí, giúp học hỏi và phát triển. Chúng không mất tiền và có thể thực sự thúc đẩy trí sáng tạo của con.

Khi con càng lớn, càng dễ lên ý tưởng cho bé. Có rất nhiều đồ chơi và trò chơi bố mẹ có thể tạo ra với nhau.

Bố mẹ cũng có thể đưa cho con các vật dụng quanh nhà để chơi. Ví dụ: các bé nhỏ luôn yêu thích mở ra và đóng lại nắp hộp, bé lớn hơn thích chơi trò giả vờ với những chiếc khăn trải bàn. Bố mẹ chỉ cần đảm bảo rằng những vật dụng đưa cho bé không dễ vỡ hoặc quá to để gây hóc.

Chơi với trẻ sơ sinh

Mon do choi ma dua tre nao cung thich nhat chinh la bo me - Hinh 2

Bố mẹ chính là món “đồ chơi” mà đứa con sơ sinh của mình yêu thích nhất. Cái chạm của bố mẹ, âm thanh từ giọng nói, được đung đưa trong vòng tay bố mẹ hoặc nhìn ngắm khuôn mặt bạn là quá đủ để một em bé sơ sinh vui vẻ.

Bé cũng sẽ thích được ở bên ngoài khi thời tiết tốt, được cảm nhận làn gió, lắng nghe tiếng chim và trải nghiệm những mùi vị của cuộc sống bên ngoài mới mẻ.

Bé cũng sẽ rất vui khi được vầy trong bể nước nông hoặc trong bồn tắm. Bố mẹ chỉ cần nhớ hãy giữ bé bằng tay khi bố mẹ và con chơi trong nước bởi bé có thể chết đuối chỉ với mực nước cao vài centiment.

Bố mẹ có thể bật nhạc nhẹ nhàng để vỗ về con hoặc biến giờ tắm thành giờ thư giãn với không gia yên tĩnh và nước ấm áp. Sau đó bố mẹ có thể mát xa ấm cho con.

Bé mới sinh phản ứng với âm nhạc, nhưng giọng của bố mẹ mới là âm thanh con yêu thích nhất. Hãy ôm con, hát cho con nghe, nói chuyện với con và tiếp xúc bằng mắt với con. Những hoạt động này cùng lúc sẽ giữ cho con luôn được vui vẻ, giúp con học hỏi và dần biết về bố mẹ.

Tất cả những em bé đều đặc biệt. Một vài bé cần nhiều thời gian hơn những bé khác để thích thú những giác quan mới. Bởi vậy bố mẹ hãy quan sát cách con phản ứng và xem con thích và hứng thú với điều gì. Những dấu hiệu của con có thể giúp bạn biết khi nào con sẵn sàng chơi hoặc khi con đã chơi đủ và muốn nghỉ ngơi.

Chơi với con

Mon do choi ma dua tre nao cung thich nhat chinh la bo me - Hinh 3

Ngay khi con bắt đầu di chuyển xung quanh nhiều hơn, bé có thể thích nhiều trò chơi chủ động hơn, đặc biệt là chơi với bố mẹ. Bé thích bò lên người bố mẹ hoặc với lấy và lắc vật thể để thử những kỹ năng di chuyển mới. Tất cả những em bé ở độ tuổi này đều cần thời gian để chơi trong yên lặng nữa. Bởi vậy bạn hãy quan sát những dấu hiệu bé cần một chút thời gian yên tĩnh.

Dưới đây là một vài ý tưởng về trò chơi cho con:

 • Dành thời gian để chơi trò giữa hai người với nhau hàng ngày. Ví dụ: nói chuyện với con hoặc đếm các ngón chân của con. Mẹ hoặc bố có thể coi hoạt động này là một phần của các hoạt động hàng ngày như khi thay bỉm.

 • Thổi vào bụng của con và cù các ngón chân bé xíu.

 • Làm hộp lắc đồ chơi. Bố mẹ hãy dùng một chiếc hộp rỗng, đã rửa sạch và làm khô để đựng gạo, mỳ, hạt đậu Hà Lan, các loại đậu khô hoặc ngay cả cúc cũ (hãy chắc chắn là nắp hộp đủ an toàn để tránh cho con bị hóc).

 • Hát những bài hát và giai điệu dành cho bé. Con thực sự rất thích hoạt động này khi bố mẹ lặp lại các hành động như vỗ tay hoặc nắm mở các ngón tay như các ngôi sao lấp lánh.

 • Đọc sách như một phần của các hoạt động hàng ngày. Ví dụ như trước khi đi ngủ. Thư viện địa phương là nơi tuyệt vời để bố mẹ mượn sách miễn phí.

 • Làm trống bằng những chiếc hộp, nồi hoặc hộp nhựa lật úp. Hãy đưa cho con một chiếc thìa gỗ để con đánh trống.

Chúc các bố mẹ có khoảng thời gian vui chơi thật thoải mái bên con mình nhé!

 • 1.2k lượt xem0 bình luận
 • Khác
  • Chia sẻ
  • Sao chép liên kết
  • Báo cáo
Báo cáo vi phạm
Để giúp cho cộng đồng Bé Yêu tốt hơn, hãy mô tả sự cố mà bạn gặp phải?