Một ngày khi con ở nhà mẹ sẽ làm gì với con

Những câu hay than vãn của các ông bố bà mẹ khi gặp nhau là “Cuối tuần rồi, các bạn nhỏ ở nhà giữ thế nào nổi đây?”. Nhưng thật sự con ở nhà với mẹ thì mẹ có vất vả không? Có nhất thiết mẹ phải gác bỏ tất cả mọi thứ chỉ để chăm con không?

Thật sự khái niệm nhẹ nhàng hay căng thẳng phụ thuộc phần lớn vào việc sự lựa chọn của người lớn có phù hợp hay chưa. Những điều bố mẹ làm có phù hợp với con chưa? Và những điều đó có thỏa mãn nhu cầu của cả bố mẹ lẫn bé chưa?

mot-ngay-khi-con-o-nha-me-se-lam-gi-voi-con

Trong một ngày ở nhà có rất nhiều những hoạt động thường ngày, có những hoạt động, những nhu cầu cơ bản. Và trong đó có rất nhiều cơ hội để con trẻ được tham gia để phát triển các giác quan của bé. Một hoạt động đơn giản mỗi ngày có thể chỉ là bé đi chợ cùng mẹ, bé có thể phụ mẹ trong việc chuẩn bị bữa cơm với những bé lớn. Đối với các bé nhỏ chỉ đơn giản những việc như con tập rửa tay, con tự thay quần áo, có thể phụ mẹ trong việc dọn dẹp vật dụng sau bữa cơm. 

Khi con tham gia hoạt động đó mỗi ngày theo khả năng và sự sẵn sàng của con thì con sẽ học được rất nhiều thứ, từ những việc con có thể tăng khả năng quan sát khi con nhìn những hoạt động của người lớn và bắt chước theo, đến những việc nhờ những hoạt động mỗi ngày con sẽ tăng được khả năng gắn kết tình thân, tạo sự gần gũi và tăng khả năng giao tiếp với các thành viên trong gia đình. 

Thật ra con trẻ thông minh hơn người lớn tưởng nhiều, ba mẹ đừng vội chỉ cho con cách chơi như thế nào, con vẽ như thế nào và con phải tô màu như thế nào. Vì như thế ba mẹ đang vô tình làm con không thể phát triển khả năng sáng tạo của con. Đối với việc chơi của bé, việc duy nhất ba mẹ làm đó chính là cung cấp vật dụng và đồ chơi cho con, còn việc con chơi như thế nào, con sáng tạo ra sao, ba mẹ hãy đừng can thiệp và để cho con có thể thoải mái sáng tạo trong khả năng của con. Bên cạnh đó ba mẹ cũng cần tham gia chơi cùng con và hãy để con là người sáng tạo và chỉ đạo trò chơi. Ba mẹ chỉ can thiệp khi con chơi không giữ gìn đồ chơi hoặc có sự tranh giành giữa các thành viên trong cuộc chơi.

mot-ngay-khi-con-o-nha-me-se-lam-gi-voi-con

Khi ba mẹ chơi cùng con mẹ sẽ cảm nhận được sự phát triển của nhận thức, ngôn ngữ và sự sáng tạo. Ba mẹ hãy hiểu rằng với những đứa trẻ học và chơi là hai hoạt động gắn liền với nhau. Khi hai thứ đó gắn liền với sự hứng thú của con, với mong muốn và cảm xúc của con thì con sẽ có sự gắn kết tình cảm và kết nối gia đình.

  • 464 lượt xem0 bình luận
  • Khác
    • Chia sẻ
    • Sao chép liên kết
    • Báo cáo
Báo cáo vi phạm
Để giúp cho cộng đồng Bé Yêu tốt hơn, hãy mô tả sự cố mà bạn gặp phải?