Một số bệnh lý liên quan đến nước ối mà mẹ bầu cần lưu ý thật kỹ

Quá trình phát triển của em bé trong bụng mẹ thì liên quan trực tiếp đến nước ối. Đây là tấm màng bọc bảo vệ cho em bé tránh được sự va chạm trực tiếp từ bên ngoài cũng như tránh được sự xâm nhập của vi khuẩn vào cơ thể bé. Và có lẽ các mẹ bầu cũng có nghe thoáng qua về các cụm từ như đa ối, thiếu ối, nhiễm trùng ối,...

Đây là những bệnh lý liên quan đến nước ối mà các mẹ bầu cần tìm hiểu kỹ để có biện pháp chủ động phòng tránh trong suốt thai kỳ. Bởi nếu nước ối có bất kỳ vấn đề gì thì chắc chắn sẽ ảnh hưởng không nhỏ đến sức khỏe của mẹ lẫn thai nhi.

Có lẽ nhiều mẹ bầu chưa biết, thể tích nước ối cũng như chất lượng của nước ối sẽ là những nguyên nhân chính dẫn đến nhiều biến chứng trong thai kỳ. Như vậy thì khối lượng nước ối ra sao, màu sắc nước ối như thế nào mới đảm bảo sự phát triển của thai nhi trong bụng mẹ? Và đây cũng chính là nội dung chủ yếu cho các mẹ bầu tìm hiểu trong bài viết sau đây.

mot-so-benh-ly-lien-quan-den-nuoc-oi-ma-me-bau-can-luu-y-that-ky

Vai trò của nước ối đối với sức khỏe của mẹ và bé

Đầu tiên, nước ối bao bọc tử cung và xung quanh em bé bảo vệ cho em bé tránh khỏi những tác động từ bên ngoài. Thứ 2, nước ối có vai trò bảo vệ, ngăn ngừa sự nhiễm trùng của bé. Thứ 3, nước ối cũng là môi trường giúp nuôi dưỡng em bé bên cạnh nguồn nuôi dưỡng qua nhai thai mẹ và tuần hoàn.

Đối với bản thân người mẹ thì vai trò của nước ối là làm cho người mẹ đỡ bị đau quá khi thai nhi chòi đạp trong bụng. Đồng thời, trong giai đoạn cuối thai kỳ thì nước ối kết hợp với sự co bóp của tử cung sẽ giúp cho em bé bình chỉnh được ngôi thai về ngôi thuận, giúp mẹ sinh thường dễ dàng hơn.

Đa ối

Đa ối là tình trạng thường gặp vào 3 tháng giữa thai kỳ. Tức là lúc đó tự nhiên lượng nước ối nhiều hơn bình thường. Theo các nghiên cứu thống kê thì giai đoạn ban đầu nước ối tăng dần nhưng tăng rất ít, từ 250ml cho đến 500ml, 800ml rồi đến 1000ml và duy trì mức độ tăng trung bình như vậy đến khoảng tuần 36 thì nước ối bắt đầu bị hấp thu bớt đi. Thế nhưng nếu lượng nước ối trở nên quá ngưỡng, bụng mẹ bầu ở 3 tháng giữa tự nhiên to lên rất nhanh, bị căng cứng, con không đạp mạnh nhiều như trước mà chỉ đạp nhẹ nhẹ.

Một số nguyên nhân gây đa ối ví dụ như thai nhi bị dị tật tiêu hóa, ví dụ như bị teo thực quản nên bé không nuốt được nước ối. Ngoài ra, còn có nguyên nhân là khi mang thai, bé tiết ra một chất làm giảm chuyển hóa đường của người mẹ dẫn đến đường huyết tăng gây ra tình trạng tiểu đường thai nghén. Một nguyên nhân nữa gây đa ối là mẹ bị viêm màng ối, tăng tiết dịch màng ối cũng gây ra đa ối.

Thiểu ối

Thiểu ối tức là lượng nước ối ít hơn bình thường, em bé nằm trong một môi trường tử cung co bóp nên thai nhi cũng bị hạn chế hoạt động. Chính điều này cũng ảnh hưởng đến vấn đề dinh dưỡng của thai nhi. Do đó, nếu thai nhi sống trong môi trường thiểu ối ít thì vẫn duy trì được sự sống, sự phát triển nhưng sẽ bị nhẹ cân, chậm phát triển. Nhưng đến lúc nào đó mà lượng nước ối bị thiếu nhiều quá thì có khả năng thai nhi sẽ chết trong bụng mẹ.

Màu sắc nước ối

Do nước ối nằm trong bụng mẹ nên không thể đánh giá được màu sắc nước ối thông qua siêu âm. Do đó, đánh giá màu sắc nước ối thường diễn ra trong giai đoạn mẹ bầu chuyển dạ sắp sinh. Nếu nước ối có màu trắng trong, có chút chất gây gợn bên trong thì bình thường. Tuy nhiên, nếu nước ối có màu xanh hoặc vàng thì là do phân su của bé tiết ra và hòa trong nước ối. Ngoài ra, nếu mẹ bầu bị chứng rau bong non thì nước ối tiết ra thường có màu hồng pha lẫn máu cần được các bác sĩ xử trí kịp thời.

mot-so-benh-ly-lien-quan-den-nuoc-oi-ma-me-bau-can-luu-y-that-ky

Thuyên tắc ối

Thuyên tắc ối là bệnh lý hay gặp khi chuyển dạ khi xuất hiện cơn co tử cung. Khi mẹ bầu vỡ ối và cơn co tử cung mạnh lên, vì một nguyên nhân gì đó làm rạn phía thành trong của lớp màng bên trong tử cung. Lúc này, nước ối có thể thâm nhập vào mạch máu của người mẹ và gây tình trạng sốc phản vệ. Biến chứng nghiêm trọng của thuyên tắc ối là suy hô hấp hoặc trụy tuần hoàn và chảy máu có khả năng gây tử vong rất cao nên cần được bác sĩ cứu chữa kịp thời và nhanh chóng.

Cách phòng chống các bệnh lý về nước ối trong suốt thai kỳ

Mang thai là quá trình sinh lý nhưng trong quá trình mang thai thì mẹ bầu sẽ khó nhận biết được điều gì sẽ xảy ra. Do đó, trong quá trình mang thai thì mẹ bầu cũng nên chủ động phòng tránh các bệnh lý về nước ối theo các lưu ý sau:

 • Mẹ bầu nên đi khám định kỳ để bác sĩ theo dõi nước ối tốt hơn.
 • Khi phát hiện có bất kỳ dấu hiệu bất thường nào thì mẹ bầu cần đi khám ngay.
 • Mẹ bầu không nên tự ý chữa trị bằng các phương pháp dân gian, truyền miệng, ví dụ như uống thật nhiều nước hoặc nhịn hẳn nước là hoàn toàn trái khoa học. Do đó, nếu áp dụng phương pháp điều trị nào mà không chắc chắn thì tốt nhất nên hỏi qua ý kiến bác sĩ để an toàn hơn cho mẹ và bé trong suốt thai kỳ.

 • 1.9k lượt xem0 bình luận
 • Khác
  • Chia sẻ
  • Sao chép liên kết
  • Báo cáo
Báo cáo vi phạm
Để giúp cho cộng đồng Bé Yêu tốt hơn, hãy mô tả sự cố mà bạn gặp phải?