Điểm danh những bệnh thường gặp ở trẻ mà mẹ cần lưu ý

Nhiễm trùng đường tiểu

Nhiễm trùng bàng quang, thận hoặc niệu đạo (ống thoát nước tiểu ra khỏi cơ thể) có nguyên nhân do sự xâm nhập của vi khuẩn vào đường tiết niệu, niệu đạo hay thông qua các mạch máu từ các bộ phận khác của cơ thể. Bàng quang là cơ quan dễ bị ảnh hưởng nhất, các bé gái cũng có nguy cơ bị nhiễm trùng cao hơn các bé trai do đường niệu đạo của chúng ngắn hơn.

Vì sao khó phát hiện:

UTI là một trong những căn bệnh khó phát hiện nhất ở trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ. Khi một người lớn bị UTI, họ sẽ có xu hướng đi tiểu nhiều và bị đau khi đi tiểu. Nhưng đối với trẻ em dưới 3 tuổi, các triệu chứng này khá mơ hồ. Các bác sĩ có thể nghi ngờ và thực hiện kiểm tra trong trường hợp em bé bị sốt không rõ nguyên do. Nôn mửa và khóc la rất nhiều cũng được xem là manh mối giúp tìm ra bệnh.


Ảnh: Corbis.

Bạn nên làm gì:

Khi nhiễm trùng tiết niệu không được phát hiện (và do đó, không được điều trị) có thể dẫn đến suy thận nặng. Bên cạnh các biểu hiện như sốt, ói mửa và khóc thì biểu hiện dễ nhận thấy nhất của các bé còn nhỏ là không cho ai bế trừ mẹ: Bé có thể không có biểu hiện gì quá khác biệt, nhưng rõ ràng bé cho thấy mình đang cảm thấy khó chịu. Bạn nên đưa bé đến bác sĩ để xác nhận điều này. Đối với các bé 3 tuổi trở lên thì bạn có thể dễ dàng nhận biết hơn khi nghe bé nói “Mẹ ơi, com cảm thấy bị đau buốt khi đi tiểu”.

Nếu bạn cảm thấy con mình có triệu chứng lạ nhưng không chắc chắn, hãy rút ngắn thời gian của chính bạn và phát hiện vấn dề của con sớm hơn bằng cách:

Lắng nghe nỗi lòng người mẹ trong bạn:Hãy tin điều này, vì không ai biết rõ về em bé bằng người mẹ.

Ghi chép:Khi con bạn bị bệnh, hãy ghi ra các triệu chứng và những biểu hiện có liên quan để tiện cung cấp cho bác sĩ.

Xây dựng mối quan hệ với bác sĩ và những người cùng làm cha mẹ: Cách chăm sóc con bạn tốt nhất là hãy xây dựng mối quan hệ với bác sĩ và những người làm cha mẹ như bạn. Một khi đã biết rõ về tình trạng cũng như tiền sử bệnh tật của con bạn, bác sĩ sẽ dễ dàng chẩn đoán và điều trị hơn. Còn các phụ huynh khác chính là nguồn thông tin và kinh nghiệm thực tế quý giá dành cho bạn.

Nguồn: webtretho
  • 4.6k lượt xem6 bình luận
  • Khác
    • Chia sẻ
    • Sao chép liên kết
    • Báo cáo
Báo cáo vi phạm
Để giúp cho cộng đồng Bé Yêu tốt hơn, hãy mô tả sự cố mà bạn gặp phải?