Xông mũi, thay đổi tư thế ngủ là những cách cải thiện tình trạng ngủ ngáy ở trẻ

Nếu trẻ sơ sinh ngủ ngáy là do một tình trạng sức khỏe hoặc bẩm sinh, thì điều trị nguyên nhân gây ra sẽ chữa khỏi chứng ngáy của bé. Tuy nhiên, nếu tồn tại các lý do khác và bạn đang tự hỏi làm thế nào để đối phó chứng ngáy khi ngủ này, hãy thử một số biện pháp sau đây nhé.

mot-so-bien-phap-cai-thien-tinh-trang-ngu-ngay-o-tre-so-sinh

Cải thiện tình trạng trẻ sơ sinh ngủ ngáy

 • Xông mũi cho con: Ôm bé và đứng trong phòng tắm, sau đó bật vòi sen chế độ nước ấm rồi để hơi nước bốc lên. Hơi nước vào đường thở của bé sẽ giúp con thoát khỏi tình trạng tắc nghẽn ở mũi, nguyên nhân gây khó thở dẫn đến ngáy trong lúc ngủ.

 • Dùng máy hút, thuốc xịt mũi: Vệ sinh mũi bé bằng máy hút có thể loại bỏ chất nhầy và làm thông đường mũi. Bên cạnh đó, nếu muốn dùng đến thuốc xịt mũi, bạn hãy tham khảo ý kiến bác sĩ để biết được liều lượng chính xác nhất.

 • Dùng máy tạo độ ẩm: Nếu bạn sử dụng máy lạnh quá nhiều thì điều này có thể gây khó chịu cho bé. Những lúc như vậy, hãy cân nhắc đến máy tạo độ ẩm, sản phẩm này có thể duy trì độ ẩm ở mức tối ưu bất cứ khi nào bé ngủ và tránh được hành động khịt mũi hoặc trẻ sơ sinh ngủ ngáy.

 • Ngăn tác nhân dị ứng: Bạn nên đảm bảo phòng ngủ của trẻ sơ sinh luôn ở trạng thái sạch sẽ và không có bụi để tránh cảm lạnh, nghẹt mũi và các vấn đề hô hấp khác có thể gây ra ngáy. Ngoài ra, hãy tránh trang trí phòng bằng những chiếc thảm dày hoặc màn cửa quá nặng bởi chúng sẽ bám bụi nhiều.

 • Thay đổi tư thế ngủ: Hãy thử thay đổi tư thế trong lúc bé ngủ. Rất nhiều trẻ sơ sinh có xu hướng ngáy khi nằm ngửa hoặc nằm sấp. Do vậy, ngủ nghiêng có thể hỗ trợ cải thiện tình hình. Ngoài ra, nếu bé thích nằm ngửa, bạn hãy nghiêng đầu con sang một bên. Tuy nhiên, hãy thay đổi tư thế thường xuyên cũng như dùng gối kê dưới đầu con để giúp bé ngủ ngon hơn.

mot-so-bien-phap-cai-thien-tinh-trang-ngu-ngay-o-tre-so-sinh

Khi nào nên đến gặp bác sĩ?

Có thể mất một khoảng thời gian mới có thể giải quyết các vấn đề ngáy của trẻ sơ sinh. Do vậy, bạn nên quan sát bé yêu kỹ lưỡng để đảm bảo rằng con không gặp nguy hiểm. Nếu nhận thấy bất kỳ điều nào sau đây, hãy đưa bé đến bác sĩ ngay:

 • Tiếng rít, khịt mũi hoặc tiếng ngáy quá lớn, quá nhiều: Các trường hợp này đều là tình trạng bất thường ở trẻ sơ sinh và phải đến bác sĩ càng sớm càng tốt.

 • Hơi thở thất thường: Trong trường hợp trẻ sơ sinh ngừng thở trong lúc ngáy, ngay cả khi hành động này chỉ kéo dài 1 – 2 giây, bạn phải đưa bé đến bác sĩ. Đây có thể là một vấn đề nghiêm trọng và ngừng thở như vậy cũng có khả năng ảnh hưởng xấu đến các cơ quan nội tạng của con.

 • Giấc ngủ bị gián đoạn: Nếu tiếng ngáy liên tục đánh thức thiên thần nhỏ, khiến bé không thể ngủ được, bạn nên tìm sự giúp đỡ từ bác sĩ. Thiếu ngủ có thể có tác động trên diện rộng đối với sự tăng trưởng và phát triển của trẻ sơ sinh.

Một mẹo nhỏ khác dành cho bạn là theo dõi kỹ lưỡng các kiểu ngủ của con và ghi chú vào nhật ký về thời điểm bé ngáy, tần suất xảy ra và mức độ ồn của nó. Thực hiện điều này trong một vài ngày sẽ giúp bạn thấy được chu kỳ và quyết định xem có nên đến phòng khám hay không. Ngoài ra, thông tin này sẽ hữu ích cho bác sĩ trong việc đưa ra chẩn đoán và gợi ý quá trình điều trị tốt nhất.

Nguồn: Hello Bác Sĩ
 • 767 lượt xem0 bình luận
 • Khác
  • Chia sẻ
  • Sao chép liên kết
  • Báo cáo
Báo cáo vi phạm
Để giúp cho cộng đồng Bé Yêu tốt hơn, hãy mô tả sự cố mà bạn gặp phải?