Một số chú ý về an toàn trong thai kỳ

Khi bắt đầu nhận thức được mầm sống trong bụng mình, mẹ cần thận trọng trong mọi hành động nhằm giữ gìn cho cả mẹ và con. Tất nhiên chúng ta không cần kiêng cữ quá đáng như những thế hệ trước, nhưng có những điều mà không thể không thực hiện.

Mot so chu y ve an toan trong thai ky hinh 1

An toàn khi lau dọn nhà cửa

Các nghiên cứu cho thấy các bà mẹ khi mang thai sử dụng chất tẩy và các loại xịt phòng có thể gây ra nguy cơ hen suyễn ở trẻ sau này. Bên cạnh đó, dung dịch vệ sinh lò vi sóng cũng chứa nhiều hóa chất độc hại, tác động xấu cho sức khỏe thai nhi. Để tránh những hóa chất có hại cho mẹ và bé, mẹ cần chú ý:

Không sử dụng sản phẩm độc hại.

Giữ phòng ốc thông thoáng.

Tránh tiếp xúc với khói

Mang găng tay khi lau dọn nhà cửa

Mẹ cũng có thể giảm bớt hóa chất sử dụng, hãy sử dụng dung dịch axit cacbonat như giấm chưng cất, soda, nước chanh và các loại dầu cần thiết khác để làm sạch nhà cửa và đồ dùng.

Nhờ người khác vệ sinh khay chất thải của mèo (nếu không, thai phụ cần đeo găng tay cao su, sau đó rửa tay sạch sẽ). Phân mèo chứa các kí sinh trùng gây bệnh Toxoplasmosis, gây hại đến thai nhi.

Đọc kĩ bao bì trên các sản phẩm vệ sinh nhà cửa, đảm bảo chúng không độc hại, và thường xuyên đeo găng tay khi lau chùi. Mang thai là khoảng thời gian tốt để yêu cầu chồng bạn vệ sinh phòng tắm

An toàn khi dùng thuốc

Mot so chu y ve an toan trong thai ky hinh 2

Nhiều loại thuốc an toàn cho thai phụ sử dụng, tuy nhiên, một số khác lại không, hoặc chưa được đánh giá, kiểm nghiệm đầy đủ, như nhiều loại kháng sinh histamin trị dị ứng, thuốc ngủ không kê đơn, thuốc giảm đau.

Khi vô tình sử dụng thuốc không ghi toa mà lại chống chỉ định khi mang thai, đừng quá lo lắng bởi một liều thuốc không thể gây nguy hiểm cho bạn. Mặc dù vậy, bạn có thể tham vấn ý kiến bác sĩ nếu cần thiết.

Nếu bạn cần phải tiếp tục sử dụng thuốc trong thai kỳ, hãy hỏi ý kiến bác sĩ. Dù dược sĩ là người nắm rõ tất cả loại thuốc, tuy nhiên, bác sĩ mới là người tốt nhất để bạn tham khảo ý kiến về vấn đề sử dụng thuốc vào lúc này.

  • 18.2k lượt xem0 bình luận
  • Khác
    • Chia sẻ
    • Sao chép liên kết
    • Báo cáo
Báo cáo vi phạm
Để giúp cho cộng đồng Bé Yêu tốt hơn, hãy mô tả sự cố mà bạn gặp phải?