Một số kinh nghiệm chăm sóc bé cho những người lần đầu làm cha mẹ

Có con đã là một hạnh phúc lớn, nhưng quá trình chăm sóc và nuôi dạy con lại là nhiệm vụ lớn hơn của hầu hết các ông bố, bà mẹ. Không ít cha mẹ, nhất là những người lần đầu có con, thấy bối rối không biết thế nào là điều tốt nhất cho bé và cũng tốt cho cha mẹ nữa. Dưới đây là một số kinh nghiệm chăm sóc bé cho những người lần đầu làm cha mẹ.

Cho con bú lâu dài cho tới khi bé tự bỏ

Chúng ta có thể nghe nhiều lời khuyên, quảng cáo rằng nên cho bé bú tới 6 tháng tuổi, hoặc 1 tuổi nhưng thật ra, không có mốc nào cho việc cho con bú cả. Hãy cho con bú chừng nào con còn muốn và cần sữa mẹ. Hiện nay ngày càng có nhiều mẹ chọn cách cho con bú lâu dài cho tới khi con 3 tuổi, 4 tuổi và hơn nữa. Có thể nhiều người chưa quen với việc này và thấy kỳ lạ, "con lớn rồi mà còn cho bú", nhưng việc bú mẹ không chỉ mang lại lợi ích cho bé mà cả cho mẹ nữa, vậy thì tại sao chúng ta không duy trì chừng nào bé còn muốn? Cho con bú giúp con khoẻ mạnh, có sức đề kháng với bệnh tật, phát triển trí não tốt nhất. Như vậy là mẹ đã cho con khởi đầu tuyệt vời nhất rồi.

Mot so kinh nghiem cham soc be cho nhung nguoi lan dau lam cha mẹ 01

Tranh thủ chợp mắt khi bé ngủ

Đây là lời khuyên cần thiết nhất cũng là kinh nghiệm khi chăm sóc bé dành cho những người lần đầu làm cha mẹ. Thế nhưng rất ít mẹ làm được, bởi khi bé ngủ, mẹ phải tranh thủ thu xếp việc nhà, vệ sinh cá nhân, sắp đặt vài việc,... Thực tế là nếu mẹ có thể chợp mắt được một lát, mẹ sẽ có thêm sức lực để chăm sóc con và chăm sóc bản thân. Giấc ngủ trưa cho cả mẹ và con là rất cần thiết và quý giá đấy. Hãy đọc một cuốn sách, nghe vài bản nhạc dịu nhẹ, gạt bỏ những lo lắng để nghỉ ngơi.

Mot so kinh nghiem cham soc be cho nhung nguoi lan dau lam cha mẹ 02

Đừng lo lắng về chuyện khác khi đang ở bên con

Đa phần những ai mới làm mẹ đều rất căng thẳng trước một mớ hỗn độn mà những bé con hiếu động bày bừa ra. Mẹ cứ phải cố gắng dọn hết đồ chơi của con thật ngăn nắp thì mới thấy thoải mái. Những việc nhỏ nhặt mỗi ngày như: sắp đặt lại giá sách, dọn dẹp tủ lạnh, dọn đồ chơi của con… làm mẹ thấy mình lúc nào cũng căng thẳng và bận rộn. Vậy thì mẹ hãy tạm bỏ qua chúng đi. Tốt nhất là khi có thời gian, hãy vui chơi với con và nghĩ rằng, việc dọn dẹp là một điều tất yếu, sau đó hãy bắt tay vào việc với cảm xúc hạnh phúc của một người mẹ.

Đừng ép con học quá nhiều thứ

Mot so kinh nghiem cham soc be cho nhung nguoi lan dau lam cha mẹ 03

Ngày nay, các bé mẫu giáo đã được đi học rất nhiều thứ, học vẽ, học đàn, học tiếng Anh,... Những lớp học dày đặc sẽ không giúp ích cho sự phát triển của bé như mẹ nghĩ đâu. Thay vào đó, chúng ta nên cho con những giây phút yên ả đầy ấm cúng trong gia đình như đưa con đi dã ngoại cùng nhau.

Đừng quá cứng nhắc với con

Tất nhiên cha mẹ không nên suốt ngày thỏa hiệp khi bé nhõng nhẽo, nhưng cũng không nên quá cứng nhắc với con. Ví dụ hai cha con thường đi đá banh vào 4 giờ chiều chủ nhật nhưng đôi khi có thể là ngày khác, giờ khác nếu bé có cảm hứng. Không nhất thiết lúc nào cha mẹ cũng là người "thắng" còn con thì phải nghe lời. Hãy để có những lần cha mẹ đồng ý với con, mang lại niềm vui cho cả nhà.

Đừng cho bé xem TV quá nhiều và quá sớm

Mot so kinh nghiem cham soc be cho nhung nguoi lan dau lam cha mẹ 04

Viện Nhi khoa Mỹ đã nghiên cứu và đưa ra lời khuyên không nên cho các bé dưới 2 tuổi tiếp xúc với màn hình điện tử, kể cả là các video hay chương trình giáo dục. Viện Nhi Khoa Mỹ đã xác nhận các bé dưới 2 tuổi không có lợi ích trong việc sử dụng các chương trình giáo dục thông qua màn hình điện tử. Các bé nên được tham gia các hoạt động vui chơi thực tế là hoạt động tốt nhất cho phát triển não bộ và hành vi của bé.

Lưu ý một số kinh nghiệm chăm sóc bé cho những người lần đầu làm cha mẹ sẽ giúp cha mẹ chăm sóc bé dễ dàng hơn

  • 3.7k lượt xem1 bình luận
  • Khác
    • Chia sẻ
    • Sao chép liên kết
    • Báo cáo
Báo cáo vi phạm
Để giúp cho cộng đồng Bé Yêu tốt hơn, hãy mô tả sự cố mà bạn gặp phải?